Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Thứ tư, 15/08/2018 10:30:00

“Khi tôi công khai những chuyện này, tôi chỉ muốn ông Hùng hiểu được vấn đề, bởi ông ấy luôn là người nói xấu tôi, trong khi tôi chẳng làm gì cả. Mọi vấn đề ở Hải Phòng đều do ông Hùng. Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó cho các cầu thủ ở Việt Nam, nói

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Stevens khẳng định anh công khai mọi chuyện để lấy lại công bằng cho bản thân mình và những cầu thủ khác đang bị chèn ép. Và anh chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì tiết lộ cho VnBongda

"ÔNG HÙNG HÀNH XỬ NHƯ MAFIA"

Vào ngày 12/08, anh bắt đầu chia sẻ trên facebook cá nhân chuyện CLB Hải Phòng và chủ tịch Trần Mạnh Hùng chèn ép và kỷ luật mình một cách vô lý. Vậy chính xác chuyện gì đang xảy ra giữa anh và Hải Phòng?

- Năm ngoái, tôi và Hải Phòng đã kí hợp đồng 2 năm với khoản lót tay là 80.000 USD/mùa. Thời hạn hợp đồng đến hết mùa giải 2019. Trong điều khoản cũng ghi rõ việc tôi sẽ nhận được toàn bộ số tiền này ngay từ đầu mùa. Tuy nhiên khi mùa giải bắt đầu, phía CLB có nói với tôi rằng đội gặp vấn đề về tài chính nên khoản tiền đó sẽ được thanh toán dần làm nhiều đợt. Tôi đã nhận được 50.000 USD. Sau một thời gian, tôi hỏi họ về việc thanh toán phần còn lại cho mùa giải này.

Văn bản đề nghị thanh toán đầu tiên tôi gửi cho CLB là vào tháng 6/2018. Do chưa nhận được câu trả lời nên tôi đã nhờ ông Lê Xuân Hải (Trợ lý ngôn ngữ của Hải Phòng-PV) liên lạc trực tiếp với chủ tịch Trần Mạnh Hùng và gửi cả văn bản qua đường bưu điện cho ông ấy.

Thế rồi ông Hải gọi điện cho tôi và nói rằng ông Hùng cho biết đội bóng sẽ chỉ trả 10.000 USD thay vì 30.000 USD như thỏa thuận. Tất nhiên tôi từ chối yêu cầu vô lý này. Tôi đã hỏi ông Hải nếu tôi chỉ nhận được 10.000 USD thì 20.000 USD còn lại sẽ đi về đâu? Nhưng ông ấy không trả lời được. Tôi đoán số tiền đó sẽ không ở lại CLB mà sẽ bị chuyển đi đến một nơi khác.

Sau đó ông Hải gọi cho tôi nói về việc ông Hùng tỏ ra khá giận dữ và họ yêu cầu tôi chuyển tới ở cùng với đội ở khách sạn. Tôi cảm thấy có gì đó mafia ở đây.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Thông báo kỉ luật được gửi đến cho Stevens từ trợ lý ngôn ngữ Lê Xuân Hải của Hải Phòng

Anh có nói ông Hùng hành xử “mafia”. Chính xác ở đây là ông ấy đã làm gì với anh?

- Mafia ở đây không phải kiểu bắn giết đâm chém gì. Ý tôi là cách hành xử của ông ấy. Tôi không đồng ý chuyện chỉ nhận 10.000 USD, thế là ngay lập tức bị kỉ luật và bắt vào khách sạn ở cùng với đội. 

Fagan cũng gọi cho tôi. Người ta xếp tôi và Adriano ở chung một phòng, nhưng lại muốn mọi người kí vào một văn bản nói rằng tôi không chịu ở trong khách sạn vào ngày 13/08. Đấy chính là hành động mang tính mafia.

Tôi muốn gặp trực tiếp, mặt đối mặt với ông Hùng để nói chuyện nhưng không được. Chỉ có thể trao đổi qua chỗ ông Hải phiên dịch.

Nhưng ông Hùng có “bắn tin” nói gì với anh từ khi vụ việc xảy ra chưa?

- Tôi sợ người phiên dịch không diễn đạt được đúng những gì tôi muốn nói nên đã tự mình gửi rất nhiều tin nhắn cho ông Hùng. Nhưng ông ấy không hề trả lời tôi. Không bao giờ. Nhưng với những cầu thủ khác thì ông ấy có phản hồi. Như Adriano Schmidt chẳng hạn. 

Ông ấy cũng không có mặt ở Hải Phòng để tôi có thể gặp trực tiếp được. Trong suốt 4 năm chơi bóng tại Hải Phòng, lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi nói chuyện trực tiếp được với ông ấy là vào năm ngoái, khi phải giải quyết vấn đề bản sao hợp đồng để lo liệu hộ chiếu cho con trai tôi. Những lần khác đều là bắn tin qua phiên dịch.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Những tin nhắn Stevens gửi cho chủ tịch Trần Mạnh Hùng nhưng không hề nhận được phản hồi

Ở HẢI PHÒNG, CẦU THỦ KÍ HỢP ĐỒNG XONG CHỈ TRONG VÒNG 1S

Anh đã thi đấu ở Hải Phòng đến nay là mùa giải thứ 4. Những năm trước, anh có gặp vấn đề tương tự như thế này không?

- Những mùa trước mọi chuyện rất ổn. Tôi luôn nhận được toàn bộ tiền lót tay ngay từ đầu như thỏa thuận. Nhưng bắt đầu từ mùa giải 2017 thì bắt đầu có vấn đề xảy ra. Thực lòng tôi cũng không muốn công khai những chuyện này ra vì nó có thể làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tôi và khiến cho những đội bóng khác ở Việt Nam không muốn chiêu mộ tôi nữa. 

Nói về chuyện lương tại Hải Phòng, vào tháng 9 và tháng 10 năm ngoái, họ chỉ trả cho tôi 4.000 USD mỗi tháng, trong khi lương của tôi là 8.000 USD. Tức là tôi bị mất đi một tháng lương và không biết số tiền đó đi về đâu. Tuy nhiên khi đó tôi chấp nhận chuyện này, bởi nó xuất phát từ việc tôi đã đăng tải đoạn video thể hiện sự thiếu tôn trọng với ông Hùng chủ tịch khi đến văn phòng CLB. Lúc ấy tôi đã rất tức giận và bị mất kiểm soát khi ông Hùng không đưa cho tôi giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu cho con trai mình. 

Tôi nhớ chuyện đó xảy ra cũng vào khoảng thời gian này năm ngoái. Anh có thể kể chi tiết vụ việc đó là như thế nào được không?

- Lúc ấy tôi cần bản sao hợp đồng lao động của mình để lo liệu hộ chiếu cho cậu con trai mới sinh của mình. nhưng ông Hùng đã không đồng ý cấp cho tôi. Sau đó tôi đã phải nhờ đến sự can thiệp của FIFA để giải quyết mọi chuyện. Ở Hải Phòng, không một cầu thủ nào được nhận lại bản copy hợp đồng của mình. Kể cả nội binh và ngoại binh.

Thế thì ở Hải Phòng người ta kí hợp đồng thế nào?

