Phi Sơn: 'Rang lạc hay bán quẩy đều là cái chất riêng của tôi'

Thứ sáu, 29/09/2017 08:00:00

VnBongda.vn - Tiền vệ Trần Phi Sơn không bao giờ né tránh những lời chê bai, vì theo anh, đó là bài học cho bản thân, và 'đã là cầu thủ phải biết phấn đấu' 

Phi Sơn: 'Rang lạc hay bán quẩy đều là cái chất riêng của tôi'

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho VnBongda.vn, tiền vệ Trần Phi Sơn của SLNA đã chia sẻ nhiều điều, về cách anh vượt qua mọi lời chê bai từ cách chơi rườm rà, đến bị chê béo, quá cân, để trở thành một trong những cầu thủ có phong cách chơi bóng kĩ thuật đẹp mắt mà hiệu quả, nhất V.League hiện tại. 

Những pha đảo chân "rang lạc" là thương hiệu của tiền vệ Trần Phi Sơn (Ảnh: Hoàng Tùng)

- Rất khác so với những hình ảnh đảo chân để rồi bị mất bóng, mùa giải này dường như Phi Sơn đã và đang trình diễn phong cách kĩ thuật đẹp mắt mà vẫn hiệu quả? 

Tôi đã chơi 4 mùa bóng V.League, những gì trải qua cũng nhiều rồi. Qua tập luyện, thi đấu, bản thân mình tự rút ra được những cái cần thiết cho mình. Từng năm một, kĩ năng của mình dần toàn diện hơn. Bản thân tôi thấy cách chơi của tôi trước kia vẫn hiệu quả đó chứ, chỉ là giờ, khi đã có kinh nghiệm và sửa chửa được sai sót, hiệu quả rõ nét hơn thôi. 

- Khoảng cuối năm 2016, hai HLV đội tuyển là Miura rồi Hữu Thắng từng chê Phi Sơn quá cân để có thể thi đấu tốt. Vậy điều đó có phải là động lực để Phi Sơn thay đổi không? 

Không hẳn là vì thế đâu. Từ khi tôi chơi bóng đến giờ, tôi cũng phải có chuyên môn để được mọi người, các HLV ghi nhận. Những người ở gần có thể thấy được điểm mạnh, điểm yếu của tôi. 

Ok, tôi từng bị chê là béo. Điều tôi quan tâm là những gì mình làm được trên sân cỏ thôi. Nhưng mà mọi lời khen chê, như trước giờ nhiều nhất là chê mình thi đấu rườm rà, thì tất cả vẫn là một thứ để bản thân tôi rút ra bài học cho bản thân. Từ đó tôi sẽ sửa chữa và cố gắng cải thiện, để mang lại những điều tốt nhất cho đội bóng. 

Dù sao bản thân trước hết phải luôn làm việc cật lực, tập trung tối đa cho công việc của mình. Như việc mọi ngày, sau những bài tập chung, tôi tập thêm những thứ mình chưa tốt, thứ vẫn đang thiếu sót. Tôi tập rê bóng, giữ bóng, sút bóng rồi tì đè. Những kĩ năng gì đi nữa, đều phải tập hàng ngày thì nó mới trở thành bản năng được. 

Rồi như sau một trận đấu hay giải đấu, tôi về phải suy nghĩ lại, hôm nay mình đã làm được gì, mình chưa làm được gì. Xem lại rồi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân hoặc lắng nghe ý kiến để học hỏi. Cứ dần dần như thế mình sẽ sửa được những điều mình thiếu sót. Tôi luôn giữ tinh thần cầu tiến. 

CLIP: Phi Sơn "bán quẩy" tại sân Gò Đậu

<video1>

- Nhắc tới Phi Sơn, mọi người thường nghĩ ngay tới phong cách "rang lạc", "bán quẩy" và gán cho anh biệt danh "Ronaldo xứ Nghệ". Sơn suy nghĩ gì về điều này?

Lúc còn trẻ, tôi rất hâm mộ Cristiano Ronaldo, Ronaldinho, những cầu thủ có kĩ thuật cá nhân rất tốt. Mình học theo. Nhưng tôi cũng phải tự tạo cho mình một chất riêng. Như hồi đầu, mình rê lừa bóng như vậy, mọi người đều rất thích, nhưng lỡ có mất bóng hay sao đó, mọi người lại bảo là rườm rà. Bản thân tôi thấy, tôi phải có tố chất riêng, tôi mới làm được như thế. Đâu phải ai cũng làm được như thế đâu dù có tập luyện nhiều. 

Nói chung phong cách chơi của tôi cũng bị trách móc nhiều, tôi hiểu, vì khán giả có quyền nhận xét mà. Giờ thì tôi đang dần sửa được rồi. Và như tôi đã nói, tôi luôn suy nghĩ hướng về phía trước, phải làm sao giữ được cái chất riêng mà vẫn giúp ích được cho đội bóng, mang lại những kết quả ngày một tốt lên. 

- Ở trận B.Bình Dương 0-0 SLNA, sau khi theo dõi Phi Sơn thi đấu nổi bật trên sân, vài ý kiến đã cho rằng: "Phi Sơn rê dắt thế này thì bao giờ Công Phượng theo kịp". Anh nghĩ sao về câu so sánh đó? 

