Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Thứ hai, 01/10/2018 15:35:00

Sinh ra trong một gia đình có niềm đam mê với trái bóng tròn, thế nhưng con đường đến với bóng đá của Bùi Tiến Dũng lại gặp không ít trắc trở. Thậm chí, đến khi đã được xỏ giầy để đi đá bóng chuyên nghiệp, Dũng từng không ít lần nghĩ đến chuyện bỏ bóng đá

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

"Nếu không đá bóng, có thể bây giờ sẽ có một bác sỹ Bùi Tiến Dũng, kỹ sư Bùi Tiến Dũng hay diễn viên Bùi Tiến Dũng lắm chứ" (Ảnh: Hương Trà)

Ít ai biết rằng, sau khi thi trượt lứa tuyển sinh HAGL Arsenal JMG khóa 1 vào mùa hè 2007, Bùi Tiến Dũng từng xác định sẽ chỉ đi “đá bóng cho vui” vì nghĩ sẽ không có lò nào nhận mình nữa. Nhưng cuộc đời vốn luôn có những ngã rẽ bất ngờ…

THI TRƯỢT LÒ HAGL ARSENAL JMG VÀ “BIẾN CỐ” Ở TUỔI 13

+ Chào Dũng, vào thời điểm chúng ta ngồi ở đây với nhau có thể coi là những giờ phút lịch sử của Viettel khi đội bóng đang bước trên con đường để mang cái tên Thể Công huyền thoại trở lại với bóng đá Việt Nam. Bản thân anh cũng là người gắn bó với Viettel từ ngày còn nhỏ, cho đến khi đóng vai trò thủ lĩnh ở đội với trọng trách với tấm băng đội trưởng trên tay như bây giờ. Thế nhưng Viettel là một đội bóng ở đất Bắc trong khi anh lại quê ở Hà Tĩnh, hai nơi cách rất xa nhau về địa lý. Vậy thì con đường nào đã dẫn anh đến với bóng đá chuyên nghiệp và đến với Viettel?

Cơ duyên đến vào năm 2008 khi tôi 13 tuổi. Khi ấy tôi có tham gia đá giải làng, xã ở nhà thì các thầy của CLB Quân khu 4 có về xem và chọn tôi vào đội. Đến khi vào được 1 năm thì không may Quân khu 4 cùng với Thể Công đều giải thể. Vào lúc đội sắp giải thể, U15 Thể Công về đá giao hữu U15 Quân khu 4, rồi chọn vài người ra ngoài Bắc. Tôi nằm trong số những người may mắn được chọn ra Viettel. 

Nhưng trong số 6 bạn từ Quân khu 4 ra thì chỉ có 4 người vượt qua được vòng kiểm tra sức khỏe. 4 anh em ngày ấy bây giờ cũng chỉ còn 3 người, vì 1 bạn khi đến U17 không vượt qua được kiểm tra chuyên môn hàng năm nên bị loại và phải trở về địa phương.

+ Nhưng tôi từng đọc được thông tin ngày anh còn bé, mẹ anh từng cấm không cho anh đi đá bóng vì sợ anh bị chấn thương. Trong gia đình tôi cũng có một người anh trai rất có năng khiếu, nhưng rồi chỉ vì câu nói “Nếu đi đá bóng mà gãy chân thì gia đình tự chịu” của HLV phụ trách đội mà mẹ bắt anh trai tôi đi về, không được đá giải của huyện nữa. Với trường hợp của anh, làm thế nào để anh có thể thuyết phục được mẹ đồng ý cho vào lò của CLB Quân khu 4?

Trong nhà tôi ai cũng thích bóng đá, nhưng riêng mẹ tôi lại không thích cho lắm vì mỗi khi tôi đá bóng xong về nhà, thấy con bị ngã xây xước mình mẩy là mẹ lại xót ruột, sợ con mình chân tay bị làm sao. Thực ra lúc ấy tôi cũng chỉ đi đá bóng cho vui thôi, nhưng tự nhiên lại được lò Quân khu 4 nhận vào. Trong nhà thì mọi người đều ủng hộ, chỉ có mẹ thì vẫn không thích cho lắm. Tôi ngày bé thì cũng phải đi học suốt ngày nên mẹ vẫn bảo nếu thấy vất vả quá thì thôi về học con ạ, mẹ không muốn con đi chút nào. 

Về sau tôi cũng can đảm thuyết phục mẹ rằng con thích đi đá bóng từ bé, biết đâu sau này có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Rồi có cả bố, các anh trai, cô dì chú bác động viên nên dần mẹ cũng xuôi và đồng ý cho tôi đi theo con đường bóng đá.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Bùi Tiến Dũng ra chợ phụ bán hàng cùng mẹ dịp Tết Nguyên Đán 2018 (Ảnh: FBNV)

+ Như trong câu chuyện anh vừa kể, việc anh được tuyển vào lò là do các thầy của Quân khu 4 đích thân về địa phương tìm người. Vậy còn với bản thân anh, trước thời điểm đó đã bao giờ anh nghĩ đến chuyện xin gia đình để trực tiếp đến thi tuyển vào một lò đào tạo chuyên nghiệp nào hay chưa?

Lúc ấy tôi cũng 13, 14 tuổi rồi, nếu không có tuyển trạch viên của Quân khu 4 về thì tôi cũng nghĩ tầm tuổi đấy đi các đội khác họ khó nhận lắm. Còn trước đó, vào năm 2007, tôi cũng từng xin bố mẹ cho anh trai đèo tôi từ quê vào Thành phố Hà Tĩnh để thi tuyển vào lò HAGL Arsenal JMG, chính là lứa tuyển sinh của Công Phượng, Xuân Trường ấy. Nhưng mà tôi không được nhận. 

+ Cảm giác đi thi tuyển mà không được nhận chắc cũng phải buồn và thất vọng lắm nhỉ? Nhất là với một cậu bé chỉ mới 12 tuổi.

Cảm giác lúc ấy tôi thấy cũng có buồn, có tiếc nuối nhưng rồi mình lại nghĩ có hàng trăm, hàng nghìn người không được nhận chứ có phải chỉ riêng mình đâu nên dần cũng thấy không sao cả. (cười)

+ Vậy là nếu như không có “biến cố” vào năm 2008, anh vẫn sẽ tiếp tục con đường học tập như bao bạn bè khác. Ngày bé sức học của anh được các thầy cô đánh giá ở mức nào và nếu không đá bóng, anh có từng nghĩ mình sẽ chọn hướng theo một công việc cụ thể nào không?