- Các cầu thủ Việt Nam họ cần việc làm, để kiếm tiền nuôi gia đình. Người ta đưa hợp đồng cho và họ đặt bút kí, không hề đọc điều khoản. Hợp đồng được kí chỉ trong vòng 1s. 

Với tôi, tôi nhận thức được mình là một cầu thủ chuyên nghiệp nên mọi điều khoản tôi đều đọc. Bởi vậy nếu ông Hùng không muốn tôi ở lại đội bóng, ông ấy phải công khai những thỏa thuận giữa hai bên. Như thế mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, nhưng ông Hùng không hề muốn như vậy.

Tất cả các cầu thủ Hải Phòng khi kí hợp đồng nếu muốn có một bản copy đều không bao giờ nhận được. Nên khi tôi cần bản copy, tôi đã phải kiện lên đến FIFA thì mới có được chúng. Khi đó FIFA đã gửi yêu cầu Hải Phòng trong vòng 2 tuần phải đưa cho tôi bản copy của hợp đồng, nếu không tôi sẽ trở thành cầu thủ tự do và ông Hùng đã buộc phải tuân theo. 

Đoạn video Stevens đăng tải để thể hiện sự bức xúc của mình với chủ tịch Trần Mạnh Hùng vào ngày 11/8/2017

Tôi đã xem video mà anh đăng tải vào năm ngoái. Lúc đó anh tỏ ra rất bức xúc. Vậy tại sao anh vẫn tiếp tục ở lại Hải Phòng sau vụ việc như vậy? Có đội bóng nào ở Việt Nam từng liên hệ với anh chưa? 

- Lúc đó tôi chỉ nghĩ đến chuyện giải quyết rắc rối để lo liệu giấy tời cho con trai mình. Khi mọi thứ xong xuôi thì hợp đồng vẫn còn nên tôi tiếp tục ở lại Hải Phòng. 

Có rất nhiều đội đã liên hệ với tôi xem có thể về chơi cho họ không? SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh rồi FLC Thanh Hóa. Nhưng khi đó tôi muốn phải giải quyết triệt đề mọi chuyện xảy ra ở Hải Phòng trước đã. 

Đại diện của Than Quảng Ninh lúc ấy còn đến tận nhà tôi để trao đổi. Họ trả tôi 10.000 USD/tháng và kèm theo 100.000 USD phí lót tay mỗi mùa. Nhưng tôi không thể rời Hải Phòng được bởi còn đến 2 năm thời hạn hợp đồng. 

Và trước đó có cả một đội bóng của Malaysia đã liên hệ với tôi vào mùa giải năm ngoái. Họ cam kết sẽ trả cho tôi mức lương 19.000 USD/tháng. Trong khi lương ở Hải Phòng của tôi bây giờ vẫn chỉ là 8.000 USD/tháng. Tôi đã nói với ông Hùng chủ tịch về việc có một đội bóng nước ngoài muốn mua tôi nhưng ông ta không đồng ý bán. Tôi hỏi luôn chuyện nếu tôi muốn giải phóng hợp đồng đã kí với Hải Phòng thì phải mất bao nhiêu tiền? Ông Hùng trả lời 100.000 USD. Tôi nghĩ là không có đội bóng nào có thể bỏ ra số tiền lớn như vậy để giải phóng hợp đồng cho một cầu thủ cả.

Còn ở thời điểm bây giờ, tôi có thể nói với anh rằng Than Quảng Ninh vừa mới liên hệ với tôi vào ngày 22/07 vừa qua.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Lời đề nghị từ Malaysia mà Stevens nhận được vào mùa giải trước

PHẠT CẦU THỦ VÌ KHÔNG ĂN TRƯA CÙNG ĐỘI, CỐ Ý THAY ĐỔI NGÀY KÝ TRONG VĂN BẢN KỈ LUẬT

Vậy nếu bây giờ Hải Phòng chủ động cắt hợp đồng, họ sẽ phải đền bù cho anh thế nào?

Tôi nghĩ là họ sẽ không cắt hợp đồng với tôi đâu. Vì nếu làm thế họ sẽ phải thanh toán toàn bộ lương và phí lót tay còn lại trong hợp đồng có thời hạn đến hết mùa sau.

Còn nếu tôi phá hợp đồng, có thể tôi sẽ phải đền bù. Vì thế tôi luôn phải quay video, ghi âm lại mọi thứ để chứng minh mình không vi phạm điều khoản hợp đồng hay kỉ luật của đội bóng để họ có thể bắt bẻ tôi. Nếu không có những thứ đó, họ sẵn sàng nói tôi đã không đến khách sạn trước 9h tối như yêu cầu hay những quy định khác đại loại như vậy. Họ đã phạt cấm tôi tập luyện, thi đấu và cắt mọi lương thưởng đó thôi. 

Tôi đã gửi cho luật sư của mình để họ gửi lên FIFA về lệnh phạt này. Thực tế tôi chẳng vi phạm gì cả. Ông Hùng chủ tịch bắt tôi vào ở khách sạn của đội, tôi vào khách sạn ở. Họ bảo tôi có mặt trước 9h tối. Tôi có mặt trước 9h tối. Thế rồi họ bắt lỗi tôi vì không chịu ăn tối cùng cả đội ở khách sạn. 

Cụ thể chuyện đó ra sao?

Tôi không thể ăn đồ ăn trưa ở đó được. Toàn là đồ rán, trứng rán, gà rán, quá nhiều dầu mỡ. Một cầu thủ bóng đá không thể ăn như thế được. Tôi nói với ông Hải phiên dịch tôi sẽ không ăn và quay lại phòng. Và thế là ngay hôm sau, họ gửi văn bản thông báo nói rằng tôi vi phạm kỉ luật CLB vì không ăn cùng đội. 

Tôi thấy ở Hải Phòng chẳng có vấn đề gì cả. Từ đội bóng đến người dân thành phố. Mọi người đều rất thân thiện. Tôi ra ngoài cùng gia đình có rất nhiều CĐV nhận ra và xin chụp ảnh cùng. Nhưng dường như vấn đề nằm ở ban lãnh đạo. Đó cũng chính là điều tôi muốn làm rõ. Ban huấn luyện chẳng ghét bỏ gì tôi cả. Họ nói với tôi rằng “Stevens, we love you”. Nhưng khi ông Hùng có mặt, họ phải tỏ ra là không ưa tôi. Khi ông ta rời đi rồi, mọi thứ lại bình thường. Họ lại vui vẻ trở lại, hỏi thăm về bọn trẻ nhà tôi, gia đình tôi.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Steven nói về văn bản kỉ luật tiếp theo, khi phía CLB Hải Phòng cho rằng cầu thủ người Jamaica đã tiếp tục vi phạm kỉ luật CLB ở việc không có mặt ở phòng khách sạn được bố trí: "Họ nói tôi không ở trong khách sạn vào tối ngày 13/08. Nhưng sao họ có thể kí giấy này vào buổi sáng ngày 13/08 và nói tôi không ngủ ở đó vào tối 13/08. Adriano Schmidt có kí vào, nhưng tôi nghĩ cậu ấy cũng bị ép buộc. Khi tôi đến khách sạn vào ngày 11/08 theo yêu cầu, tôi đã nhắn tin cho Adriano vào lúc 8h54 tối, hỏi xem chìa khóa phòng ở đâu. Cậu ấy nói tôi sang phòng 213 lấy, còn cậu ấy và Fagan ra ngoài cả đêm. Điều đó chứng tỏ CLB không hề biết có ai ở khách sạn. Họ nói tất cả cầu thủ đều ở trong khách sạn lúc 9h tối. Nhưng những đoạn tin nhắn của tôi với đồng đội lại chứng minh điều ngược lại. Hơn nữa đội Hải Phòng đã di chuyển vào Vinh từ lúc 7h sáng ngày 13/08 để đá trận giao hữu với SLNA vào ngày 15/08. Adriano còn nhắn tin cho tôi nói về việc vẫn phải tập luyện sau 8h di chuyển trên xe. Rõ ràng ngày 13/08 đội đã không còn ở khách sạn Công Đoàn. Và số 3 ở tờ giấy cuối cùng, nó có vấn đề. Tôi đã liên lạc với ông Hải phiên dịch để hỏi về vấn đề này, và đúng là nó đã bị chỉnh sửa. Tại sao họ lại chỉnh sửa ngày như vậy?"

