Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Thứ tư, 05/09/2018 09:00:00

Sau sự xuất hiện của GĐKT Hans Juergen Gede, bóng đá Việt Nam liên tiếp đạt được những thành công vang dội chưa từng có. Đội U15 lần đầu vô địch Đông Nam Á, đội U19 giành vé đi VCK U20 World Cup còn lứa U23 viết nên những câu chuyện thần tiên tại Thường C

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

GĐKT Juergen Gede được coi là người đứng sau thành công của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua (Ảnh: Linh Miêu)

“PHÙ, CUỐI CÙNG TÔI CŨNG Ở ĐÂY”

Đến Việt Nam từ năm 2016, ông Gede là ẩn số với số đông dư luận. Một phần vì tính cách kiệm lời của chuyên gia người Đức, và phần nhiều vì bóng đá Việt Nam trước đây chưa bao giờ định nghĩa rõ ràng vai trò của một giám đốc kỹ thuật. Khán giả vốn chỉ nhớ tới chức danh GĐKT tại V-League khi một số HLV chưa đủ tiêu chuẩn bằng cấp buộc lách luật mới có thể đứng cầm sa bàn chỉ đạo. 

Vai trò của một GĐKT tại liên đoàn càng chưa bao giờ được liệt vào danh sách công việc của các đội tuyển quốc gia trong quá khứ. Ông Gede là GĐKT đầu tiên trong lịch sử VFF, mà cái gì mới cũng thường bị soi và hoài nghi. 

Vậy, ông Gede tới Việt Nam là vì bản lý lịch 23 năm kinh nghiệm làm việc ở châu Á hay vì đơn giản, ông có quốc tịch Đức và đồng ý một mức lương dễ chịu? 

Nhưng trước khi chia sẻ với Vnbongda về công việc cụ thể của mình, ông Gede tiết lộ một chỉ dẫn phần nào cho thấy, VFF nói riêng và bóng đá Việt Nam đã có những nghiên cứu rất cụ thể, kỹ lưỡng trước khi chọn mặt gửi vàng cho vị trí vốn được xem là “xương cốt” của nền bóng đá. Đó là, trong một thập kỷ trở lại đây, ông Gede đã 2 lần được liên hệ tới làm việc tại Việt Nam.

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Trước khi chính thức tới làm việc vào năm 2016, Juergen Gede đã hai lần lỗi hẹn với Việt Nam vì nhiều lý do (Ảnh: Linh Miêu)

Vào năm 2011, khi đang là trợ lý HLV trưởng CLB Esteghlal (Iran), ông Gede đã nhận được điện thoại vào nửa đêm. “Liên đoàn bóng đá Việt Nam gọi điện và đưa ra đề nghị với tôi. Tôi có nói là nếu VFF có thể đợi tôi thêm 1 tháng thì tôi sẽ bay sang Việt Nam và đàm phán”, ông Gede tiết lộ. 

Thời điểm đó, Esteghlal đang chuẩn bị cho giai đoạn cuối của vòng bảng Champions League. Ngoài ra, ông Gede còn có nhiệm vụ trợ lý HLV trưởng cho đội Olympic Iran. “Tôi không thể bỏ đi khi hợp đồng hai bên sắp đáo hạn, hơn nữa đội Olympic Iran đang trong giai đoạn thoái trào. Tôi không thể bay sang Việt Nam ngay, còn VFF lại không thể đợi được thêm vì cần bổ nhiệm gấp HLV vào chiếc ghế mới bị bỏ trống”, ông Gede giải thích về lý do hai bên “lỡ hẹn”. Sau đó, như đã biết, Falko Goetz là người được chọn. 

Cách đó 3 năm, ông Gede cũng được tìm tới cho công việc huấn luyện. Nhưng lần đó, ông thậm chí đã bay sang Hà Nội và ở lại trong 4 ngày để đàm phán. Bên đề nghị là CLB lừng danh một thời Thể Công, ngay trước thời điểm mùa giải 2009 khởi tranh. Vụ đàm phán đổ bể, vì lý do Thể Công đã chuẩn bị cho kế hoạch làm lại từ đầu (bán lại quyền chơi V League 2010 cho Thanh Hóa sau này). 