Tính ra học hết lớp 8 tôi mới bắt đầu đi đá bóng. Lực học ngày ấy thì tôi cũng thuộc dạng khá nên nếu không đi đá bóng thì cũng chỉ biết cắm đầu vào sách vở để học, cố gắng sau này kiếm được một công việc ổn định để thoát ly thôi. Nếu không đá bóng, có thể bây giờ sẽ có một bác sỹ Bùi Tiến Dũng, kỹ sư Bùi Tiến Dũng hay diễn viên Bùi Tiến Dũng lắm chứ. (cười)

+ Anh cũng là con út trong gia đình có tới 4 anh em trai. Ngoài anh ra, các anh trong nhà có ai có năng khiếu bóng đá và từng đi thi tuyển vào các lò đào tạo hay không?

Cả nhà tôi ai cũng thích bóng đá. Tôi thì rất hâm mộ anh trai cả vì anh đá ở giải trường rồi quân khu đều rất xuất sắc. Anh từng bảo với tôi rằng nếu ngày xưa anh cũng có điều kiện như mày thì có lẽ anh cũng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp rồi. Bây giờ anh trai cả của tôi hiện đang là quân nhân chuyên nghiệp, còn hai anh nữa thì một anh đang làm việc tại Hà Nội và một anh làm việc ở nhà. Cuối cùng đam mê bóng đá của cả gia đình thì chỉ có một mình tôi theo được con đường chuyên nghiệp.

+ Tuy nhiên vào được là một chuyện, còn duy trì và tồn tại được trong đó lại là một chuyện khác. Anh cũng có chia sẻ với truyền thông rằng mình đã từng muốn bỏ hẳn về nhà trong thời gian mới đi đá bóng. Vậy khi bắt đầu vào lò, anh phải đối mặt với những khó khăn ra sao?

Nhà tôi cách trung tâm Quân khu 4 ở thành phố Vinh khoảng 50km. Khi mới được nhận vào Quân khu 4, thực sự tôi cảm thấy rất nhớ nhà, chưa thể quen được với cảnh phải xa bố mẹ và vào sống tại một môi trường tập thể. Và thế là tôi đã xin bố mẹ cho tôi về. Nhưng về nhà 2,3 ngày rồi thì lại thấy nhớ bóng đá khủng khiếp. Thế là tôi lại xin bố mẹ gọi điện cho các thầy xin cho con ra lần nữa, con hứa lần này con sẽ không đòi về.

+ Việc thay đổi môi trường từ ở nhà lên lò Quân khu 4 đã khiến anh gặp không ít khó khăn rồi. Nhưng chỉ 1 năm sau thôi, anh lại phải tiếp tục chuyển từ Quân khu 4 ra Viettel. Lại là thầy mới, các bạn mới, môi trường mới và chắc chắn là xa nhà hơn rất nhiều.

Ngày ra Hà Nội để vào lò Viettel, vào với môi trường mới, các thầy mới, các bạn cùng lứa cũng rất khác, thực sự đợt đấy ra tôi thấy mình thiệt thòi về rất nhiều thứ. Đầu tiên phải nói tôi cảm thấy trình độ, chuyên môn của tôi không bằng được như các bạn ở Viettel. Rồi đến ngày ở trong Quân khu 4 tôi đá vị trí khác, nhưng ra Viettel lại đá ở một vị trí khác. Ban đầu tôi đá tiền vệ giữa, nhưng ra đến đấy thì cảm thấy vị trí của mình toàn các bạn hay, không cạnh tranh nên tôi nói chuyện với thầy Nguyễn Mạnh Cường (hiện tại đang thầy đang huấn luyện ở lò PVF) để được đổi sang chơi trung vệ.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Để thích nghi và tồn tại được ở Viettel, Bùi Tiến Dũng đã phải trải qua những năm tháng rèn luyện đầy thử thách và vất vả (Ảnh: Yingie)

NHỮNG BƯỚC NGOẶT TRONG SỰ NGHIỆP

+ Tôi được nghe HLV Nguyễn Hải Biên của Viettel kể lại, anh từng trải qua quãng thời gian khó khăn khi liên tục phải ngồi dự bị trong thời gian dài. Vậy giải đấu nào đã thực sự tạo ra bước ngoặt cho sự nghiệp để cầu thủ trẻ Bùi Tiến Dũng dần chiếm được vị trí và khẳng định khả năng của mình?

Với tôi đó là giải U17 Quốc gia khi được HLV Đặng Phương Nam tạo điều kiện cho thi đấu nhiều hơn. Ngày ấy tôi đá hậu vệ trái, rồi dần dần có cơ hội lên các giải U21 rồi hạng Nhì, hạng Nhất để hoàn thiện bản thân mình hơn.

+ Đó là ở CLB, vậy còn với cấp đội đội tuyển thì sao? Cảm xúc khi lần đầu tiên được các thầy triệu tập lên tuyển chắc hẳn phải tuyệt vời lắm.

Lần đầu tiên tôi được triệu tập lên tuyển là vào năm 2014 để chơi cho đội U19 Việt Nam do thầy Giôm (HLV Guillaume Graechen - PV) dẫn dắt. Lúc ấy tôi đá giải U19 Quốc gia, rồi may mắn được các thầy tin tưởng và trao cơ hội.

+ Vào thời điểm 2014, lứa HAGL Arsenal JMG với Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… bùng lên với hiệu ứng rất lớn. Số lượng cầu thủ từ lò JMG trong đội U19 Việt Nam cũng rất đông, chỉ một phần nhỏ như Tiến Dũng, Đức Huy, Duy Mạnh là những cầu thủ hiếm hoi từ các lò khác vào. Nhưng rồi sau Đức Huy và Duy Mạnh cũng không được gọi để tham dự giải U19 Đông Nam Á và U19 Châu Á, chỉ có Dũng được giữ lại. Theo anh, thời điểm đó sự khó khăn khi phải hòa nhập với một tập thể vốn đã được định hình từ rất lâu rồi là như thế nào? Đặc biệt anh lại là người từng bị loại khi tham gia tuyển sinh vào lò JMG, việc hòa nhập với phong cách của thầy Giôm ra sao và câu chuyện nào ở U19 Việt Nam anh cảm thấy đáng nhớ nhất?