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Tin nhắn hỏi chìa khóa phóng khách sạn của Stevens với Adriano Schmidt
Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Tin nhắn của Stevens với Adriano Schmidt về việc đội vẫn phải tập sau khi mấy 8h để di chuyển
Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Trợ lý ngôn ngữ Lê Xuân Hải thừa nhận ngày đã được sửa từ 12/08 thành 13/08

"MỌI NGƯỜI Ở CLB YÊU QUÝ TÔI, NHƯNG KHI CÓ MẶT ÔNG HÙNG THÌ PHẢI GIẢ VỜ GHÉT TÔI"

Theo như anh nói, mọi vấn đề đều do ông Hùng. Vậy thì có phải với những người còn lại, giả sử có thể họ thể hiện rằng họ ghét anh, thì cũng là do họ không thể làm khác được?

Tôi nghĩ là như vậy. Mọi người không có vấn đề gì với tôi. Tôi không nghĩ là HLV Trương Việt Hoàng ghét tôi đâu. Rồi HLV thủ môn hay các trợ lý khác, tôi nghĩ nói điều đó đều là thật cả. Tôi đến đây từ năm 2015 và anh có thể thấy tôi chơi tốt ra sao. Trước đây, khi mọi chuyện còn êm đẹp thì mối quan hệ giữa tôi và mọi người rất tốt. Còn từ mùa trước thì thực sự tôi không biết nó như thế nào nữa. 

Tôi tin là HLV thực sự không có quyền hạn gì trong vấn đề này. Nếu không có mặt báo chí hay truyền thông, họ đều ủng hộ tôi. Nhưng vì bị ông Hùng chỉ đạo nên họ buộc phải nói những điều không hay về tôi với công chúng.

Trong một cuộc họp báo hồi đầu mùa, HLV Trương Việt Hoàng có nói rằng tôi chơi tệ. Chúng ta phải làm rõ vấn đề như thế này: chuyện chơi tệ nếu có phải là vấn đề của cả đội bóng. Fagan ghi được 6 bàn, tôi ghi được 5 bàn, Đình Bảo ghi được 5 bàn. Như vậy có nghĩa nếu Stevens chơi tệ, tức Fagan cũng chơi tệ, Đình Bảo cũng chơi tệ. Văn Lâm để thủng lưới tới 20 bàn sau 20 vòng đấu, thế thì sao không nói hàng thủ Hải Phòng đã chơi tệ?

Tại sao họ chỉ trích riêng mình tôi? Tôi đâu có chơi ở mọi ví trí trên sân. Mùa 2015 tôi ghi 15 bàn, Fagan chỉ ghi được 5 bàn. Sao chẳng ai nói Fagan kém cỏi?

Vậy anh nghĩ vì sao Fagan không bị chỉ trích? Liệu có phải do anh ta biết nghe lời hơn?

- Tôi với Fagan là một cặp thân thiết với nhau ở trên sân. Tất nhiên với mọi người có thể Fagan dễ mến hơn vì anh ta vẫn độc thân, còn tôi thì đã có gia đình rồi.

Còn trên sân, cậu ấy đảm nhận vai trò hoạt động rộng hơn tôi. Tôi chơi cao hơn và nhiệm vụ ghi bàn cũng được đặt nặng hơn. Nhưng tôi nghĩ vấn đề nằm ở việc lương của tôi cao hơn nêu mọi người đòi hỏi nhiều hơn. Nếu lương của tôi cũng như Fagan thì có thể sẽ không có vấn đề gì cả. 

Anh hãy nhìn trang facebook của Hải Phòng, người chịu trách nhiệm nội dung ở đó là ông Hải phiên dịch ở đội. Những gì không tốt đăng tải lên trên đó về tôi cũng đều là do được BLĐ chỉ đạo cả. Tôi đã ở đây là mùa giải thứ tư rồi. Nếu tôi chơi tệ, nếu tôi là một người xấu, sao họ không kết thúc hợp đồng và buộc tôi rời đi. 

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

"Giả dụ lương của tôi ở Hải Phòng chỉ 4.000 USD và lót tay chỉ có 40.000 USD/mùa, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề gì", Stevens

Nhưng Fagan có gặp vấn đề gì về lương và lót tay giống như anh không?

- Tôi không muốn đề cập quá nhiều về Fagan. Nhưng tôi khẳng định lương của tôi là cao nhất ở Hải Phòng. Giả dụ lương của tôi ở Hải Phòng chỉ 4.000 USD và lót tay chỉ có 40.000 USD/mùa, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề gì. Kể cả tôi có không ghi được bàn thắng nào.

Vào năm 2015, từ tháng 1 đến tháng 3, tôi đá 5 trận ghi được 5 bàn. Nhưng thời điểm ấy hợp đồng của tôi chỉ có thời hạn 1 năm. Khi đó tôi muốn gia hạn hợp đồng và được tăng lương nhưng ông Hùng chủ tịch tỏ ra tức giận và không đồng ý.

Thế rồi có một người đã liên lạc với tôi, nói rằng Hà Nội T&T muốn tôi về chơi cho họ. Sau đó tôi có nói điều này với ông Hùng. Cuối cùng ông ấy đồng ý việc gia hạn và tăng lương cho tôi.

Vậy còn khi ở Thái Lan, đại diện Hải Phòng có ai sang và họ đã hứa hẹn gì với anh vào năm 2014?

- Khi đó không chỉ có ông Hùng sang Thái Lan đưa ra đề nghị với tôi. Còn có người khác cao hơn, khá có tiếng nói ở thành phố đi cùng. Tôi không nhớ được tên của những người đó. Họ đến và xem tôi thi đấu. Rồi chúng tôi bàn bạc về các điều khoản hợp đồng. Từ trước đó tôi đã không phải ở trong khách sạn cùng đội và họ cũng cam kết điều đó khi tôi về Hải Phòng. Nhưng giờ đây họ lại lật lọng và phạt tôi vì điều đó khi tôi từ chối chỉ nhận 10.000 USD.