Sau 2 lần lỡ hẹn, ông Gede rốt cuộc cũng có thể bén duyên với bóng đá Việt Nam. “Phew, tôi đã có mặt ở đây và tuyệt vời hơn, đã gia hạn hợp đồng để có thêm 2 năm cống hiến nữa cho bóng đá Việt Nam” – vị giám đốc 62 tuổi nở nụ cười tươi rói. 

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Ông Juergen Gede trong buổi lễ ra mắt cương vị GĐKT Liên đoàn bóng đá Việt Nam vào tháng 6/2016 (Ảnh: VFF)

“TIỂU TIẾT” – NGUYÊN TẮC VÀNG CỦA ÔNG GEDE 

“Để tạo ra sức bật cho một nền bóng đá, chúng ta phải thay đổi từ những cái nhỏ nhất. Anh cứ tưởng tượng, một đứa trẻ chưa biết chữ thì không thể bắt nó đọc báo được. Bóng đá cũng vậy. Nhìn một đội bóng hàng đầu thế giới chơi đơn giản thế thôi, nhưng trước khi họ làm nên kỳ tích thì họ phải làm được những cái cơ bản một cách… hoàn hảo”, ông Gede bộc bạch với Vnbongda

Đó chính xác là công việc của vị GĐKT người Đức tại VFF: Định nghĩa lại những khái niệm cơ bản nhất của bóng đá, tạo nền tảng cho các đội tuyển quốc gia. 

Thị phạm trực tiếp đợt tập huấn của đội U16 Việt Nam chuẩn bị cho VCK Châu Á diễn ra vào trung tuần tháng này, ông Gede đã cắt nghĩa rõ ràng khái niệm “tiểu tiết” của mình qua hành động. 

Lấy ví dụ, là tuyệt đối các cầu thủ phải đỡ bóng bằng lòng trong, dù cho tốc độ bóng, đường bóng, không gian xung quanh có như nào. Vấn đề của nguyên tắc đỡ bóng, là để giảm thiểu tối đa rủi ro mất bóng trong trận đấu, và cũng là để tạo thói quen “tốt” cho các cầu thủ. 

“Hai trung vệ chuyền bóng cho nhau, không bị ai kèm, đối phương ở cách ít nhất 20m thì họ đỡ kiểu gì cũng xong, nhưng tôi yêu cầu vẫn phải mở lòng ra đón bóng. Một mặt, tiết diện của lòng trong là lớn nhất, đảm bảo quả bóng không bật ra luôn trong tầm kiểm soát. Mặt khác, các em còn nhỏ, không chỉ là dạy chơi bóng, mà các em cần phải hiểu thái độ tiếp cận trò chơi đúng đắn. Đừng chỉ lên youtube, xem những clip bóng đá nghệ thuật hay ngôi sao thế giới làm vài động tác điệu đà rồi mang lên sân bóng nhà nghề”, ông Gede vừa nói, vừa sửa động tác cho một tiền vệ của U16 khi cầu thủ này dùng má ngoài tiếp bóng. 

“Tiểu tiết là những hành vi, thói quen dù rất nhỏ, nhưng nếu để nó in quá sâu vào tập tính của cầu thủ thì không bao giờ sửa được. Khi sửa được những thói quen tưởng như đã ăn vào máu, thì cầu thủ sẽ tự khắc có ý thức rèn luyện, đặt ra lộ trình cho mục tiêu dài hạn”, ông Gede phân tích về khái niệm “tiểu tiết”. 

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Ông Gede chỉ dẫn kĩ càng từng động tác nhỏ cho các cầu thủ (Ảnh: Linh Miêu)

Một lưu ý khác ông Gede thường xuyên nhắc nhở cầu thủ, là trong những bài tập chuyền bóng đơn giản nhất, người nhận bóng cũng không bao giờ được ở trạng thái “đứng im”. 

“Động người lên, động người lên” – đó là cụm từ quen thuộc nhất ghi được từ GĐKT người Đức trong hơn 2 tuần đội U16 tập huấn tại trung tâm đào tạo trẻ bóng đá Việt Nam.

Trên thực địa, chỉ 1 giây mất tập trung cũng sẽ khiến đảo lộn thế trận. Luôn cử động, trong trạng thái sẵn sàng là phương pháp tốt nhất, và chính là duy nhất để triệt tiêu những giây đãng trí. 

Có 2 bài tập thể lực đặc biệt được ông Gede và HLV Vũ Hồng Việt thiết kế: Chạy 30 vòng sân trong 40 phút và bài chạy hình chữ M. 