Đáng nhớ nhất có lẽ chính là thời gian đầu tiên khi tôi được triệu tập. Lúc ấy có 10 người được gọi lên và có 7 ngày để…thử việc. Trong suốt 7 ngày đó, tôi chỉ biết cố gắng để lọt vào được mắt xanh của thầy Giôm. Anh phải biết lứa U19 đấy ai cũng hay, tôi thì xuất phát rất muộn so với các bạn cùng trang lứa nên chỉ nghĩ thôi mình cứ cố làm theo những gì mình học được từ Viettel. Qua từng ngày được làm việc cùng thầy Giôm thì nhờ cách chỉ bảo, truyền đạt của thầy mà giúp tôi ngày càng cảm thấy tự tin hơn.

+ Nhưng phải công nhận rằng triết lý của lò JMG đưa vào U19 Việt Nam rất đậm nét. Trong khi đó anh lại là một cầu thủ của Viettel. Anh cảm thấy sự khác biệt như thế nào giữa mình và các bạn?

Các bạn ở lò JMG ngày ấy trên hàng tấn công chơi rất hay, nhưng hàng phòng ngự vẫn còn những thiếu sót. Tôi ở Viettel thì chơi hậu vệ nên khi đó may mắn được thầy Giôm tin tưởng và đã nắm bắt được cơ hội.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Bùi Tiến Dũng (số 4) là cầu thủ hiếm hoi của U19 Việt Nam năm 2014 không thuộc lò HAGL Arsenal JMG (Ảnh: NLĐ)

+ Thành công với sự hòa nhập ở đội U19 Việt Nam năm đó chính là chìa khóa để đưa anh đến với HAGL mùa giải 2015. Đây có thể coi là một cái duyên đó chứ. Sau khi không thể thi đỗ vào lò JMG, trải qua rất nhiều năm cuối cùng anh lại được sang đá theo dạng cho mượn ở HAGL. Khi nhận được lời đề nghị từ phía HAGL anh cảm thấy thế nào?

Lúc đấy thực sự tôi thấy rất vui. Sau một hành trình với U19 Việt Nam, tôi được mọi người tin tưởng về chuyên môn, cách sinh hoạt nên bản thân cũng thấy tự tin rằng mình về HAGL sẽ đóng góp được phần nào đó cho đội bóng.

+ Dũng đã trải qua hai môi trường quân đội ở Quân khu 4 và Viettel. Anh có cảm thấy sự khác nhau nào không? Về kỉ luật chẳng hạn.

Tôi thấy kỉ luật, sinh hoạt, đi lại hay cách ăn nói ở cả hai môi trường đều như nhau vì đều là quân đội cả mà. Đi đâu cũng phải kỉ luật là trên hết. Kỉ luật là sức mạnh của quân đội. Điểm khác nhau ở đây chỉ có về cách huấn luyện chuyên môn thôi.

+ Vậy còn ở HAGL thì sao? Đó có lẽ là một môi trường thoáng hơn…

Vâng. “Thoáng” hơn là điều tất nhiên rồi vì HAGL là một CLB ngoài, đem so sánh với một CLB quân đội thì mỗi môi trường có sự khác nhau. CLB quân đội sẽ nêu cao tính kỉ luật; còn CLB ngoài thì mình chỉ tập trung vào đá bóng thôi, những thứ còn lại đều chủ yếu là tự giác.

+ Dũng có thể nói cụ thể hơn được không?

Ví dụ ở HAGL chủ yếu để cầu thủ tự kiểm soát giờ giấc ăn, ngủ, sinh hoạt; còn ở quân đội thì mọi thứ phải đúng giờ. Nhiều khi đi ăn cơm, đi tập cũng phải xếp hàng, điểm danh… giống như là một người chiến sĩ đang đi đá bóng vậy. 

+ Vậy đã có bao giờ anh bị phạt vì vi phạm kỉ luật chưa? Kỉ luật quân đội vốn luôn rất nghiêm mà. Ví dụ như thầy Hải Biên ngày bé từng vì quên không mang cuốc để lao động sau buổi tập nên sợ bị phạt, không dám đi tập trong vòng 2 tháng. Với bản thân anh thì sao?

Với tôi đáng nhớ nhất có lẽ là thời điểm cả đội đi huấn luyện quân đội 1 tháng. Vào đấy rất khắt khe, còn khắt khe hơn ở lò Viettel. Mọi thứ đều phải đúng giờ, muộn là bị phạt ngay.

Trong thời gian đi huấn luyện quân đội thì tôi ngủ quên rất nhiều. Cảm giác vào trong đấy mọi chuyện thay đổi hoàn toàn. Mình ăn cũng ít mà ngủ cũng ít hơn. Gác đêm chỉ 1 tiếng thôi mà nhiều khi bị phạt thành 2 tiếng; hay như đùa quá quy định, không nghiêm túc trong giờ cũng phải thay giầy ra để chịu phạt chạy, rồi cả phạt chạy bền trong đêm nữa.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Bùi Tiến Dũng trong màu áo HAGL (Ảnh: Vietnamplus)

HLV MIURA: “DŨNG SẼ TRỞ THÀNH TRUNG VỆ HÀNG ĐẦU VIỆT NAM”

+ Dũng có nhắc tới thầy Giôm, người là HLV ngoại đầu tiên trong cuộc đời anh. Nhưng có lẽ nói tới vị HLV ngoại tạo nên ảnh hưởng lớn nhất với sự nghiệp của trung vệ Bùi Tiến Dũng thì phải nhắc đến thầy Miura. Dưới thời của HLV Miura, anh dù còn rất nhỏ tuổi thôi nhưng đã được gọi lên ĐTQG. Vào thời điểm đó, khi lên tuyển, đứng bên cạnh những đàn anh có tên tuổi rất lớn như Lê Công Vinh, Phạm Thành Lương, Đinh Tiến Thành, Mai Tiến Thành… anh có cảm thấy bị ngợp không?

Năm 2015 thì tôi bắt đầu được gọi lên ĐTQG. Nằm trong số những cầu thủ trẻ được lên tuyển thì cũng thấy rất bỡ ngỡ, vì cảm giác mình được lên ĐTQG nhanh quá nên khi tập luyện rồi ăn ở cùng các anh thấy ngỡ ngàng và hồi hộp lắm. Từ những buổi tập cho đến chuyện sinh hoạt, đi lại mình đều phải tập trung cao độ.

+ Với thầy Miura, người đưa anh đến với cánh cửa đội tuyển, anh có kỉ niệm hay câu chuyện nào mà đến tận bây giờ vẫn luôn nhớ không?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất giữa tôi với thầy Miura là ở VCK U23 Châu Á 2016 diễn ra tại Qatar. Sau khi đội không vượt qua được vòng bảng, thầy Miura có gọi tôi vào phòng để nói chuyện. Hai thầy trò tâm sự rất nhiều, nhưng cái này tôi xin phép được giữ riêng.