Khi ấy họ trả tôi 6.000 USD/tháng và lót tay 55.000 USD. Sau đó tôi thi đấu tốt mà hợp đồng lại chỉ có 1 năm nên rất nhiều CLB muốn mua tôi, nên sang năm 2016 tôi được tăng lương lên 8.000 USD/tháng và lót tay 60.000 USD. Những lần sau thì họ giữ nguyên lương và tăng lót tay cho tôi.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Chủ tịch Trần Mạnh Hùng (áo xanh sọc trắng bên trái) khi trực tiếp qua Thái Lan "xem giò" Stevens vào năm 2014 (Ảnh: FBNV)

"TẤT CẢ NHỮNG GÌ CÔNG VINH NÓI TRONG TỰ TRUYỆN ĐỀU LÀ SỰ THẬT. VÀ NÓ ĐỀU ĐÃ XẢY RA VỚI TÔI"

Anh có viết trên facebook những điều anh công khai ra có thể khiến ông Hùng phải vào tù? Ý anh muốn ám chỉ điều gì? Về việc ông ấy đã vi phạm hợp đồng lao động hay còn làm điều gì đó tệ hơn, ví dụ như dàn xếp tỉ số, nghi vấn được đặt ra sau những gì anh viết?

- Về chuyện hợp đồng, mùa trước tôi đã gửi kiến nghị lên FIFA về chuyện tôi không được nhận bản copy và sau đó mọi chuyện đã được giải quyết.

Còn chuyện dàn xếp tỉ số, nếu nói ra, tôi khẳng định mình có rất, rất, rất nhiều bằng chứng. Nhưng tôi không thể tiết lộ được. Nếu tôi nói ra, sẽ làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam, của V.League và của CLB. Tôi không muốn đẩy mọi chuyện đi quá xa. Tôi chỉ muốn chứng minh là ông Hùng là người sai.

Nếu tôi thực sự kém cỏi, tôi sẽ ra đi mà không cần nhận 10.000 USD của họ. Tôi lúc nào cũng cố gắng làm những điều tốt nhất vì thành tích của đội bóng. Tôi luôn là một trong những người đến sân tập sớm nhất. Cả đội chỉ tập vào buổi chiều thì tôi tự đến phòng gym tập thêm vào buổi sáng. Tôi chẳng làm điều gì sai cả.

Nếu tôi muốn, tôi có thể tới thi đấu ở nhiều nước khác. Người đại diện của tôi nhận được những lời đề nghị từ Indonesia, Malaysia, Mỹ… Nhưng tôi không muốn rời đi. Bởi vì tôi yêu nơi này. Hải Phòng là một nơi thực sự tốt, tôi có nhiều bạn bè ở đây. Nhưng mọi chuyện cứ đang ngày một tệ đi và nó thực sự làm ảnh hưởng đến tinh thần của tôi mỗi khi tập luyện và thi đấu.

Nhưng Công Vinh đã viết trong tự truyện của mình rằng chuyện “3 điểm đi, 3 điểm về” là có thật ở V.League. Chứng tỏ đó không phải là điều gì bất ngờ nếu anh công khai chuyện gì đã xảy ra ở Hải Phòng?

Ồ tôi nói cho anh nghe này: Nếu Công Vinh đã khẳng định chuyện đó, có nghĩa nó hoàn toàn có thật. 

Giả sử một ngoại binh như tôi mà nói công khai chuyện đó trước, chắc tất cả người dân Việt Nam sẽ nổi điên và đòi giết tôi mất. Tôi chỉ là một cầu thủ nước ngoài, tôi không muốn nói nhiều về các vấn đề của bóng đá Việt Nam. 

Nhưng nếu Công Vinh đã nói như thế thì đó chính là sự thật. Tôi đã đọc bản dịch tự truyện của anh ấy. Công Vinh nói về nhiều thứ, từ HLV, đến tiền bạc, tất cả đều là sự thật. Và tôi khẳng định tất cả những gì xảy ra với Công Vinh đều xảy ra với tôi. 

Tôi có thể nhắc lại với anh một trận đấu từng để lại rất nhiều nghi vấn. Đó là khi Hải Phòng gặp XSKT Cần Thơ ở V.League 2015. XSKT Cần Thơ khi đó đang rất cần điểm để trụ hạng và Hải Phòng không hiểu sao lại cất anh và Fagan trên băng ghế dự bị. Sau đó XSKT Cần Thơ thắng trận và cuối mùa trụ hạng thành công.

Nếu anh muốn tôi nói về chuyện đó, anh phải tắt máy ghi âm đi. Còn không thì tôi không thể kể được. Ai cũng có gia đình cả, tôi, các cầu thủ khác hay là ban huấn luyện. Nếu tôi nói ra và chuyện này được công khai lên báo chí, có người sẽ phải vào tù ngay ngày hôm sau và tôi không muốn làm to chuyện đến mức đó. 

Khi tôi công khai những chuyện này lên facebook cá nhân, tôi chỉ muốn ông Hùng hiểu được vấn đề, bởi ông ấy luôn là người nói xấu tôi, trong khi tôi chẳng làm gì cả. Ông ấy mà đã muốn trù dập ai thì người đó sẽ gặp vấn đề. 

Nếu ông ta cấm tôi đến sân tập mà tôi vấn đến, thì HLV sẽ bị gọi ra nhắc nhở. Có lúc ông Hùng chủ tịch gọi HLV Trương Việt Hoàng lên để nói chuyện. Khi ông Hoàng đi ra, tôi không biết họ đã nói những gì nhưng HLV sau đó thì khóc nức nở như một đứa trẻ vậy. 

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Dòng trạng thái đầy bức xúc của Stevens khi bị Hải Phòng kỉ luật một cách vô lý

"Ở HẢI PHÒNG, CÓ 3 HLV VÀ MỖI NGƯỜI CHỈ ĐẠO MỘT KIỂU KHÁC NHAU"

Anh nói đến việc HLV Trương Việt Hoàng bị Chủ tịch Trần Mạnh Hùng nhắc nhở có vẻ khá gay gắt. Năm nay Hải Phòng lại bổ nhiệm thêm Giám đốc kĩ thuật Ngô Quang Trường. Tôi còn nhớ cách đây 2 tháng, anh cũng từng đăng lên facebook cá nhân chuyện có tới 3 HLV đang chỉ đạo và anh không biết phải nghe ai. Vậy ở CLB bây giờ, ai mới thực sự là người chỉ đạo?

Tôi nghĩ ông Hoàng sẽ sớm bị thay thế thôi. Nhiều lúc tôi phải dừng tập để nhờ phiên dịch hỏi xem ai mới là HLV trưởng của đội bởi mỗi người lại chỉ đạo một kiểu. Tôi không bao giờ thấy ông Hoàng và ông Trường nói chuyện mặt đối mặt với nhau cả. Chỉ thỉnh thoảng thấy họ trao đổi ở trên sân khi thi đấu thôi.

