Nhiệt độ âm ảnh hưởng thế nào đến U23 Việt Nam

THỨ NĂM, 11/01/2018 13:06:00

Tập luyện và thi đấu ở thời tiết âm độ sẽ ảnh hưởng thế nào đến kết của của U23 Việt Nam?

Nhiệt độ âm ảnh hưởng thế nào đến U23 Việt Nam

U23 Việt Nam phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt tại VCK U23 châu Á 2018. Ảnh: VFF

Nhiều năm nay, các nước châu Âu thường áp dụng chế độ nghỉ đông bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra thi đấu dưới điều kiện thời tiết lạnh giá, băng tuyết gây ảnh hưởng trực tiếp tới cầu thủ cũng như chất lượng chuyên môn.

Mặt sân thi đấu tại Côn Sơn rất phẳng và đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề thời tiết lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề này. Thời tiết xuống thấp (có lúc dưới 0 độ) khiến đất bên dưới cỏ khô cứng, thậm chí đóng băng. Điều này là trở ngại lớn đối với cầu thủ. Thậm chí họ còn đối mặt với nguy cơ chấn thương cao hơn. Theo nghiên cứu, chất lượng trận đấu sẽ giảm 20% khi đá trong thời tiết lạnh dưới 5 độ.

Đối với các cầu thủ, việc phải thi đấu dưới cái lạnh gần 0 độ là điều chẳng dễ chịu chút nào, nếu không muốn nói là rất khó khăn. Đặc biệt, Việt Nam vốn là nước khí hậu nhiệt đới. Thời tiết lạnh khiến các nhóm cơ, hệ vận động không còn linh hoạt. Triệu chứng lạnh cơ cũng khiến nguy cơ chấn thương cao lên. Đặc biệt những tổn thương cơ, dây chằng sẽ luôn hiện hữu nếu cầu thủ không khởi động đủ kỹ.

Khảo sát của người Đức cho thấy khả năng chấn thương cầu thủ tăng 10% khi đá thời tiết lạnh dưới 10 độ và tăng thêm 5 đến 10% nữa nếu có băng tuyết trên sân. Pep Guardiola khi sang dẫn dắt Man City đã nhiều lần than phiền rằng, lịch thi đấu không nghỉ Đông của EPL là mối nguy hiểm có thể giết chết cầu thủ.

Thời tiết xuống sát mức 0 độ, nhưng cảm giác như đang phải chịu thời tiết âm độ thực sự là ác mộng đối với các cầu thủ U23 Việt Nam. Việc giữ ấm cơ thể là điều bắt buộc. Các cầu thủ được thi đấu cần khởi động làm nóng thật kỹ, còn các thành viên BHL cũng như cầu thủ dự bị cũng cần chuẩn bị trang phục giữ nhiệt đủ tốt. Không ai muốn dầm mình dưới thời tiết 0 độ và sau đó phải chịu những cơn cảm cúm, nặng hơn có thể dẫn đến viêm phổi...

Hoàng Anh/ Theo MASK Online