Còn đến lúc thầy thôi không làm nhiệm vụ ở ĐTQG nữa, tôi cũng nhắn tin để cảm ơn thầy đã giúp đỡ mình trong thời gian qua. Hai thầy trò cũng nói chuyện, bảo ban nhau giữ gìn sức khỏe. Thầy động viên tôi cố gắng hơn nữa và tin rằng với chuyên môn của mình, sau này tôi có thể trở thành trung vệ hàng đầu của Việt Nam. Điều đó trở thành động lực rất lớn để cho tôi cố gắng.

+ Có thể thấy anh và thầy Miura có mối quan hệ thực sự rất thân tình.

Vâng đúng rồi anh. Không chỉ là tình thầy trò mà tình cảm giống như người trong gia đình với nhau vậy.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Dưới thời HLV Toshiya Miura, Bùi Tiến Dũng lần đầu tiên được triệu tập lên ĐTQG

+ Vào thời điểm lên chơi ở V.League trong màu áo HAGL, anh cảm nhận việc thi đấu ở giải đấu hàng đầu ở cấp độ CLB có khác gì so với những giải trẻ và hạng dưới mà mình đã từng tham gia? Và những gì đã tích lũy được sau quá trình làm việc cùng HLV Miura giúp ích cho anh như thế nào ở mùa giải năm đó?

Sau ở tuyển về thì tôi được HAGL mượn. Lúc ấy tôi còn đá giải hạng Nhì cơ, chưa được hạng Nhất đâu. Rõ ràng cảm nhận về trình độ giữa V.League và hạng Nhì khác nhau hoàn toàn. Ở hạng dưới toàn cầu thủ nội đá với nhau thôi, còn lên trên V.League có cả cầu thủ ngoại nữa, đòi hỏi mình phải có thể lực, độ tinh quái thì mới có thể làm tốt được. Những ngày tháng làm việc cùng thầy Miura khi đó giúp ích cho tôi rất nhiều, vừa về thể lực, chuyên môn và cả cách chơi nữa, đá phải đơn giản và hiệu quả.

+ Cái “đơn giản” mà HLV Miura nói với Dũng cụ thể là gì?

Cụ thể đó là trong thi đấu cũng như tập luyện mình phải làm thế nào để đi đến cầu môn đối phương một cách nhanh nhất. Đừng có lạm dụng kĩ thuật thừa, quan trọng là tiến đến khung thành và ghi được bàn thắng.

+ Vậy chắc hẳn quãng thời gian thi đấu ở V.League đã giúp ích cho anh rất nhiều, khi có cơ hội trải nghiệm và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm.

Vâng đúng vậy. Chuyên môn cũng như kinh nghiệm trận mạc của tôi được tích lũy thêm nhiều. Sau giai đoạn đó lại trở về Viettel, tôi cảm thấy rất may mắn khi được ra đấu trường V.League sớm hơn tất cả các bạn ở CLB. Mặc dù đó cũng chỉ là trải nghiệm trong một thời gian không dài, nhưng những gì biết được sau khi lên tuyển và chơi ở V.League mình lại mang về để đóng góp cho CLB và chia sẻ lại với anh em trong đội để tất cả cùng tiến bộ.

+ Còn một khía cạnh nữa ở V.League mà anh phải đối mặt đó là áp lực khi thi đấu. Chúng ta có thể khẳng định rằng ở thời điểm anh được cho mượn, HAGL ra sân luôn phải đối đầu với những đối thủ sẵn sàng đá “chết bỏ” với đội bóng được coi như “con cưng” của giải đấu. Với riêng bản thân mình, anh cảm nhận như thế nào về những áp lực đó và có bao giờ phải chịu những lối chơi ác ý vì tâm lý trên của đối thủ hay không?

Việc chơi ở V.League áp lực hơn một phần cũng bởi trình độ chuyên môn ở giải trẻ hay hạng Nhất, hạng Nhì còn kém hơn rất nhiều, nhịp thi đấu không thể nào nhanh bằng được. Ngoài ra cũng do ra sân lượng khán giả đông hơn rất nhiều nên đôi khi có thể gây ra mất tập trung.

 Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Bùi Tiến Dũng có cơ hội được "thử lửa" với những tiền đạo ngoại khi khoác áo HAGL tại V.League 2015 (Ảnh: NLĐ)

“SAU THẤT BẠI Ở SEAGAMES 2017, TÔI KHÔNG CÒN CẢM GIÁC MUỐN ĐÁ BÓNG TIẾP NỮA”

+ Nói đến vấn đề áp lực, có một kỉ niệm luôn khiến chúng ta cảm thấy buồn và tiếc nuối mỗi khi nhắc lại, đó thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 2017. Đội năm đó được kì vọng sẽ giành HCV, nhưng rồi cuối cùng lại không thể vượt qua được vòng bảng. Sau giải đấu HLV Hữu Thắng đã xin từ chức, còn đội tuyển cũng phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận. Bản thân anh đã phải đối mặt với giai đoạn đó như thế nào?

Sau khi trở về từ thất bại ở SEA Games, đó thực sự là giai đoạn khủng hoảng cho bóng đá Việt Nam. Mọi người đặt kì vọng rất lớn nhưng rồi cả đội đã không làm được. Tâm lý rất nặng nề, cả đội phải mất vài tháng mới lấy lại được tinh thần.

+ Cụ thể tâm lý của Dũng sau khi về lại CLB bị ảnh hưởng ra sao khi tập luyện? Các thầy trong đội ngày ấy có phải làm công tác tư tưởng cho anh không?

Lúc tôi về được thầy và anh em trong đội động viên rất nhiều vì khoảng thời gian đấy cảm giác mình không muốn đá bóng nữa, thực sự rất chán nản. Đi ra ngoài đường còn không dám nhìn mọi người vì tất cả đã đặt kì vọng nhưng rồi mình lại khiến khán giả thất vọng. Lúc ấy chỉ muốn về nhà và ở lì trong nhà thôi chứ không muốn đi ra ngoài đường nữa. Cũng may là tôi luôn nhận được sự động viên để có thể lấy lại tinh thần qua từng ngày; cố gắng tập luyện để chờ một giải đấu nào đấy mình có thể làm lại.

+ Ngoài sự động viên từ các thầy, có câu nói nào từ bố mẹ và gia đình vào thời điểm khó khăn đó khiến cho đến giờ Dũng vẫn còn nhớ mãi không?