Còn trên sân tập, khi ông Hoàng có mặt, ông ấy bảo tôi hãy đá ở giữa. Đến lúc ông Hoàng quay đi, ông Trường đến và chỉ đạo tôi hãy chơi ở bên trái đi. Rồi khi ông Trường đi, HLV thủ môn lại ra bảo tôi sang chơi ở bên phải. Tất cả diễn ra trong cùng một buổi tập. Và rõ ràng vấn đề bắt nguồn từ đó. Tôi biết nghe theo ai để chơi bóng bây giờ. Ai mới là người nắm quyền đây? 

Nhưng theo tôi biết, khi mới đến nhận chức, ông Ngô Quang Trường có nói rằng ông ấy đến Hải Phòng vẫn chỉ đóng vai trò hỗ trợ và mọi quyết định cuối cùng vẫn thuộc về ông Trương Việt Hoàng.

Tôi không hiểu vì sao ông Trường lại nói như vậy. Ban lãnh đạo vẫn nói quyền chỉ đạo thuộc về ông Hoàng. Nhưng tôi biết ông Trường là người chỉ đạo mọi vấn đề trong những buổi tập. Ông Hoàng chỉ đứng đó nhìn thôi. Khi ông Trường đi thì ông Hoàng lại đến chỉ đạo. Và yêu cầu của hai người đó hoàn toàn khác nhau. Người này cứ đợi người kia đi rồi lại vào chỉ thị theo ý riêng của mình. Đó là lý do tôi nghĩ vì sao Hải Phòng đang gặp rất nhiều vấn đề ở mùa giải này. Ông Hoàng là một HLV tốt. Vậy tại sao đội bóng lại phải đưa về một người nữa, với phong cách hoàn toàn khác nhau?

Có thể ban lãnh đạo Hải Phòng muốn GĐKT Ngô Quang Trường thay thế cho HLV Trương Vịêt Hoàng?

Tôi nghĩ họ sẽ làm việc đó và mọi chuyện sẽ từ từ diễn ra. Cuối mùa trước, HLV Trương Việt Hoàng đã công khai trên báo chí chuyện mình muốn ra đi rồi, nhưng vướng chuyện hợp đồng nên không thành. Sau đó tôi không hiểu đội bóng lại đưa thêm ông Ngô Quang Trường về đây làm gì. Tôi chỉ biết ông Hoàng có nói sẽ làm ở Hải Phòng ít nhất một mùa nữa. Còn sau khi kết thúc mùa giải này, tôi biết chắc chắn một người sẽ phải ra đi.

Anh nói anh thấy ông Trương Việt Hoàng là một HLV tốt. Vậy theo anh vì sao ông ấy lại phải ra đi? Liệu có phải vì vấn đề thành tích?

Tôi không nghĩ thế. Tôi đến đây từ năm 2015 và HLV Trương Việt Hoàng làm việc rất tốt. Nhưng vấn đề thực sự đến ở mùa giải năm nay. Mùa trước, Hải Phóng bán đi Văn Thắng, Ngọc Thịnh, Văn Nhiên, Khánh Lâm, rồi Minh Châu cũng giải nghệ. CLB bóng mất đi 5 trụ cột và giờ trong đội chỉ còn toàn những cầu thủ trẻ. Tôi không muốn chỉ trích họ hay gì cả, nhưng phải nói đó đều là những người còn ít kinh nghiệm. Cầu thủ trẻ đôi lúc họ chơi ổn, nhưng không phải ở đâu cũng có cầu trẻ tốt như HAGL được. Vậy nên nếu giờ mọi người có xem Hải Phòng thi đấu cũng cảm thấy thiếu hấp dẫn, bởi vì họ đã bán hết trụ cột đi rồi, muốn thắng cũng chẳng được.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

"Tôi không bao giờ thấy ông Hoàng và ông Trường nói chuyện mặt đối mặt với nhau cả", Stevens nói về HLV và GĐKT của Hải Phòng (Ảnh: Zing)

Anh có sợ nếu cứ chơi ở một đội bóng có chất lượng thấp như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới phong độ? 

Chắc chắn là tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi là một tiền đạo, tôi cần những tiền vệ giỏi để hỗ trợ cho mình. Nếu tôi được chơi ở một đội bóng như Hà Nội FC, chắc tôi phải ghi được cả trăm bàn thắng mất.

Nói hình tượng vậy thôi, nhưng anh hãy nhìn Oseni mà xem. Khi còn ở Long An, anh ta chỉ ghi được 3 bàn. Bây giờ sang Hà Nội, con số đó là 14. Liệu có phải anh ta chơi tốt lên? Tôi không nghĩ vậy. Đơn giản chỉ bởi chơi cùng anh ta là Văn Quyết, Quang Hải… Anh ta được chơi bóng ở Hà Nội, một CLB gần như toàn là tuyển thủ quốc gia. Một trận đấu anh ta được trao cho rất nhiều cơ hội

Vậy còn ở Hải Phòng?

Còn như tôi khi chơi ở Hải Phòng, ai sẽ là tiền vệ hỗ trợ cho tôi đây? Cầu thủ số 26 (Nguyễn Vũ Hoàng Dương – PV), số 19 (Vương Quốc Trung - PV), liệu họ có thể đủ trình độ chơi cho đội bóng như Hà Nội không? Không thể được. 

Khi tiền đạo được chơi trong một đội bóng tốt, họ có thể nhận được rất nhiều cơ hội. Còn tôi, có trận được một hội, có trận chẳng có cơ hội nào. Vì sao ư? Vì hàng tiền vệ của Hải Phòng không đủ khả năng. Hải Phòng chỉ biết chơi bóng dài. Họ phất bóng lên rồi để cho tôi tự xoay sở. Bàn thắng đến đều theo kiểu cầu may. Họ không thể chơi bóng ngắn, bóng nhỏ giống như Hà Nội FC hay HAGL được. 

Tôi chơi 89 trận cho Hải Phòng và ghi được 42 bàn. Giờ thử đưa Oseni, Samson, Omar sang Hải Phòng chắc họ chẳng bao giờ ghi được bàn thắng. Đá ở đây người ta bắt tôi phải chạy suốt 90 phút rồi đón bóng dài phất lên.

Có thể do phong cách chơi của Hải Phòng được định hình như vậy nên đội bóng cảm thấy không cần mua những cầu thủ có thể chơi bóng ngắn tốt như anh nói?

Năm 2016, tôi nghe người ta nói kinh phí cho đội là 20 tỷ/năm. Đến năm 2017 là 40 tỷ/năm. Nhưng chỉ thấy cầu thủ bị bán đi mà chẳng thấy ai được đưa về. Những trụ cột trước đây đều bị bán đi. Trong khi nhìn sang FLC Thanh Hóa chẳng hạn, họ mang về rất nhiều cầu thủ giỏi. Hải Phòng thì chỉ đưa về những cầu thủ tự do hoặc ai đó không thể tìm được đội bóng cho mình thì tới đây.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

"Hải Phòng chỉ biết chơi bóng dài. Họ phất bóng lên rồi để cho tôi tự xoay sở. Bàn thắng đến đều theo kiểu cầu may" (Ảnh: Công Dụng)

NẾU CẦU THỦ VIỆT NAM ĐẤU TRANH ĐÒI HỎI QUYỀN LỢI, CHỈ CẦN MỘT CUỘC ĐIỆN THOẠI THÔI LÀ HỌ ĐI TONG LUÔN CẢ SỰ NGHIỆP

Anh có lo lắng việc không có nhiều cơ hội để thể hiện, đồng nghĩa với việc các đội bóng khác sẽ không muốn mua anh về, khi thấy anh ghi được ít bàn thắng?