Nếu tính ra tổng quãng đường và đưa cầu thủ vào một đường chạy thẳng có độ dài tương tự, họ sẽ dễ dàng hoàn thành. Nhưng “sự lặp lại” của 2 bài tập này sẽ tạo ra nỗi ám ảnh tuần hoàn trong trí óc của cầu thủ. Dưới cái nóng 36-37 độ và phải chạy vòng quanh, zigzag, cầu thủ sẽ dần mất đi ý niệm về độ dài, khoảng cách, trong đầu luôn thường trực số đếm và tốc độ mất nước sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Những lúc như thế, chỉ có những người giàu khát vọng mới có thể vượt qua. “Thực ra với những cầu thủ ăn tập từ nhỏ, họ thừa khả năng hoàn thành bài tập. Nhưng sẽ luôn có những người không thể qua nổi thử thách này, vì họ bỏ cuộc sớm, nhụt chí nhanh. Tôi đưa ra phép thử nhỏ, là phạt những bạn chạy thừa giờ thêm 2 vòng, y rằng khi có áp lực, bị phạt, các bạn chạy như thể ngày mai là tận thế vậy”, ông Gede tiết lộ bí kíp “thử lửa” học trò.

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Các cầu thủ U16 Việt Nam thực hiện bài tập chạy của GĐKT Juergen Gede (Ảnh: Linh Miêu)

Không làm việc với tư cách HLV nhưng là người đã đi qua hầu hết mọi vị trí trong công tác đào tạo bóng đá, ông Gede cũng rất hào hứng khi chia sẻ về những bí quyết giúp các HLV Việt Nam nhanh chóng tạo dấu ấn và đạt thành tựu trong sự nghiệp. 

“Bạn phải sắm hai vai khi làm HLV: Lúc là một gã độc tài đáng sợ, lúc là người cha trìu mến” – ông Gede trả lời câu hỏi của Vnbongda. Đấy cũng là kỹ năng chọn điểm rơi phong độ, nhất là ở cấp đội tuyển với những đợt tập huấn kéo dài hàng tháng trời. 

Đây là hoạt cảnh ghi lại buổi nói chuyện của ông Gede với các cầu thủ U16 Việt Nam sau bài kiểm tra thể lực chạy 30 vòng quanh sân.

- Trung (Đinh Thanh Trung – Viettel), giấc mơ của em là gì? 

+ Thành cầu thủ chuyên nghiệp ạ

- Nói to lên cho cả đội nghe!!

+ Là cầu thủ chuyên nghiệp ạ

- Năm nay em bao tuổi rồi? 16 đúng không?

+ Vâng

- 16 tuổi, em biết tôi làm gì không? Bằng tuổi em, tôi đã ký hợp đồng chuyên nghiệp với Schalke 04 rồi. Bằng tuổi em, đúng ra có thể chạy cả ngày không biết mệt, chứ không phải đi lững thững như những ông cụ thế kia. 

Cầu thủ chuyên nghiệp là khái niệm mà để nói ra thành lời không phải chuyện đơn giản. Đó không phải công việc dễ dãi để ai cũng có thể dấn thân và theo đến cùng. Trước mắt em và các bạn chỉ có 2 con đường: Đi tới tận cùng hoặc quay về nhà xin bố mẹ vốn liếng buôn bán chứ không đủ thời gian đi học nữa đâu. 

Em chọn đi, sướng hay khổ không phải do tôi hay thầy Việt mang đến, mà quyết tâm của bản thân là thứ sẽ quyết định em đi được bao xa. 

“Các em vừa trải qua giải đấu ở Indo, thời tiết Hà Nội những ngày rồi nóng nực nên mệt mỏi là dễ hiểu. Nhưng nếu tôi tỏ ra thông cảm hay nhân nhượng lúc này thì không bao giờ các em ấy đạt tới cảm giác hưng phấn khi ra trận, giống như mỗi sáng thức dậy, chiến đấu với tâm tư xem nên ngủ thêm 5 phút hay dậy luôn. Ai nằm cố mấy phút sẽ muộn làm, còn người vượt qua cơn ngái ngủ lúc đấy sẽ đi xa. Trở thành cầu thủ chuyên nghiệp hoàn toàn không phải một cuộc chiến cạnh tranh với người khác hay cố gắng trả bài giáo án của HLV, mà là khát vọng vượt qua những giới hạn vật/thể chất tầm thường của chính mình”, ông Gede phân tích. 