Sau mỗi lần thất bại, những người đầu tiên động viên tôi luôn là bố mẹ và các anh trong gia đình. Mẹ có nói một câu khiến tôi nhớ mãi, mẹ bảo “Nhà mình xuất thân từ quê, con không bao giờ được nản, phải luôn biết nỗ lực bằng chính năng lực của mình để vươn lên.”

Nhưng tất nhiên gia đình có động viên như thế nào thì quan trọng nhất vẫn là bản lĩnh của mình, chấp nhận đương đầu dù thành công hay thất bại. Bản thân mình phải luôn giữ được sự thăng bằng để không chìm trong thất thất bại hay ngủ quên trên chiến thắng.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Thất bại tại SEA Games 29 mang đến một cơn "ác mộng" thực sự với đội trưởng Bùi Tiến Dũng và U22 Việt Nam (Ảnh: Zing)

+ Rõ ràng anh và toàn đội đã phải trải qua quãng thời gian “đáng sợ” sau thất bại đó. Nhưng chỉ sau vài tháng, đội bất ngờ lột xác với dấu mốc thành công ở giải M150 Cup bằng chiến thắng thuyết phục 2-1 trước U23 Thái Lan ngay trên đất Thái. Chiến thắng trước người Thái luôn mang lại cảm giác rất đã, liệu đó có phải là bước ngoặt giúp cho U23 Việt Nam tự tin hơn và có được thành công ở giải U23 Châu Á sau đó hay không?

Dù không trực tiếp thi đấu trên sân trong trận thắng U23 Thái Lan, nhưng tôi cảm thấy tinh thần của anh em giống như mình vừa trả được một món nợ vậy; mọi thứ như có một luồng gió mới với tất cả mọi người, tinh thần toàn đội từ đấy đi lên từng ngày.

+ Luồng gió mới mà anh nhắc đến chắc hẳn được tạo ra từ HLV Park Hang-seo. Sau 3, 4 tháng có lẽ nỗi đau cũng nguôi ngoai cả rồi, nhưng khi ra sân chắc chắn HLV cũng cần phải có câu nói hay động thái nào đó để khích lệ anh em tập luyện và thi đấu.

Nói chung điều quan trọng nhất vẫn là những gì mình thể hiện trên sân. Thấy Park và BHL đã làm cho chúng tôi thay đổi không chỉ tinh thần, suy nghĩ mà còn cả về chuyên môn. Qua từng buổi tập, từng trận đấu, BHL giúp cả đội cảm thấy có niềm tin, chỉ có suy nghĩ là phải tiến lên thôi, không được phép tự ti.

+ Nói đến sự thay đổi từ HLV Park Hang-seo, về khía cạnh chuyên môn chắc chắn nằm ở việc đội tuyển thay đổi từ sơ đồ 2 trung vệ sang 3 trung vệ. Anh lại là người vốn quen đá 2 trung vệ trong sơ đồ phòng ngự 4 người; đá 3 trung vệ có thể quân số nhiều hơn nhưng kết hợp cùng với nhau lại không hề dễ. Cảm nhận của anh những ngày đầu làm quen với chiến thuật mới đến từ thầy Park ra sao?

Lúc chuyển sang sơ đồ 3 hậu vệ thực sự những cầu thủ như tôi cũng gặp phải khó khăn. Phải luôn giữ được cự ly vì đá sơ đồ 4 người quen rồi, giờ chuyển sang đá 3 người sẽ rất khác nên phải cố gắng thích nghi qua từng buổi tập để tích lũy sau từng ngày.

+ Cụ thể thầy Park đã điều chỉnh ra sao?

Sau mỗi buổi tập và trận đấu, thầy Park cũng gọi riêng từng người, từng vị trí để chỉ đạo để mình hiểu được vai trò của bản thân, hiểu được triết lý, yêu cầu với từng cầu thủ trong sơ đồ đó để mọi thứ dần trở nên nhuần nhuyễn hơn.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

HLV Park Hang-seo luôn chỉ bảo cho các học trò của mình một cách cặn kẽ và chi tiết (Ảnh: Ngân Hà)

“CHUYỆN TÌNH TAY BA” DŨNG – TRỌNG – MẠNH

+ Bên lề một chút, ngày mới lên tuyển Dũng xuất hiện với hình ảnh khác khá nhiều bây giờ. Đó là một Bùi Tiến Dũng còn khá non, với khuôn mặt trắng trẻo, kiểu thư sinh Còn bây giờ Dũng đã khác rất rồi, chững chạc, rắn giỏi và đen hơn rất nhiều. Không biết có phải ngày bé vì là cậu út trong nhà nên anh được chiều nên mới có vẻ “công tử bột” như vậy hay không?

Nói thật là tôi được chiều nhất trong nhà. Không phải làm gì mấy, thỉnh thoảng cơm nước quét dọn thôi. Con út mà. (cười)

Còn nét da thì đúng là ngày xưa tôi cũng trắng thật, nhưng mà đến mùa hè thì lại đen. Chắc tại da tôi nó bắt nắng, đến mùa đông là nó lại trắng thôi. (cười lớn)

+ Dũng có nói Dũng học cũng thuộc dạng khá. Vậy ngày còn đi học anh thích môn nào nhất ở trên trường?

Với tôi thì môn yêu thích nhất là Hóa, vì trong môn Hóa có những chỉ số hay tên gọi rất hay. Tôi rất thích kiểu tò mò, học hỏi, tính tôi nó thế.

+ “Tò mò, học hỏi” ở đây nên hiểu thế nào nhỉ? Chẳng hạn có bao giờ anh thích tò mò về những câu chuyện “thâm cung bí sử” của bạn bè mình không?

Nói chung tính tôi tò mò lắm. Kể cả người ta đang nói chuyện mà tôi thấy là tôi nhảy vào nói chuyện cùng. Tôi được như bây giờ cũng là nhờ cái tính chịu khó học hỏi đấy. (cười).

+ Điều này chắc cũng xảy ra ở trên tuyển đúng không?

Đúng rồi anh. Rất nhiều luôn. Ví dụ như buổi họp hay gì mà thấy hai đưa ngồi với nhau thì tôi cũng nhảy vào để tham gia câu chuyện. Mình không nghe được thì thôi, nhưng đã nghe được thì phải tham gia câu chuyện để mình biết.

+ Đấy có phải lý do anh tham gia “chuyện tình tay ba” Dũng – Trọng – Mạnh hay không?