Tất nhiên sẽ có những ảnh hưởng. Nhưng tôi đã chơi ở đây 4 năm rồi. Trình độ của tôi ra sao mọi người đều biết. Anh có thể hỏi HLV của FLC Thanh Hóa, SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh, Hà Nội FC… xem họ đánh giá tôi thế nào. Và nếu tôi không chơi bóng ở Việt Nam, tôi có thể đến những nơi khác. Đơn giản vì tôi biết mình không thể ở lại đây mãi, tôi không thể chơi bóng đỉnh cao đến năm 40 tuổi được. 

Nhưng dù có ra đi, tôi vẫn muốn gửi lời cảm ơn tới các CĐV Hải Phòng. Tôi chẳng thể chê trách họ điều gì được cả. Tất cả đều rất tuyệt vời. Trong tự truyện của mình, tôi cũng viết rằng Hải Phòng là nơi đã cho tôi tất cả để thay đổi cuộc đời mình.

Những vấn đề của tôi chỉ là với ông Hùng chủ tịch. Nhưng sẽ đến lúc tôi phải lựa chọn giữa gia đình và tiền bạc. Và tất nhiên, tôi sẽ chọn gia đình

Ở Việt Nam rất nhiều cầu thủ nội bị chèn ép, nhưng họ không dám lên tiếng. Còn với tôi, họ không thể làm chuyện đó được. 

Vậy với rắc rối vào thời điểm hiện tại, luật sư của anh đã có hướng giải quyết cho chuyện này chưa?

Tôi đã liên hệ với luật sư và người đại diện của mình để nhờ FIFA can thiệp. Người đại diện của tôi hoạt động ở FIFPro (Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp thế giới). Năm ngoái nếu họ không can thiệp, có lẽ ông Hùng không bao giờ chịu đưa bản sao hợp đồng cho tôi. Ông Hùng hành xử không chuyên nghiệp, nhưng ông ấy chỉ có thể làm vậy với cầu thủ nội mà thôi. Còn những cầu thủ quốc tế như tôi có thể liên hệ với những tổ chức trên thế giới để nhờ họ can thiệp. 

Nhưng ở Việt Nam, ai sẽ là người bảo vệ cho quyền lợi cầu thủ? Tôi từng đề xuất họ hãy gia nhập FIFPro đi, nhưng họ nói họ không thể. Họ sẽ gặp rắc rối. Ông chủ hoàn toàn có thể nhấc điện thoại lên gọi cho những đội bóng khác, bảo với họ không nhận cầu thủ đó về đội. Thế là cầu thủ coi như không thể đá bóng ở đâu được nữa. 

Cầu thủ nội họ có thể bị chèn ép theo nhiều kiểu. Phí lót tay thỏa thuận rồi nhưng sau đó chỉ nhận được một nửa. Số tiền đó không biết đi về đâu, nhưng họ chẳng biết kêu ai cả. Họ chỉ có thể đá bóng ở Việt Nam, họ phải kiếm tiền để nuôi gia đình. 

Họ chỉ biết im lặng, không thể công khai những chuyện đó lên báo chí, nếu không sẽ bị trù dập ngay. Công Vinh có thể nói ra những điều đó, nhưng chỉ khi anh ta đã giải nghệ, kiếm được rất nhiều tiền, chẳng ai có thể ngăn được Công Vinh cả.

Cầu thủ Việt Nam không có ai bảo vệ họ, trong khi đó ở ngay Thái Lan thôi, cầu thủ đều có người đại diện.

Tôi nghĩ mình phải làm một điều gì đó cho họ, nói lên những tiếng nói để lấy lại công bằng. Vấn đề với tôi bây giờ không phải là tiền nữa. Đây sẽ là tiền đề để cho những cầu thủ khác đấu tranh giành quyền lợi của mình trong tương lai.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Người đại diện của Stevens (bên trái) sẽ đứng ra đòi hỏi mọi quyền lợi chính đáng cho thân chủ của mình (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tôi hiểu anh đang nhắc đến mình như một người đi tiên phong cho việc đòi hỏi quyền lợi chính đang cho các cầu thủ ở Việt Nam. Vậy từ trước tới giờ, khi cầu thủ khác bị nợ lương hay chậm lương, họ làm thế nào?

Những vấn đề này nếu có xảy ra cầu thủ cũng không dám nói ra ngoài. Họ có nhiều điều để lo sợ. Như Công Vinh chẳng hạn, anh ấy cũng chỉ có thể nói ra những điều đó sau khi đã giải nghệ. Sao Công Vinh không công khai ngay khi còn thi đấu? Bởi vì nếu cầu thủ nói ra, họ có thể sẽ không tìm được chỗ mà chơi bóng nữa. Không nơi nào dám nhận họ. Tôi cũng vậy thôi. Có thể khi những điều này được công khai, tôi sẽ không thể chơi bóng tại Việt Nam được nữa.

Như năm ngoái khi tôi khiếu nại ông Hùng lên tận FIFA, rất nhiều cầu thủ từng chơi cho Hải Phòng đã bày tỏ niềm vui mừng với tôi. Lý do vì họ cũng đã gặp những vấn đề, nhưng lại không thể nói ra được. Đinh Xuân Việt, Đinh Tiến Thành, Nguyễn Thanh Thắng… họ đều gặp phải những vấn đề khi ở Hải Phòng và rồi sau đó phải rời đi. Và tất cả đều do ông Hùng mà ra.

Nhưng anh không lo sợ mình bị ông Hùng đe dọa thì sao? Anh có biết vụ việc Phó ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền tố cáo mình bị ông Hùng đe dọa cho đàn em đến tận nhà “xử”?

Không. Tôi không sợ điều đó. Nếu sợ thì tôi đã không nói những chuyện này ra. Mọi người không biết mafia ở Jamaica đáng sợ thế nào đâu. Nếu ông ta có mafia để sai khiến, tôi tin mình có cảnh sát và pháp luật Việt Nam bảo vệ mình. Ông ta cử mafia đến với tôi, cảnh sát sẽ đến với ông ta.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”
Không ít cựu cầu thủ Hải Phòng ủng hộ Stevens ở vụ việc xảy ra vào tháng 8/2017

"VIỆT NAM LÀ MỘT ĐẤT NƯỚC TUYỆT VỜI, NHƯNG TÔI KHÔNG NGHĨ MÌNH CÒN CÓ THỂ Ở LẠI HẢI PHÒNG"

Giả sử nếu mọi chuyện được giải quyết êm đẹp, sau khi kết thúc hợp đồng hiện tại và Hải Phòng đề nghị anh tiếp tục ở lại, anh có đồng ý không?

