"Trung tâm đào tạo của VFF chỉ toàn những tài năng trẻ hạng hai"

THỨ BẢY, 06/01/2018 07:41:10

Đó là một trong nhiều tuyên bố rất sốc của chuyên gia Trịnh Minh Huế, khi nói về những mặt hạn chế của công tác đào tạo trẻ tại Việt Nam.

"Công Phượng của chúng ta cũng chỉ đá trận được trận không" - chuyên gia Trịnh Minh Huế (Ảnh: Hoàng Tùng)

Trao đổi với PV Vietnamplus mới đây, ông Trịnh Minh Huế cho rằng không nên quá tự mãn khi nhìn vào "chiến công" lọt tới VCK châu Á của 6 đội tuyển Việt Nam trong năm qua.

"Nhìn vào thành tích ấy, chúng ta thấy rất có triển vọng. Dù vậy, thực tế khi đánh giá về một nền bóng đá, người ta không đánh giá từ bóng đá trẻ", ông Huế nêu quan điểm.

"Thế giới chỉ quan tâm tới giải vô địch quốc gia và các đội tuyển quốc gia. FIFA xếp hạng là đánh giá tuyển quốc gia chứ không quan tâm những thứ khác".

Theo chuyên gia này, điểm đáng mừng hơn khi nhìn về bóng đá trẻ Việt Nam thời gian qua là sự xã hội hóa của công tác đào tạo trẻ. Điều này, theo ông Huế là đi đúng với xu thế chung của Thế giới, thay vì việc ỷ vào "Liên đoàn đi trước" như chúng ta vẫn làm trước đây.

"Cầu thủ trẻ ở nước ngoài đào tạo tốt rồi mới gửi lên Liên đoàn chứ Liên đoàn của họ không đào tạo trực tiếp từ đầu như chúng ta".

"Như trung tâm Clairefontaine của Pháp toàn tập hợp những cầu thủ trẻ hay nhất nước Pháp. Còn trung tâm đào tạo trẻ của VFF thì toàn cầu thủ hạng hai từ các câu lạc bộ", ông Huế tuyên bố sốc.

Chuyên gia này cho rằng một điểm bất cập khác là việc các cầu thủ trẻ chưa được tạo nhiều cơ hội thi đấu.

"Nhiều cầu thủ trẻ của ta chơi rất hay ở các đội U nhưng khi về câu lạc bộ toàn dự bị. Thế giới đánh giá một cầu thủ đủ chuẩn là phải đá được 40, 50 trận một năm. Còn cầu thủ trẻ của ta chẳng có chỗ mà đá, giải trẻ quốc gia chỉ có vỏn vẹn chục trận", ông Trịnh Minh Huế nhận xét.

"Đó là lý do nhiều cầu thủ trẻ của ta rất hay nhưng khi lên đội tuyển, gặp các đối thủ mạnh thì ngợp và khó đá".

Để so sánh, ông Huế đưa Công Phượng của Việt Nam đặt lên bàn cân với "Messi Thái" Chanathip Songkrasin.

" Nhìn Công Phượng của chúng ta xem, cậu ấy cũng đá trận được trận không. Nhưng Chanathip Songkrasin của Thái thì sao, anh ta đá hay và ổn định dù chỉ hơn Phượng ít tuổi".

TM / Theo MASK Online