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

Mệt lả sau những bài tập của ban huấn luyện, tuy nhiên các cầu thủ trẻ hiểu rằng đó là cách duy nhất để họ có thể vươn tới được thành công trên con đường mà mình đã chọn (Ảnh: Linh Miêu)

DI CHUYỂN KHÔNG BÓNG – CHÌA KHÓA CỦA MỌI HỆ THỐNG

Mục tiêu của mọi đợt lên bóng – trích lời ông Gede – là đưa quả bóng tới điểm đến xác định và giúp người nhận bóng đón bóng trong tư thế thoải mái nhất. Vì thế, hệ thống di chuyển trong bóng đá luôn ưu tiên cho những cá nhân di chuyển không bóng tốt, bởi chẳng ai dại dột đưa quả bóng vào khu vực bị đối phương vây quanh cả. 

“Nhiều năm liền, chúng ta nói Xavi chuyền bóng vượt tuyến, mở bóng sang biên dễ như ăn kẹo. Xavi chuyền hay thì đúng rồi, nhưng phải khen ngợi cả người chạy chỗ. Xavi không thể chuyền chính xác tuyệt đối vào một vị trí mà HLV chỉ ra từ trước, mà Xavi chỉ có thể chuyền bóng làm sao để điểm rơi của quả bóng nằm ở khoảng bán kính vài mét vuông. Cả đội phải di chuyển để làm sao người nhận bóng từ Xavi, tôi lấy ví dụ là hậu vệ biên Daniel Alves, có mặt ở khoảng không gian ấy”, ông Gede nói tiếp. 

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

GĐKT Juergen Gede trao đổi với HLV Vũ Hồng Việt của đội U16 Việt Nam (Ảnh: Linh Miêu)

Có một chân lý được ông “nhồi sọ” các cầu thủ về kỹ năng di chuyển bóng: Khi có bóng, phải mở rộng tối đa không gian còn khi mất bóng, cự ly đội hình, khoảng cách giữa từng cầu thủ ở cùng một tuyến, khoảng cách giữa các tuyến phải là nhỏ nhất. 

Giả định một tình huống triển khai bóng từ sân nhà, trung vệ chuyền bóng cho tiền vệ trung tâm. Đối phương sẽ có xu hướng di chuyển dần vào giữa để tranh chấp theo quán tính, nhưng hậu vệ biên đội nhà tuyệt đối phải bám cánh, giữ đúng vị trí. Trong trường hợp quân nhà không còn đường đẩy tiếp bóng lên trên thì đã có tối thiểu 2 hậu vệ biên trong tư thế trống trải. 

Ngược lại, ở thế trận phòng ngự, để đối phương xộc thẳng vào trung lộ đồng nghĩa với bản án tử treo lơ lửng trên đầu hàng thủ. Trung vệ phải chạy giật lùi, mất điểm tựa, tốn sức và mất cảm nhận về không gian (điều dễ nhận thấy ở 3 bàn thua của U23 Việt Nam trước Hàn Quốc tại bán kết Asiad 18). Giữ cự ly đội hình nghĩa là buộc đối phương đẩy bóng ra biên, và lựa chọn duy nhất là treo bóng vào trong – cách tiếp cận cầu môn có tỷ lệ ăn bàn thấp nhất. 

Rất nhiều ý kiến trái chiều về vai trò của GĐKT Gede khi ông mới tới Việt Nam. Nhưng 2 năm đầu tiên Gede tới Việt Nam, là 2 năm bóng đá Việt Nam gặt hái được vinh quang, nhất là ở mảng bóng đá trẻ - phần việc cốt lỗi của GĐKT ở các liên đoàn bóng đá. 

Như lời của HLV Vũ Hồng Việt “Ông Gede là chất xám của các đội tuyển quốc gia”. Thành công của bóng đá Việt Nam chắc chắn có đóng góp lớn lao của ông, một người Đức điển hình: Khoa học, kỷ luật và tỉ mỉ. 