Tôi nghĩ với tình hình như bây giờ, không dễ để chuyện đó xảy ra. Tôi nói tôi yêu mảnh đất Hải Phòng này, nhưng giờ tôi không thể biết Chủ tịch CLB nghĩ gì, HLV nghĩ gì. Tôi luôn muốn được chơi bóng một cách vui vẻ, nhưng khi ban lãnh đạo gửi văn bản kỉ luật tôi, trong thâm tâm tôi có gì đó vụn vỡ. Chuyện đó làm tôi mất ngủ trong suốt những ngày này. Giờ ra ngoài đường ai cũng nói Stevens có chuyện này, chuyện kia với ông Hùng chủ tịch. Mọi thứ không còn hạnh phúc như trước nữa.

Tôi cũng có tự truyện của mình. Tôi kể về cuộc đời tôi, và tất nhiên có nhắc đến thời gian ở Việt Nam. Đất nước của các bạn là một nơi tuyệt vời. Tôi và vợ con có thể yên tâm ngủ ngon trong ngôi nhà của mình mà chẳng phải lo gì cả. Ở Jamaica, mọi thứ hoàn toàn khác. Khi còn nhỏ, tôi từng chứng kiến rất nhiều những cuộc đấu súng. Những người bạn của tôi bị bắn chết. Ngay qua ngày, từng người, từng người một. Tại Việt Nam, người ta chỉ qua đời đột ngột vì tai nạn giao thông thôi. Tôi rất thích được ở lại Việt Nam. Đôi khi tôi bảo với vợ mình rằng, nếu tôi biết nói tiếng Việt, tôi sẽ không bao giờ hồi hương. 

Việt Nam là một đất nước tuyệt vời, nhưng nếu bảo tôi nói về bóng đá Việt Nam thì nó không ổn chút nào. Các bạn có những cầu thủ trẻ chất lượng, như Quang Hải, Công Phượng… Tôi đã đối đầu với họ nhiều lần và tôi biết trình độ của họ thế nào. Đội U23 Việt Nam đã vào tới chung kết giải châu Á. Khi đó tôi cũng hòa cùng những dòng người đổ ra đường ăn mừng. Nhưng thực sự để nói về những tồn tại trong nền bóng đá thì vấn đề mà Công Vinh nói đều là sự thật. 

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

"Tôi đã đọc bản dịch tự truyện của anh ấy. Công Vinh nói về nhiều thứ, từ HLV, đến tiền bạc, tất cả đều là sự thật. Và tôi khẳng định tất cả những gì xảy ra với Công Vinh đều xảy ra với tôi", Stevens (Ảnh: Baogiaothong)

Vậy tôi đặt trường hợp không may, nếu mọi chuyện diễn biến theo chiều hướng tệ nhất thì sao? Anh không thể cứ ở đây mãi mà không được tập luyện như thế này được. Lúc ấy anh sẽ làm thế nào?

Vào năm 2015, Hà Nội T&T từng đánh tiếng muốn có được tôi. Bây giờ thì tôi không chắc về chuyện tôi sẽ đi đâu, ở lại Việt Nam hay ra nước ngoài nếu có vấn đề gì. Nhưng nếu tôi có rời Hải Phòng, tôi sẽ lựa chọn những đội bóng có tham vọng và khả năng cạnh tranh chức vô địch.

Còn phía gia đình anh thì sao? Ý kiến của vợ anh như thế nào về những vấn đề đã và đang xảy ra với anh? Vợ anh có ủng hộ việc anh tới thi đấu tại một đội bóng mới?

Thực ra tôi không kể chi tiết mọi việc với vợ tôi. Tôi không muốn cô ấy quá lo lắng. Khi tôi nói tôi gặp vấn đề, bị CLB kỉ luật và phải vào ở tại khách sạn, vợ tôi đã khóc rất nhiều. Biết làm sao được chứ? 

Bây giờ chuyện thế này, sao mà cô ấy đủ sức để trông nom hai đứa trẻ, một đứa 3 tuổi, một đứa 1 tuổi một mình. Nhỡ trong lúc cô ấy nấu ăn, bọn trẻ xảy ra chuyện gì thì sao? Rồi đêm hôm không may có vấn đề gì với vợ con tôi thì sao?

Vợ tôi đã đồng hành cùng tôi từ Nga, Thái Lan và giờ là ở Việt Nam. Nếu phải lựa chọn, tôi sẽ chọn gia đình và ra đi.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Stevens cùng vợ và hai con trai (Ảnh: FBNV)

Đây công việc của anh, cuộc sống của anh, đam mê của anh. Vậy anh có muốn các con trai mình sau này cũng trở thành cầu thủ bóng đá giống mình không?

Không. Tôi muốn chúng trở thành bác sĩ. Bóng đá là một nghề nghiệp thực sự căng thẳng. Tôi có đặt tên cho chúng là Lionel Bejamin Stevens và Daniel Ronaldo Stevens. Có tên họ của Messi và Ronaldo cả đó. Nhưng tôi vẫn hi vọng chúng trở thành bác sĩ thôi.

Vậy sao anh lại chọn trở thành một cầu thủ?

Thực ra tôi không chọn bóng đá, là bóng đá chọn tôi. Ở Jamaica, anh phải ở trong một gia đình khá giả mới có thể vào học đại học. Tôi từng có 7 năm học và làm nghề kiểm toán, nhưng nó không thể kiếm được nhiều tiền. Tôi không thể mua được nhà, hay nuôi sống được gia đình. Nên thành ra tôi không có nhiều lựa chọn. Cũng thật may là tôi đã được chơi cho ĐTQG Jamaica, qua đó có được những cơ hội tốt. 

Nhưng tại sao bây giờ anh không được triệu tập nữa? Có phải do họ không đánh giá cao những cầu thủ chơi ở Việt Nam?

Đúng vậy. Jamaica có nhiều cầu thủ tốt. Họ chơi ở những nền bóng đá phát triển như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Na Uy… Thật khó cho tôi bởi họ nghĩ cầu thủ chơi ở Việt Nam không đủ tốt cho ĐTQG.

Errol Stevens: “Ông Trần Mạnh Hùng đã hành xử mafia, nếu tôi nói hết, nhiều người sẽ gặp phải rắc rối cực lớn”

Stevens trong trận giao hữu giữa Jamaica vs Hàn Quốc (Ảnh: FBNV)