(Cười lớn) Nói chung tôi ở riêng một đội, trong khi Trọng với Mạnh ở cùng CLB với nhau nên nhìn hai em hay được gần nhau như thế mình cũng có chút gì đó “GATO”.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Những nhân vật chính trong "Chuyện tình tay ba" gây xôn xao cộng đồng mạng trong suốt thời gian qua (Ảnh: FBNV)

+ Nhưng về khía cạnh chuyên môn, Duy Mạnh và Đình Trọng với anh là những người đá cặp như thế nào trong sơ đồ 3 trung vệ mà thầy Park xây dựng?

Cả Mạnh và Trọng với tôi đều là những người đá cặp rất tốt. Tốt cả về chuyên môn cũng như trong sinh hoạt nên ba anh em đá rất ăn ý với nhau.

+ Anh từng chia sẻ rằng mình ấn tượng với Đình Trọng ngay từ lần gặp đầu tiên và rất quý em ấy. Cụ thể anh quý Trọng ở điểm gì và ấn tượng của anh về em ấy ngay trong ngày đầu tiên ra sao? Liệu có phải do nhìn thấy dễ thương, dễ gần không?

Ấn tượng với Trọng đầu tiên có lẽ phải nhìn vào cách hành xử, ánh mắt, ăn nói, đi lại đã khiến mình có cảm tình rồi. Hơn nữa sau đó lại được cùng thi đấu tập luyện trên sân giúp mình có thêm những cảm nhận. Mình mặc dù là anh lớn nhưng “anh nói em thì em nghe, mà em nói anh thì anh cũng nghe” nên giúp hai anh em ngày càng hiểu nhau và ăn ý hơn. Điều này giúp ích rất nhiều để có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau trong thi đấu.

+ Nhưng đã có bao giờ Trọng “bật lại” hay cáu bẳn gì với anh Dũng chưa?

Nói chung cũng không tránh được, anh một tính, em một tính mà. Có những lúc cãi nhau nặng luôn, nhưng cũng chẳng được lâu. Sau đấy về phòng đóng cửa lại rồi thì lại bảo “sao lúc đấy lại nói thế với anh”. Tính đàn ông con trai thì cũng dễ bỏ qua, rồi mỗi lần như thế thì anh em lại thân nhau hơn, hiểu nhau hơn.

+ Ở cùng phòng như thế chắc chắn cả hai có rất nhiều tâm sự với nhau. Bản thân Đình Trọng cũng là một cầu thủ trẻ, mới được lên tuyển giống như anh 3 năm về trước, có bao giờ anh được nghe câu chuyện nào do Trọng kể làm mình phải nhớ mãi và càng thêm yêu quý em ấy không?

Bọn tôi mỗi khi tắt điện thoại để đi ngủ đều phải nằm nói chuyện với nhau 30 phút thì mới ngủ được. Chuyên môn thì cả ngày trên sân tập với nhau rồi, còn về phòng thì anh em chia sẻ về cuộc sống hàng ngày và gia đình hai bên.

Ấn tượng nhất là ở nhà Trọng thì một mình em ấy lo hết tất cả về kinh tế cho bố mẹ. Thấy em ấy còn nhỏ tuổi mà làm được như thế, bản thân mình thấy rất trân trọng bổn phận làm con trong gia đình của Trọng.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

"Ấn tượng với Trọng đầu tiên có lẽ phải nhìn vào cách hành xử, ánh mắt, ăn nói, đi lại đã khiến mình có cảm tình rồi" (Ảnh: FBNV)

+ Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều fanpage với rất nhiều hình ảnh, câu chuyện thú vị về Dũng, về Trọng, về cả “chuyện tình tay ba” kia nữa. Bản thân Dũng có thường xuyên theo dõi những fanpage đó không và cảm xúc của anh thế nào khi đọc được những ảnh chế vui từ fan hâm mộ?

Tôi cũng thi thoảng vào các fanpage đó xem mọi người cập nhật tin tức của ba anh em như thế nào, tính tôi tò mò mà. Lúc vào xem thì cũng có like, thả tim các thứ, nhưng mà ít thôi vì sợ hay thả nhiều quá mọi người lại bảo mình cứ mải mê lên mạng, không tập trung vào công việc.

Còn thật lòng cảm giác được mọi người tạo những fanpage cho ba anh em như thế thấy rất vui vì nhận được sự quan tâm, yêu mến từ mọi người và đó cũng tạo ra động lực để mình cố gắng hơn nữa để đền đáp lại tình cảm chân thành đó.

+ Nhưng liệu anh có thấy một chút phiền toái nào đó không, khi hình ảnh của mình xuất hiện theo kiểu hài hước, trào phúng như vậy?

Với cá nhân tôi thì đó là điều mà mình phải trân trọng. Tôi biết là mình không thể làm hài lòng được hết tất cả fan hâm mộ, nhưng tình cảm từ fan là điều tôi luôn đón nhận. Fan có quyền khen, có quyền chê, nhưng với tôi thì miễn sao làm cho mọi người thấy vui là được.

+ Có điều chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận với nhau rằng sau một giải đấu thành công bao giờ cũng đi kèm những kì vọng. Điều này cũng khiến áp lực tăng lên khi Dũng và toàn đội nhận được sự quan tâm rất nhiều từ truyền thông và người hâm mộ. Có bao giờ anh bị stress, căng thẳng vì chuyện đó không?

Nếu nói không có áp lực thì cũng không phải, nhưng mà mỗi khi ra sân thi đấu được nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người cũng khiến mình phải quyết tâm hơn. Trong bóng đá quan trọng là mình cứ phải chơi hết mình đã, rồi sau đó mới nghĩ đến việc mình có được mọi người yêu mến hay không. Cá nhân tôi không coi đó là áp lực, mà là động lực để cố gắng, duy trì được phong độ và phát huy tiếp khả năng của mình.

+ Một chuyện có vẻ hơi tế nhị nhưng đó cũng là điều không thể không nhắc tới, khi thành công ở giải U23 Châu Á mang lại cho anh không chỉ danh tiếng mà còn cả về mặt tài chính nữa. Với một số cầu thủ khác như Đức Chinh, thủ môn Bùi Tiến Dũng hay Xuân Mạnh đã dùng khoản tiền thưởng của mình để hỗ trợ gia đình. Với cá nhân anh thì anh sử dụng số tiền mình có được như thế nào?

Đi đá xong về được tiền lương, tiền thưởng tôi đều gửi cho bố mẹ hết. Tôi thì có giúp cho bố mẹ sửa sang lại nhà. Nhà nhiều anh em mà phòng ốc còn ít nên có xây thêm để mỗi ngày lễ tết anh em con cháu về có chỗ ăn ngủ.