Giải mã Juergen Gede, “chất xám” của các đội tuyển quốc gia 

“Ông Gede là chất xám của các đội tuyển quốc gia” (Ảnh: Linh Miêu)

Đội U16 Việt Nam có 10 ngày tập huấn ở Nhật Bản trong tháng 9 và có 3 trận giao hữu với các CLB địa phương (01-11/09), trước khi lên đường sang Malaysia tham dự VCK U16 châu Á khởi tranh từ ngày 21/09. Ở giải đấu này, Việt Nam nằm ở bảng C với Iran, Ấn Độ và Indonesia.

Đơn Ca/Theo MASK Online

NHA Ý TBN Đức Pháp VN
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Liverpool 20 40 54
2 Manchester City 20 38 47
3 Tottenham Hotspur 20 22 45
4 Chelsea 20 22 43
5 Arsenal 20 12 38
6 Manchester United 20 9 35
7 Wolves 20 0 29
8 Leicester City 20 1 28
9 Watford 20 -1 28
10 Everton 20 1 27
11 West Ham 20 -3 27
12 Bournemouth 20 -9 26
13 Brighton & Hove Albion 20 -5 25
14 Crystal Palace 20 -9 19
15 Newcastle United 20 -12 18
16 Cardiff City 20 -19 18
17 Southampton 20 -17 15
18 Burnley 20 -22 15
19 Fulham 20 -25 14
20 Huddersfield Town 20 -23 10
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 19 27 53
2 Napoli 19 20 44
3 Inter Milan 19 17 39
4 Lazio 19 7 32
5 AC Milan 19 6 31
6 AS Roma 19 10 30
7 Sampdoria 19 9 29
8 Atalanta 19 12 28
9 Torino 19 5 27
10 Fiorentina 19 7 26
11 Sassuolo 19 -2 25
12 Parma 19 -6 25
13 Cagliari 19 -8 20
14 Genoa 19 -10 20
15 Udinese 19 -7 18
16 Spal 19 -12 17
17 Empoli 19 -15 16
18 Bologna 19 -14 13
19 Frosinone 19 -25 10
20 Chievo 19 -21 (-3)
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 17 29 37
2 Atletico Madrid 17 13 34
3 Sevilla 17 13 32
4 Real Madrid 16 5 29
5 Alaves 17 2 28
6 Real Betis 17 1 26
7 Getafe 17 5 25
8 Valencia 17 1 22
9 Girona 17 -2 22
10 Levante 17 -4 22
11 Celta Vigo 17 2 21
12 Valladolid 17 -3 21
13 Eibar 17 -4 21
14 Espanyol 17 -6 21
15 Real Sociedad 17 -2 19
16 Leganes 17 -4 19
17 Athletic Bilbao 17 -8 16
18 Villarreal 16 -4 15
19 Rayo Vallecano 17 -15 13
20 SD Huesca 17 -19 8
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Borussia Dortmund 17 26 42
2 Bayern Munich 17 18 36
3 Monchengladbach 17 18 33
4 RB Leipzig 17 14 31
5 Wolfsburg 17 5 28
6 Eintr. Frankfurt 17 11 27
7 Hoffenheim 17 9 25
8 Hertha Berlin 17 -1 24
9 Bayer Leverkusen 17 -3 24
10 Werder Bremen 17 -1 22
11 Freiburg 17 -4 21
12 Mainz 05 17 -5 21
13 Schalke 04 17 -4 18
14 Fortuna Dusseldorf 17 -14 18
15 Augsburg 17 -4 15
16 VfB Stuttgart 17 -23 14
17 Hannover 96 17 -18 11
18 Nurnberg 17 -24 11
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 PSG 17 40 47
2 Lille 19 10 34
3 Lyon 18 9 32
4 Montpellier 17 12 30
5 Saint Etienne 18 6 30
6 Marseille 17 4 27
7 Strasbourg 19 7 26
8 Stade Rennais 18 2 26
9 Stade Reims 19 -3 26
10 Nice 18 -4 26
11 Nimes 18 -2 23
12 Bordeaux 17 0 22
13 Toulouse 18 -10 21
14 Nantes 17 -1 20
15 Angers SCO 17 -2 19
16 Caen 19 -6 18
17 Amiens 18 -14 17
18 Dijon 18 -15 16
19 AS Monaco 18 -13 13
20 Guingamp 18 -20 11
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Hà Nội FC 26 42 64
2 Thanh Hóa 26 14 46
3 Sanna Khánh Hòa BVN 26 6 43
4 Sông Lam Nghệ An 26 6 42
5 Quảng Ninh 26 1 35
6 Hải Phòng 26 0 34
7 Bình Dương 26 3 33
8 Sài Gòn FC 26 -4 31
9 Đà Nẵng 26 -11 31
10 Hoàng Anh Gia Lai 26 -12 31
11 Quảng Nam 26 -8 31
12 TP Hồ Chí Minh 26 -8 27
13 Nam Định 26 -12 24
14 Cần Thơ 26 -17 21
A B C D
