Pháo sáng bùng phát tại Hàng Đẫy vì... dập pháo bằng xô nhựa

Thứ hai, 12/03/2018 14:20:00

Lực lượng chữa cháy tại sân Hàng Đẫy dùng những phương tiện thô sơ đến vô tác dụng với pháo sáng là nguyên nhân chính khiến trận đấu Hà Nội FC vs Hải Phòng FC chiều 11/3 trở thành "lò lửa".

Pháo sáng bùng phát tại Hàng Đẫy vì... dập pháo bằng xô nhựa

Lực lượng an ninh dùng cả xô nhựa để chữa cháy pháo sáng. Ảnh: Minh Dũng

Hàng chục quả pháo sáng được CĐV Hải phòng đốt trên khán đài và ném cả xuống sân khiến trận đấu giữa Hà Nội FC và Hải Phòng FC trở nên mù mịt vì khói, không khí đặc quánh, khét lẹt là những gì người ta cảm nhận trên sân. Tình trạng đốt pháo sáng tới mức trận đấu bị gián đoạn và phải kết thúc sớm.

Với việc để hooligan đất Cảng tung hoành, thỏa sức đốt pháo sáng, chắc chắn BTC sân Hàng Đẫy sẽ phải nhận án phạt từ BTC giải. CLB Hải Phòng cũng có thể phải chịu trách nhiệm vì hành vi của CĐV đội nhà. Câu hỏi đặt ra là vì đâu đến nỗi, khiến sân Hàng Đẫy có một trận cầu chìm trong biển pháo sáng như vậy?

Pháo sáng bùng phát tại Hàng Đẫy vì... dập pháo bằng xô nhựa
Xô nhựa và chăn dạ được chuẩn bị để dập pháo sáng. Ảnh: Minh Dũng

Một phần nguyên nhân là do khâu kiểm soát an ninh ở cổng vào bị lơi là. Những người có nhiệm vụ ở đây chủ yếu để... kiểm soát vé vào sân thay vì có biện pháp kiểm tra, khám đồ để hạn chế pháo sáng ngay từ bước đầu. Một phần khác, có lẽ là do kỹ năng đối phó với "giặc lửa" đặc biệt này của lực lượng chữa cháy trên sân còn quá kém.

Xét về phương tiện, các chiến sĩ PCCC chỉ sử dụng những miếng chăn dạ có tẩm nước, xô nhựa hoặc cao hơn là bình xịt chữa cháy dạng bột. Tuy nhiên, chúng đều... vô hiệu trước sức cháy của pháo sáng. Chưa kể, việc dùng bột chữa cháy vô hình trung lại khiến khói thêm đậm đặc, lan tỏa ra không gian rộng và để lại những mảng nhem nhuốc.

Pháo sáng bùng phát tại Hàng Đẫy vì... dập pháo bằng xô nhựa
Xịt bột chữa cháy không những không dập được pháo sáng mà còn khiến khói bụi lan tỏa ra không gian rộng hơn. Ảnh: Minh Dũng

Cần phải hiểu, pháo sáng được thiết kế đặc biệt để có thể cháy và phát ra khói với mục đích cứu nạn (đa số là trên biển) dưới mọi điều kiện thời tiết thông thường. Nó có thể cháy tốt trong môi trường thiếu oxy. Vì vậy, dù có dập bằng nước thì cũng không hiệu quả.

Có lẽ, lực lượng PCCC làm nhiệm vụ tại sân Hàng Đẫy nên học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp tại Hải Phòng. Mỗi lần sân Lạch Tray diễn ra trận cầu đinh, an ninh tại đây luôn được thắt chặt. Bất kỳ CĐV nào đến sân cũng bị kiểm tra đồ dùng mang theo. Việc tuồn pháo sáng vào sân là điều khó tránh. Nhưng BTC sân Lạch Tray luôn chuẩn bị phương án dự phòng và nó hữu hiệu trong việc khắc phục hậu quả từ những quả pháo sáng đốt trên khán đài.

Pháo sáng bùng phát tại Hàng Đẫy vì... dập pháo bằng xô nhựa
 CSCĐ đổ cả nước lọc vào pháo sáng với mong muốn mau chóng dập tắt chúng. Ảnh: Minh Dũng

Các chiến sĩ tại đây sử dụng một bình nhỏ, chứa đầy cát lẫn nước, chỉ cần nhúng quả pháo sáng vào bình này, do tác dụng kết hợp của cả cát và nước, lửa cũng như khói từ quả pháo sáng sẽ bị hạn chế tối đa. Sau đó, các chiến sĩ PCCC chỉ cần mang cả chiếc bình đó ra khỏi sân là... xong việc.