+ Có khi nào anh nghĩ đến chuyện nhờ mẹ để dành tiền rồi sau này mua một mảnh đất cho riêng mình chưa? Mình cũng 23 tuổi rồi mà, cũng đến lúc phải nghĩ đến chuyện tương lai rồi chuyện lập gia đình sau này nữa.

Tiền để mua đất chắc chưa đủ đâu anh (cười). Tiền thì tôi vẫn bảo mẹ cứ giữ cho con, khi nào con cảm thấy đủ thì lúc ấy mẹ mua. Kế hoạch cho tương lai thì bố mẹ đều có cả rồi, nhưng vẫn là chuyện của tương lai thôi. (cười)

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

 "...miễn sao làm cho mọi người thấy vui là được" (Ảnh: Tri thức trẻ)

“NẾU LÃNH ĐẠO CHO PHÉP CLB BỔ SUNG CON NGƯỜI TRONG MÙA GIẢI MỚI THÌ TÔI KHÔNG MUỐN BỔ SUNG AI CẢ”

+ Quay trở lại với Viettel, Dũng bây giờ là nhân tố rất quan trọng của đội bóng và cũng không còn là một cầu thủ trẻ nữa, cá nhân anh thấy mùa giải hạng Nhất năm trải qua ra sao?

Với tôi thì ngay từ những trận đầu tiên luôn xác định làm hết sức có thể để cùng anh em ở đội lấy lại vé thăng hạng lên V.League. Mặc dù mình đá ở hạng Nhất, không nhận được sự quan tâm nhiều từ báo chí, truyền thông nhưng tôi luôn đặt cho mình mục tiêu phải nỗ lực hết mình để đưa CLB sớm quay trở lại với đầu trường cao nhất của bóng đá Việt Nam.

+ Như thông tin đã biết, Viettel khi lên hạng sẽ lấy lại tên Thể Công. Cá nhân Dũng là người đội trưởng, dù cho độ tuổi của anh cách rất xa so với giai đoạn Thể Công còn thịnh vượng, nhưng với anh cái tên Thể Công có ý nghĩa như thế nào?

Đối với tôi và toàn bộ anh em trong đội, Thể Công là hai từ rất cao cả và thiêng liêng. Thế hệ các bác, các chú ngày xưa còn biết đến Thể Công thì sao bọn tôi không biết cho được. Chúng tôi mang trên mình trọng trách để lấy lại cái tên Thể Công, nên bây giờ đứng trước ngưỡng cửa đáng chờ đợi ở mùa giải mới, toàn đội rất cảm thấy rất háo hức.

+ Nói đến ngưỡng, trong quá khứ Viettel cũng từng một lần tới rất gần việc thăng hạng nhưng rồi lại để thua trước Long An ở trận play-off của mùa giải 2016. Giờ đây, trong thời điểm mục tiêu đã được hoàn thành, khi nhớ lại thất bại năm đó anh thấy sao?

Thời điểm ấy lúc không giành được vé lên hạng thực sự cả đội rất buồn. Mọi người đều đặt mục tiêu rất cao và chơi rất quyết tâm nhưng cuối cùng đã không làm được. Nhưng rồi anh em cũng động viên nhau làm lại, mình cũng đều là cầu thủ trẻ, mới năm đầu tham gia hạng Nhất nên còn nhiều cơ hội. Và rồi sau một thời gian dài cố gắng, mọi người đều rất tập trung và cố gắng nắm lấy cơ hội khi thời cơ đến với mình.

 Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Đúng vào thời điểm Viettel gặp bế tắc nhất, Bùi Tiến Dũng đã là người mở điểm trong trận đấu với Bình Phước, giúp đội nhà có được chiến thắng và chính thức thăng hạng (Ảnh: VPF)

+ Vươn lên tầm cao mới là điều rất khó rồi, nhưng trụ lại cũng không phải là điều dễ dàng. Như Nam Định mùa vừa rồi lên hạng đã gặp phải vô vàn những khó khăn; HAGL sau 4 mùa giải của lứa JMG đến bây giờ vẫn chỉ vật lộn với mục tiêu trụ hạng.

Với cá nhân anh, người từng có không ít trải nghiệm ở V.League, đã bao giờ nghĩ xem đội bóng sẽ phải làm thế nào để trụ lại được ở giải đấu cấp độ cao nhất hay chưa? Bởi HLV Hải Biên cũng nói rằng Viettel bây giờ là một thế hệ trẻ, nó rất giống với HAGL 4 năm về trước với một tập thể còn non kinh nghiệm. 

Với tôi, đứng trước một mùa giải mới trước hết mình phải chuẩn bị tốt cho mình về sức khỏe, thể lực, chuyên môn để đáp ứng được trong mọi trận đấu. Sau đó với tư cách một người đội trưởng, mình phải để cao tính trách nhiệm, chia sẻ cho anh em những gì mình học hỏi được. Còn về chất lượng và năng lực của từng đội bóng, tôi tin vào khả năng của ban lãnh đạo sẽ bổ sung những nhân tố cần thiết, không để CLB đi vào vết xe đổ của những đội tân binh mới lên hạng rồi lại vất vả trụ hạng.

+ Nhắc đến chuyện bổ sung lực lượng, nếu ban lãnh đạo cho phép, anh nghĩ rằng Viettel có nên bổ sung ngoại binh hay không và bổ sung vào tuyến nào thì hợp lý?

Nếu lãnh đạo cho phép bổ sung con người trong mùa giải mới thì thực ra với cá nhân mình, tôi không muốn bổ sung ai cả. Tôi muốn tất cả cầu thủ, anh em cùng lứa được cùng nhau thi đấu. Nhưng mà mình cũng cần nhìn vào mặt bằng của V.League để nhận thấy rằng nếu một đội bóng chỉ có toàn cầu thủ nội thì sẽ rất vất vả. Tôi nghĩ nếu có bổ sung thì chắc chắn nên là vị trí tiền đạo.

 Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Đội trưởng Bùi Tiến Dũng tự tin vào cơ hội của Thể Công tại V.League 2019 (Ảnh: Hương Trà) 

KHÔNG PHẢI CỨ LÀ ANH LỚN THÌ SẼ CÓ CHUYÊN MÔN TỐT HƠN

+ Các tiền đạo ngoại rõ ràng là lựa chọn được ưu tiên rất nhiều ở V.League. Họ có thể hình rất tốt, tối thiểu đều từ 1m80 trở lên, trong khi trung vệ Việt Nam chiều cao trung bình cũng chỉ vào khoảng 1m75, 1m76. Theo anh khi đối mặt với những chân sút như vậy ở mùa giải sắp tới, mình cần bổ sung và cải thiện những điều gì?

