Lê Công Vinh: Chất lượng V.League xuống dốc vì mỗi CLB chỉ được sử dụng 2 ngoại binh

THỨ HAI, 08/01/2018 08:14:00

Quyền chủ tịch CLB TP.HCM, Lê Công Vinh nhận định rằng việc tăng số lượng cầu thủ ngoại ở V.League có thể giúp mặt bằng chung bóng đá Việt Nam phát triển và bắt kịp Thái Lan.

Lê Công Vinh: Chất lượng V.League xuống dốc vì mỗi CLB chỉ được sử dụng 2 ngoại binh

Theo Lê Công Vinh, việc tăng số lượng ngoại binh sẽ giúp V.League nâng cao chất lượng. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Theo Quyền chủ tịch CLB TP.HCM - Lê Công Vinh thì việc tăng cường số lượng đăng ký cầu thủ ngoại ở mỗi CLB có thể trở thành hướng giải quyết giúpV.League nâng tầm chất lượng.

Lê Công Vinh lý giải rằng giải Vô địch quốc gia chất lượng thì ĐTQG mới phát triển. Đó cũng là điều mà bóng đá Việt Nam đang còn thiếu và vấn đề nằm ở số lượng đăng ký cầu thủ ngoại. Hiện tại, mỗi CLB ở V.League chỉ được phép sử dụng 2 ngoại binh.

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Four Four Two mới đây, Lê Công Vinh đã phân tích sự xuống dốc của V.League:

"Trước đây tại Việt Nam, hạn ngạch đăng ký cầu thủ ngoại là 5 người. Sau này số lượng giảm xuống còn 4, 3 và giờ là 2 người. Chất lượng V.League cũng đi xuống từ đó".

Lê Công Vinh: Chất lượng V.League xuống dốc vì mỗi CLB chỉ được sử dụng 2 ngoại binh
CLB TP.HCM đang tính đến phương án dùng 3 cầu thủ ngoại ở mùa giải 2018. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Thời gian Lê Công Vinh còn thi đấu, số lượng ngoại binh được phép đăng ký cho mỗi CLB là 5 người. Trả lời về việc làm thế nào một cầu thủ nội có thể tìm được cơ hội ra sân khi phải cạnh tranh với cầu thủ nước ngoài, Quyền chủ tịch CLB TP.HCM chia sẻ:

"Đó là vì hàng ngày tôi đều phải chiến đấu để giành suất đá chính. Còn hiện tại, chúng ta không được thấy điều đó ở những cầu thủ trẻ".

Bên cạnh đó, Lê Công Vinh khẳng định Thái Lan cũng đang gặp vấn đề như Việt Nam khi không sản sinh ra tiền đạo nào xuất sắc, ngoại trừ Teerasil Dangda. Nhưng để giải quyết vấn đề này, Thai League T1 đã cổ xúy nhập khẩu ngoại binh ở mỗi CLB.

"Việc đưa về Thái Lan những tiền đạo có chất lượng không chỉ nâng tầm cho giải Thai League T1, mà còn tạo điều kiện và cơ hội cho các trung phong nội tập luyện, cũng như cọ xát kinh nghiệm với những cầu thủ giỏi. Theo đó, họ sẽ cần nỗ lực chiến đấu để giành quyền ra sân nhiều hơn".

Lê Công Vinh: Chất lượng V.League xuống dốc vì mỗi CLB chỉ được sử dụng 2 ngoại binh
Quyền chủ tịch Lê Công Vinh nhập tịch cho tiền đạo Gonzalo Marronkle. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Theo đó, Quyền chủ tịch CLB TP.HCM cho rằng bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể bắt kịp Thái Lan:

"Các đội tuyển Thái Lan có nhiều HLV đến từ châu Âu. Ngay cả đội U17 cũng được dẫn dắt bởi thầy ngoại. Đội ngũ thành viên trong Ban huấn luyện cấp độ các đội tuyển Thái Lan quy tụ nhiều bác sĩ, HLV, chuyên gia vật lý rất giỏi. Tất cả đều có niềm tin vào nền bóng đá nước nhà".

Cuối cùng, Lê Công Vinh cho rằng bóng đá Việt Nam đã sản sinh ra nhiều cầu thủ trẻ tài năng, tuy nhiên chỉ giỏi ở cấp độ U20, không phải ĐTQG. Các cầu thủ trẻ không phát triển thêm khi bước sang tuổi 23-24. Ngoài ra Việt Nam đã có những học viện đào tạo trẻ bài bản như HAGL, PVF, Viettel nhưng mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam vẫn bị Thái Lan bỏ xa.

"Đúng là ở Việt Nam chúng ta có nhiều lò đào tạo tốt như PVF, Viettel và HAGL, nhưng PVF không có đội bóng chuyên nghiệp, Viettel chơi ở giải hạng ba, còn HAGL chưa phải đội bóng hàng đầu. Việt Nam gần đây sản sinh ra nhiều cầu thủ giỏi ở cấp độ U15, U19 và U20. Nhưng sau đó thì thế nào?", Quyền chủ tịch CLB TP.HCM đưa ra nhận định.

Thành Đạt / Theo MASK Online