Trương Duy Anh/Theo MASK Online

TBN Pháp Đức Ý NHA VN
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 27 43 63
2 Atletico Madrid 27 22 56
3 Real Madrid 27 15 51
4 Getafe 27 12 45
5 Alaves 27 -2 41
6 Sevilla 27 10 40
7 Valencia 27 7 39
8 Real Betis 27 -1 39
9 Real Sociedad 28 0 36
10 Eibar 27 -1 35
11 Athletic Bilbao 27 -5 34
12 Espanyol 27 -8 34
13 Leganes 27 -5 33
14 Girona 27 -8 31
15 Levante 28 -11 31
16 Villarreal 27 -6 26
17 Valladolid 27 -17 26
18 Celta Vigo 27 -9 25
19 Rayo Vallecano 27 -19 23
20 SD Huesca 27 -17 22
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 PSG 27 68 74
2 Lille 29 21 57
3 Lyon 28 14 50
4 Marseille 28 9 47
5 Stade Reims 28 3 43
6 Saint Etienne 28 2 43
7 Montpellier 28 7 42
8 Nice 29 -8 41
9 Stade Rennais 27 3 40
10 Strasbourg 28 10 38
11 Nimes 27 -2 36
12 Angers SCO 28 0 35
13 Bordeaux 28 -3 33
14 Toulouse 29 -15 32
15 Nantes 27 -3 31
16 AS Monaco 29 -14 30
17 Amiens 28 -19 28
18 Dijon 28 -24 21
19 Caen 28 -16 20
20 Guingamp 28 -33 19
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Bayern Munich 25 35 57
2 Borussia Dortmund 25 33 57
3 Monchengladbach 26 14 47
4 RB Leipzig 25 23 46
5 Eintr. Frankfurt 25 20 43
6 Bayer Leverkusen 25 9 42
7 Wolfsburg 25 2 39
8 Hoffenheim 25 12 37
9 Werder Bremen 25 6 36
10 Hertha Berlin 25 2 35
11 Freiburg 26 -5 31
12 Fortuna Dusseldorf 25 -14 31
13 Mainz 05 25 -12 30
14 Schalke 04 25 -16 23
15 Augsburg 25 -12 22
16 VfB Stuttgart 25 -30 19
17 Hannover 96 25 -35 14
18 Nurnberg 25 -32 13
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 27 42 75
2 Napoli 27 27 57
3 AC Milan 27 18 51
4 Inter Milan 27 18 50
5 AS Roma 27 14 47
6 Atalanta 27 18 44
7 Torino 27 12 44
8 Lazio 26 9 42
9 Sampdoria 27 9 39
10 Fiorentina 28 8 37
11 Parma 27 -11 33
12 Sassuolo 27 -6 32
13 Genoa 27 -10 30
14 Cagliari 28 -15 30
15 Udinese 26 -14 25
16 Spal 27 -18 23
17 Empoli 27 -19 22
18 Bologna 27 -18 21
19 Frosinone 27 -31 17
20 Chievo 27 -33 10 (-3)
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Manchester City 30 58 74
2 Liverpool 30 51 73
3 Tottenham Hotspur 30 25 61
4 Arsenal 30 24 60
5 Manchester United 30 18 58
6 Chelsea 29 19 57
7 Wolves 30 2 44
8 Watford 30 -2 43
9 West Ham 30 -6 39
10 Leicester City 30 -4 38
11 Everton 30 -1 37
12 Bournemouth 30 -13 37
13 Newcastle United 30 -9 34
14 Crystal Palace 30 -5 33
15 Brighton 29 -10 33
16 Southampton 30 -16 30
17 Burnley 30 -23 30
18 Cardiff City 30 -30 28
19 Fulham 30 -40 17
20 Huddersfield Town 30 -38 14
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 TP Hồ Chí Minh 3 4 9
2 Hà Nội FC 3 7 7
3 Sông Lam Nghệ An 3 3 7
4 Hải Phòng 3 1 6
5 Sài Gòn FC 3 1 6
6 Bình Dương 3 1 4
7 Đà Nẵng 3 0 4
8 Quảng Ninh 3 -2 4
9 Hoàng Anh Gia Lai 3 0 3
10 Nam Định 3 -1 3
11 Viettel 3 -3 3
12 Quảng Nam 3 -2 2
13 Thanh Hóa 3 -4 1
14 Khánh Hòa 3 -5 0
A B C D
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 UAE 3 7 6
2 U19 Qatar 3 4 6
3 U19 Indonesia 3 2 6
4 U19 Đài Loan 3 -13 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Nhật Bản 3 10 9
2 U19 Thái Lan 3 -1 4
3 U19 Triều Tiên 3 -3 3
4 U19 Iraq 3 -6 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Hàn Quốc 3 4 7
2 U19 Australia 3 1 5
3 U19 Jordan 3 -1 4
4 U19 Việt Nam 3 -4 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Ả Rập Xê Út 3 4 9
2 U19 Tajikistan 3 -1 4
3 U19 Trung Quốc 3 0 3
4 U19 Malaysia 3 -3 1
A B C D E F G H
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Borussia Dortmund 6 8 13
2 Atletico Madrid 6 3 13
3 Club Brugge 6 1 6
4 AS Monaco 6 -12 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 6 9 14
2 Tottenham Hotspur 6 -1 8
3 Inter Milan 6 -1 8
4 PSV Eindhoven 6 -7 2
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 PSG 6 8 11
2 Liverpool 6 2 9
3 Napoli 6 2 9
4 Crvena Zvezda 6 -12 4
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Porto 6 9 16
2 Schalke 04 6 2 11
3 Galatasaray 6 -3 4
4 Lokomotiv Moscow 6 -8 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Bayern Munich 6 10 14
2 Ajax Amsterdam 6 6 12
3 Benfica 6 -5 7
4 AEK Athens 6 -11 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Manchester City 6 10 13
2 Lyon 6 1 8
3 Shakhtar Donetsk 6 -8 6
4 Hoffenheim 6 -3 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Real Madrid 6 7 12
2 AS Roma 6 3 9
3 CSKA Moscow 6 -1 7
4 Viktoria Plzen 6 -9 7
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 6 5 12
2 Manchester United 6 3 10
3 Valencia 6 0 8
4 Young Boys 6 -8 4
A B C D E F G H I J K L
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Bayer Leverkusen 6 7 13
2 Zurich 6 1 10
3 AEK Larnaca 6 -6 5
4 Ludogorets Razgrad 6 -2 4
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Red Bull Salzburg 6 11 18
2 Celtic 6 -2 9
3 RB Leipzig 6 1 7
4 Rosenborg 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Zenit St Petersburg 6 1 11
2 Slavia Praha 6 1 10
3 Bordeaux 6 0 7
4 Kobenhavn 6 -2 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Dinamo Zagreb 6 8 14
2 Fenerbahce 6 0 8
3 Spartak Trnava 6 -3 7
4 Anderlecht 6 -5 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Arsenal 6 10 16
2 Sporting Lisbon 6 10 13
3 Vorskla Poltava 6 -9 3
4 Qarabag 6 -11 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Real Betis 6 5 12
2 Olympiakos Piraeus 6 5 10
3 AC Milan 6 3 10
4 F91 Dudelange 6 -13 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Villarreal 6 7 10
2 Rapid Wien 6 -3 10
3 Glasgow Rangers 6 0 6
4 Spartak Moscow 6 -4 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Eintr. Frankfurt 6 12 18
2 Lazio 6 -2 9
3 Apollon Limassol FC 6 0 7
4 Marseille 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Genk 6 6 11
2 Malmo 6 1 9
3 Besiktas 6 -2 7
4 Sarpsborg 08 FF 6 -5 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Sevilla 6 12 12
2 Krasnodar 6 0 12
3 Standard Liege 6 -2 10
4 Akhisar Bld.Geng 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Dynamo Kyiv 6 3 11
2 Stade Rennais 6 -1 9
3 Astana 6 0 8
4 Baumit Jablonec 6 -2 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Chelsea 6 9 16
2 BATE Borisov 6 0 9
3 Fehervar Videoton 6 -2 7
4 PAOK Saloniki 6 -7 3