Thực sự tôi không thích. Mỗi cầu thủ có một cái riêng. Công Phượng cũng là một cầu thủ tốt, và cậu ấy có cách chơi riêng của cậu ấy. Còn Phi Sơn có cách chơi riêng của Phi Sơn. Tôi chơi bóng theo tư duy của tôi. Bởi thế nên tôi không muốn có sự so sánh nào cả. 

Thêm nữa, bản thân cầu thủ cần phải học hỏi lẫn nhau, cùng giúp nhau tiến bộ lên mà. Như việc mình xem bóng đá, xem các clip bóng đá, mình xem để học hỏi chứ không để giải trí đâu. Đối với Sơn là như thế, xem các giải quốc tế là để học hỏi nữa. Cái nghề của mình mà, mình phải cầu tiến, học hỏi nhiều thì mới tiến bộ được. 

'Mỗi cầu thủ có phong cách riêng, Phi Sơn có phong cách riêng của Phi Sơn' (Ảnh: Hoàng Tùng)

- Tạm gác lại những câu chuyện ở hiện tại, nhắc về quá khứ thời mới bắt đầu tập đá bóng, Sơn có kỉ niệm nào đáng nhớ không? 

Hồi đầu khi Sơn vào đội, lúc đó mình đến chỉ thử, tập dự thính thôi. Được chơi bóng chung với những bạn trúng tuyển vào lò đào tạo SLNA. Cái lúc vào tôi đi chân đất, tôi không đá được giày. Vậy mà lúc tập, tôi rê qua hết cầu thủ này đến cầu thủ khác, tả xung hữu đột giữa dăm ba người đang xúm vào. Rồi từ những lần đó, tôi được nhận vào lớp nghiệp dư, sau đó thì đá ở U13 rồi giành giải Cầu thủ tiêu biểu, hồi năm 2005.

Cái chân đất là do ở quê hay đá thế, mà Sơn lúc đó đá giày không quen. Vào đá ở lò SLNA thì cứ tháo giày ra, chân đi tất rồi vào đá. Về sau mình cũng phải thích nghi dần dần với đôi giày thôi. Bắt đầu tập tâng bóng với giày, được dăm ba ngày thì bắt đầu quen. 

- Với phong cách chơi kĩ thuật như vậy, Phi Sơn thích đá cặp với mẫu cầu thủ nào nhất? 

Bản thân tôi thấy giờ có Olaha, Khắc Ngọc, những mẫu tì đè, làm tường rồi chạy chỗ tốt, rất hợp. Mà nói chung ở đội SLNA gần như ai cũng hiểu cách chơi của tôi hết, biết cách giúp mình phát huy khả năng tốt. 

- Hiện tại, chuyện tương lai, đi hay ở lại SLNA của Phi Sơn đang rất được quan tâm. Anh có thể nói đôi chút về vấn đề này không? 

À, hiện tôi không thể nói gì hết về chuyện này. 

'Tiền bạc không quan trọng bằng khán giả và sự nghiệp của mình có tốt hơn không' - Phi Sơn (Ảnh: Hoàng Tùng)

- Vậy nếu có một cơ hội được xuất ngoại, được tu nghiệp tại nước ngoài, Sơn mong muốn như thế nào? 

Cái gì đến thì nó sẽ đến thôi. Mà nó đến hay không, tôi vẫn phải quyết tâm tập luyện, thi đấu từng ngày. Có như thế rồi tương lai mới tốt hơn mà. Đời cầu thủ ai cũng muốn được thi đấu đỉnh cao, nhưng cứ phải nỗ lực từng ngày đã, cái chuyện tương lai mới thật hơn. 

- Còn chuyện lương thưởng, tiền bạc kiếm được từ bóng đá thì sao? Vì nghề cầu thủ có tuổi đời ngắn, V.League cũng đang trong giai đoạn không còn rủng rỉnh như trước nữa? 

Cái này thực sự khó nói lắm. Vì vấn đề là giờ, tôi ở đây, ở SLNA, luôn có những CĐV phải nói là số một. Các CĐV luôn luôn đặt niềm tin vào mình, mang lại cho mình trạng thái thi đấu tốt. Những CĐV SLNA quá tuyệt vời, dù đội có thua hay ra sao, họ vẫn luôn ở bên đội bóng, ủng hộ cầu thủ. Đời cầu thủ chỉ cần như thế là hạnh phúc lắm rồi. 

Chuyện tiền nong tôi không thể nói được. Bởi điều quan trọng nữa là tương lai, sự nghiệp của mình liệu có tốt lên không. Chứ giờ các đội bóng cũng lương thưởng gần như bằng nhau, tôi không thấy nó quan trọng bằng tương lai, sự nghiệp mình sẽ như thế nào, đi lên hay đi xuống thôi. 

- Cuối cùng, Phi Sơn có thể chia sẻ về mục tiêu cao nhất cho sự nghiệp của mình được không? 

Đã là cầu thủ thì phải luôn có mục tiêu phấn đấu rõ ràng chứ. Mục tiêu của tôi là thi đấu ở CLB tốt, và bằng chuyên môn của bản thân để được gọi lên Đội tuyển. Khoác áo Đội tuyển luôn là niềm vinh dự và tự hào rất lớn.

- Cảm ơn Phi Sơn về cuộc trò chuyện này! 

Hoàng Tùng/ Theo MASK Online