Chuyên gia Đoàn Minh Xương: U23 Việt Nam chưa phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam

Thứ năm, 25/01/2018 19:33:00

"Đây là một trong những lứa cầu thủ xuất sắc nhất mà bóng đá Việt từng sản sinh. Chuyên môn thì ổn rồi nhưng điều tôi ấn tượng hơn cả là phong thái thi đấu rất chững chạc của các em". Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương chia sẻ trước trận chung kết.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: U23 Việt Nam chưa phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam

Ngay trước trận chung kết gặp đối thủ Uzbekistan, HLV Đoàn Minh Xương đã có những chia sẻ khá tích cực về phía các cầu thủ U.23 Việt Nam:

"Một cách đơn giản, tôi sẽ dùng hai chữ kỳ tích để nói về thành công của U.23 Việt Nam tại giải đấu lần này. Tất nhiên là U23 Việt Nam còn trận chung kết gặp U23 Uzbekistan vào ngày 27 sắp tới nhưng chặng đường mà các em đã vượt qua quả thật không thể tin nổi.

Những gì các em thể hiện đã tạo ra một trang mới cho lịch sử bóng đá nước nhà. Từ trước đến giờ khi tham gia các giải châu lục chúng ta luôn mang sự mặc cảm, tự ti trước các đội bóng lớn. Tuy nhiên với thế hệ của Xuân Trường, Quang Hải... lần này, chúng ta đã có thể tự tin có thể chơi sòng phẳng trước những đội bóng hàng đầu. Đây là điều tôi hết sức tâm đắc.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: U23 Việt Nam chưa phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam
U23 Việt Nam đang thid dấu cực kỳ xuất sắc tại U23 châu Á 2018. Ảnh: AFC

Tôi sẽ không nói sâu về đội hình cũng như chiến thuật. Cái tôi muốn đề cập là tinh thần quả cảm, tự tin chơi bóng mà không hề "cóng giò" của các cầu thủ. Cho đến thời điểm này thì đây là một thế hệ tạo được niềm tin rất lớn cho người hâm mộ. Để so sánh với những thế hệ trước đây thì tôi nghĩ rằng hơi bất cập, tuy nhiên như tôi đã nói thì với phong thái điềm tĩnh cùng tinh thần thi đấu hết sức fair-play, có thể nói đây là lứa cầu thủ "vừa hồng vừa chuyên" hiếm hoi mà bóng đá Việt Nam có được."

Tuy nhiên, cựu HLV trưởng đội U20 Việt Nam cũng có những chia sẻ hết sức tâm huyết để giúp bóng đá Việt Nam đi lên.

"Tôi nghĩ rằng môi trường để các cầu thủ trẻ phát triển là hết sức quan trọng. Do đó, chúng ta cần đặt ra một bài toán để giúp các em có được một môi trường đủ tốt để tiếp tục phát triển. Môi trường ở đây là môi trường sống, môi trường tập luyện và thi đấu. Trách nhiệm đó được đặt ra cho những cơ quan có trách nhiệm lớn hơn như VFF, Tổng cục TDTT hay Bộ VH-TT-DL.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: U23 Việt Nam chưa phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam

Chuyên gia bóng đá Việt - Đoàn Minh Xương. Ảnh: NH

Chắc chắn sẽ có sự chỉ đạo từ Chính phủ để làm sao mà chúng ta có sự đầu tư tốt hơn nữa cho bóng đá Việt Nam Theo tôi nghĩ thì lứa U.23 lần này chưa phải là giới hạn của bóng đá Việt Nam, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu, đào sâu hơn nữa để có những thế hệ tốt hơn nữa trong tương lai. Dĩ nhiên tôi không phủ nhận sự xuất sắc của các em ở giải đấu lần này, nhưng với góc nhìn của bản thân tôi, chúng ta hoàn toàn có thể đạt tới những mục tiêu xa hơn".

"Không thể chủ quan trước U23 Uzbekistan khi họ cũng đã chơi cực kỳ ấn tượng tại giải đấu lần này. Theo quan điểm của tôi, cơ hội sẽ chia đều cho cả hai đội và tôi mong U.23 Việt Nam sẽ có được chức vô địch từ chấm penalty." - Chuyên gia Đoàn Minh Xương nói thêm.

Nguyên Hải/ Theo MASK Online