AFC công bố xếp hạng thành viên, Việt Nam mất suất vào thẳng vòng bảng Champions League

THỨ BA, 29/11/2016 06:00:00

Vnbongda.vn – Theo bảng xếp hạng thành viên của liên đoàn bóng đá châu Á, Việt Nam đứng hạng 16 và xếp thứ hai ở khu vực Đông Nam Á sau Thái Lan.

AFC công bố xếp hạng thành viên, Việt Nam mất suất vào thẳng vòng bảng Champions League

Hà Nội T&T sẽ đại diện cho Việt Nam dự AFC Champions League 2017. (Ảnh: VPF)

Bảng xếp hạng vừa được AFC công bố vào Chủ nhật vừa qua (27/11), theo đó Việt Nam tụt một hạng so với năm 2015. Với vị trí thứ 16 và điểm xếp hạng  là 29,753 trong năm 2016, số lượng câu lạc bộ của Việt Nam tham dự các đấu trường châu lục là AFC Champions League và AFC Cup vẫn không thay đổi ở hai mùa giải 2017 và 2018, nhưng không còn suất vào thẳng vòng bảng của đấu trường cấp cao nhất.

Theo đó, Hà Nội T&T sẽ góp mặt ở Champions League 2017 từ vòng sơ loại và nếu thất bại, đương kim vô địch V.League vẫn được bảo đảm một suất ở vòng bảng AFC Cup.

Trong trường hợp đội bóng này giành quyền vào vòng bảng Champions League, vị trí của họ ở giải đấu cấp dưới sẽ được dành cho một CLB đồng hương khác, nhiều khả năng là á quân V.League 2016 SHB Đà Nẵng.

Đội vô địch Cúp Quốc Gia 2016 là Than Quảng Ninh được vào thẳng vòng bảng AFC Cup.

Bảng xếp hạng khu vực phía Đông. Ý nghĩa các cột (từ trái sang phải): Xếp hạng khu vực/ tổng, tên liên đoàn, điểm xếp hạng, số CLB được vào thẳng vòng bảng/ đá play-off/ dự vòng sơ loại Champions League. (Nguồn: Wikipedia)

Vị trí của các thành viên trên bảng xếp hạng AFC được sắp xếp dựa trên điểm FIFA của các đội tuyển quốc gia và thành tích của các CLB đại diện cho các liên đoàn này ở đấu trường châu Á trong vòng 4 năm gần nhất.

Việc phân chia suất dự hai giải đấu cấp CLB của AFC được thực hiện sau khi phân loại các thành viên thành hai bảng xếp hạng thứ cấp dành cho khu vực phía Đông và phía Tây, mỗi bên 23 liên đoàn. Việt Nam xếp hạng 7 phía Đông.

Khi công bố bảng xếp hạng năm 2016, AFC đồng thời cũng thông báo về sự thay đổi công thức tính điểm được áp dụng từ năm 2019. Hiện tại, điểm xếp hạng của mỗi thành viên được tạo nên với 30% là điểm FIFA của ĐTQG và 70% là thành tích của các CLB. Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2019, tỉ lệ này tương ứng là 10% và 90%. Hai năm sau đó, điểm FIFA sẽ hoàn toàn bị loại bỏ khỏi công thức.

Anh Ngọc

  • Từ khóa