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 UAE 3 7 6
2 U19 Qatar 3 4 6
3 U19 Indonesia 3 2 6
4 U19 Đài Loan 3 -13 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Nhật Bản 3 10 9
2 U19 Thái Lan 3 -1 4
3 U19 Triều Tiên 3 -3 3
4 U19 Iraq 3 -6 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Hàn Quốc 3 4 7
2 U19 Australia 3 1 5
3 U19 Jordan 3 -1 4
4 U19 Việt Nam 3 -4 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Ả Rập Xê Út 3 4 9
2 U19 Tajikistan 3 -1 4
3 U19 Trung Quốc 3 0 3
4 U19 Malaysia 3 -3 1
A B C D E F G H
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Borussia Dortmund 6 8 13
2 Atletico Madrid 6 3 13
3 Club Brugge 6 1 6
4 AS Monaco 6 -12 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 6 9 14
2 Tottenham Hotspur 6 -1 8
3 Inter Milan 6 -1 8
4 PSV Eindhoven 6 -7 2
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 PSG 6 8 11
2 Liverpool 6 2 9
3 Napoli 6 2 9
4 Crvena Zvezda 6 -12 4
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Porto 6 9 16
2 Schalke 04 6 2 11
3 Galatasaray 6 -3 4
4 Lokomotiv Moscow 6 -8 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Bayern Munich 6 10 14
2 Ajax Amsterdam 6 6 12
3 Benfica 6 -5 7
4 AEK Athens 6 -11 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Manchester City 6 10 13
2 Lyon 6 1 8
3 Shakhtar Donetsk 6 -8 6
4 Hoffenheim 6 -3 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Real Madrid 6 7 12
2 AS Roma 6 3 9
3 CSKA Moscow 6 -1 7
4 Viktoria Plzen 6 -9 7
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 6 5 12
2 Manchester United 6 3 10
3 Valencia 6 0 8
4 Young Boys 6 -8 4
A B C D E F G H I J K L
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Bayer Leverkusen 6 7 13
2 Zurich 6 1 10
3 AEK Larnaca 6 -6 5
4 Ludogorets Razgrad 6 -2 4
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Red Bull Salzburg 6 11 18
2 Celtic 6 -2 9
3 RB Leipzig 6 1 7
4 Rosenborg 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Zenit St Petersburg 6 1 11
2 Slavia Praha 6 1 10
3 Bordeaux 6 0 7
4 Kobenhavn 6 -2 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Dinamo Zagreb 6 8 14
2 Fenerbahce 6 0 8
3 Spartak Trnava 6 -3 7
4 Anderlecht 6 -5 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Arsenal 6 10 16
2 Sporting Lisbon 6 10 13
3 Vorskla Poltava 6 -9 3
4 Qarabag 6 -11 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Real Betis 6 5 12
2 Olympiakos Piraeus 6 5 10
3 AC Milan 6 3 10
4 F91 Dudelange 6 -13 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Villarreal 6 7 10
2 Rapid Wien 6 -3 10
3 Glasgow Rangers 6 0 6
4 Spartak Moscow 6 -4 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Eintr. Frankfurt 6 12 18
2 Lazio 6 -2 9
3 Apollon Limassol FC 6 0 7
4 Marseille 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Genk 6 6 11
2 Malmo 6 1 9
3 Besiktas 6 -2 7
4 Sarpsborg 08 FF 6 -5 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Sevilla 6 12 12
2 Krasnodar 6 0 12
3 Standard Liege 6 -2 10
4 Akhisar Bld.Geng 6 -10 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Dynamo Kyiv 6 3 11
2 Stade Rennais 6 -1 9
3 Astana 6 0 8
4 Baumit Jablonec 6 -2 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Chelsea 6 9 16
2 BATE Borisov 6 0 9
3 Fehervar Videoton 6 -2 7
4 PAOK Saloniki 6 -7 3