Các Đài truyền hình Việt Nam thống nhất không độc quyền Ngoại hạng Anh

THỨ TƯ, 18/11/2015 13:00:00

VnBongda.vn - Các đơn vị truyền hình Việt Nam vừa qua đã đi đến thống nhất không mua độc quyền phát sóng Ngoại hạng Anh nhằm tránh tình trạng bị đội giá bản quyền lên quá cao.

Các Đài truyền hình Việt Nam thống nhất không độc quyền Ngoại hạng Anh


Các Đài truyền hình Việt Nam đứng trước nguy cơ phải bỏ ra 80 triệu USD để phát sóng Premier League 3 mùa giải tới (Ảnh: Sky Sports)

Hôm qua 17/11, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam đã có một cuộc họp quan trọng, thống nhất ý kiến sẽ không mua bản quyền Premier League trong các mùa 2016-2019 với giá cao hơn 50 triệu USD, đồng thời không đài nào mua bản quyền riêng lẻ hoặc độc quyền phát sóng .

Nhiều năm qua, các đài truyền hình Việt Nam liên tục phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để được quyền phát sóng giải bóng đá Ngoại hạng Anh từ năm 2013-2016 từ đơn vị nắm giữ bản quyền là MP&Silva.

Để sở hữu quyền phát sóng giải đấu này, các đài truyền hình trả tiền của Việt Nam đã thi nhau trả tiền "khủng" cho gói độc quyền phát sóng. Ví dụ chỉ riêng 3 đài của VTV thì K+ bỏ ra 33,5 triệu USD để được phát sóng độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật và không độc quyền các trận còn lại, VTVCab bỏ khoảng 2 triệu USD, SCTV là 2,1 triệu USD. 

Ngoài ra, các đài truyền hình khác như Hà Nội, Tp.HCM và các đơn vị kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền trên internet (IPTV) cũng phải bỏ ra hàng triệu USD.


Các nhà đài quyết định không có chuyện độc quyền phát sóng (Ảnh: Daily Mail)

Như vậy để mua được quyền phát sóng Ngoại hạng Anh, các đài truyền hình Việt Nam đã phải bỏ ra không dưới 40 triệu USD.

Vừa qua, MP&Silva tiếp tục là đơn vị trúng thầu bản quyền Ngoại hạng Anh tại Việt Nam. Các nhà đài đang "lo sốt vó" bởi nếu vẫn áp dụng cách làm cũ thì tổng số tiền phải bỏ ra có thể lên đến 80 triệu USD.

Thanh Thanh

  • Từ khóa