U23 Việt Nam không phải nộp thuế TNCN sau khi nhận kỷ lục tiền thưởng

Thứ ba, 30/01/2018 08:46:00

U23 Việt Nam sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân bởi hàng chục tỷ đồng tiền thưởng đã gắn với danh hiệu được trao tặng, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế - Nguyễn Thị Hạnh cho biết.

U23 Việt Nam không phải nộp thuế TNCN sau khi nhận kỷ lục tiền thưởng

U23 Việt Nam không phải nộp thuế TNCN. (Ảnh: Hoàng Linh)

Theo nhiều nguồn tin, U23 Việt Nam nhận số tiền thưởng ước tính phải lên tới 30 tỷ đồng trước trận chung kết U23 châu Á 2018.

Mặc dù LĐBĐ Việt Nam chưa có thống kê chính xác nhưng đây là số tiền thưởng kỷ lục chưa từng thấy cho một đội tuyển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế - Nguyễn Thị Hạnh cho biết, theo chính sách hiện hành, các khoản tiền thưởng nằm trong nhóm thu nhập từ tiền lương, tiền công (là thu nhập của người lao động nhận được từ người sử dụng lao động) thì sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, không phải khoản thưởng bằng tiền nào cũng phải nộp thuế này.

"Các cầu thủ hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân như một số ý kiến tranh cãi gần đây".

Các khoản tiền thưởng trao cho các cầu thủ U23 Việt Nam khi gắn với danh hiệu Á quân giải bóng đá U23 châu Á 2018, một giải thể thao quốc tế được thừa nhận sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, khoản tiền thưởng nóng 1,2 tỷ đồng mà LĐBĐ Việt Nam (VFF) công bố tặng cho U23 Việt Nam gắn với danh hiệu này cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

"Tiền thưởng" cho các cầu thủ U23 Việt Nam là quà tặng bằng tiền thì không phải nộp thuế TNCN, do không phải là một trong 4 nhóm quà tặng trên và cũng không phải là tài sản phải cấp quyền sở hữu như “sổ đỏ, sổ hồng” đối với nhà ở, hay “giấy đăng ký” đối với phương tiện.

Theo thông tin sơ bộ, một số tổ chức, cá nhân đã công bố tặng tiền thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam như Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thưởng 1 tỷ đồng, Bộ VH-TT-DL thưởng 2 tỷ đồng, Ngân hàng Vietcombank thưởng 1 tỷ đồng; các Tập đoàn như tập đoàn Group, Tuần Châu FLC, Hòa Bình,... mỗi đơn vị thưởng 1 tỷ đồng.

Như vậy, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân.

Thành Đạt / Theo MASK Online