Thể hình rõ ràng là điều ảnh hưởng rất nhiều trong thi đấu. Cầu thủ nội muốn không bị thiệt thòi phải tự tập luyện để nâng cao kĩ năng của mình. Ví dụ như tranh bóng bổng mà mình thấp hơn thì phải có kinh nghiệm riêng để xử lý. Ngoài ra là việc bổ sung thêm tốc độ, khả năng va chạm để không thua thiệt với đối phương.

+ Đó có phải là điều anh rút ra từ quá trình thi đấu ở đội tuyển hay không? Ví dụ như tại ASIAD 18 vừa rồi, bộ ba trung vệ Tiến Dũng, Duy Mạnh, Đình Trọng khi đối đầu với những tiền đạo to cao luôn chủ động phá bóng và rất hạn chế tắc bóng. Có vẻ như đó là chỉ đạo từ HLV Park Hang-seo để tránh những pha đá phạt ở cự ly gần chẳng hạn.

Trong hàng phòng ngự thì vị trí của tôi, Trọng và Mạnh đóng vai trò then chốt. Cả ba đều phải đảm bảo việc giữ được vị trí của mình, không được để có sơ hở hay phạm lỗi ở những nơi gần khung thành. Nhưng vào trong sân thì nhiều tình huống mình không thể đoán trước được. Lúc thì mình cần phá lên, lúc lại có thể bình tĩnh giữ bóng lại để triển khai, mọi thứ đều cần sự linh hoạt.

+ Bộ ba Dũng – Trọng – Mạnh đã thi đấu gắn bó và rất ăn ý với nhau trong suốt thời gian qua. Nhưng anh nghĩ cả ba nêu cần cải thiện thêm ở điều gì ở thời gian tới? Bởi ở AFF Cup sắp tới sự cạnh tranh sẽ rất lớn, sẽ có thêm nhưng anh lớn lên tuyển, có thể sẽ phải có người được đá, người phải ngồi ngoài.

Mỗi đợt tập trung sẽ là những điều mới cho cá nhân tôi và những người xung quanh. Mọi thứ luôn đòi hỏi mình phải thể hiện được chuyên môn, có được sự tin tưởng từ ban huấn luyện qua những buổi tập rồi thi đấu thì mới có thể có tên trong đội hình chính thức. Tôi cũng như Trọng và Mạnh, cả ba đều còn trẻ, việc đội tuyển có những sự bổ sung chất lượng là các đàn anh sẽ là dịp để mình học hỏi những người đi trước. Nhưng trong bóng đá thì cũng không hẳn cứ lớn tuổi thì sẽ giỏi hơn, quan trọng vẫn là ở bản thân mình, phải cố gắng hết sức đã trước khi để ý đến những điều xung quanh.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng: ‘Có lúc tôi ra đường không dám nhìn mặt ai vì đã làm mọi người phải thất vọng’

Với Bùi Tiến Dũng, cơ hội thi đấu ở đội tuyển là sự cạnh tranh công bằng giữa tất cả các thế hệ cầu thủ (Ảnh: AFC)

+ Nói đến đội tuyển bây giờ, có một chủ đề rất nhạy cảm xảy ra ở ASIAD 18 vừa rồi, đó là việc đội trưởng Văn Quyết phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận trong suốt quá trình tập trung rồi đến suốt quá trình thi đấu. Điều này chắc Dũng cũng biết. Vậy thì vào thời điểm đó, thầy Park cũng như các anh em trong đội có chia sẻ điều gì để động viên anh Quyết?

Về chuyện này, khi tập trung cả đội cũng đã họp và bầu xem ai làm đội trưởng, đội phó. Anh Quyết được thống nhất nhận vai trò đội trưởng. Mọi người cũng biết ở nhà có những thông tin này nọ, chuyện xứng đáng hay không xứng đáng. Nhưng đối với tôi quan trọng vẫn là anh em trong đội hiểu nhau và cách anh Quyết truyền đạt chuyên môn, tinh thần cho toàn đội. Còn mọi người có quyền phán xét của mọi người thôi.

+ Sắp tới ĐT Việt Nam sẽ tham dự hai giải đấu quan trọng là AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. Anh đánh giá thế nào về cơ hội của đội tuyển và của riêng cá nhân mình ở những giải đấu này?

Với AFF Cup, mục tiêu của tôi là lên tuyển, chiếm được niềm tin của ban huấn luyện, sau đó giành được vô địch để mang cúp về cho người hâm mộ.

Còn về Asian Cup, với các cầu thủ mục tiêu vẫn luôn là cố gắng hết mình vì màu cờ sắc áo. Cả đội sẽ cố gắng trong từng trận đấu một, mỗi trận đấu sẽ đều là một trận chung kết, còn về mục tiêu đường dài thì đó sẽ là sự tính toán của ban huấn luyện.

Xin cảm ơn Dũng về cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

Ý NHA Pháp TBN Đức VN
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 10 14 28
2 Inter Milan 10 10 22
3 Napoli 10 8 22
4 AC Milan 10 6 18
5 Lazio 10 1 18
6 Fiorentina 10 8 15
7 Sampdoria 10 7 15
8 AS Roma 10 4 15
9 Sassuolo 10 1 15
10 Torino 10 0 14
11 Genoa 10 -3 14
12 Cagliari 10 -2 13
13 Parma 10 -4 13
14 Atalanta 10 5 12
15 Spal 10 -5 12
16 Udinese 10 -5 9
17 Bologna 10 -6 9
18 Empoli 10 -6 6
19 Frosinone 10 -15 5
20 Chievo 10 -18 -1 (-3)
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Manchester City 10 24 26
2 Liverpool 10 16 26
3 Chelsea 10 17 24
4 Arsenal 10 11 22
5 Tottenham Hotspur 10 8 21
6 Bournemouth 10 7 20
7 Watford 10 4 19
8 Manchester United 10 0 17
9 Everton 10 2 15
10 Wolves 10 0 15
11 Brighton & Hove Albion 10 -2 14
12 Leicester City 10 0 13
13 West Ham 10 -6 8
14 Crystal Palace 10 -6 8
15 Burnley 10 -11 8
16 Southampton 10 -8 7
17 Cardiff City 10 -14 5
18 Fulham 10 -17 5
19 Newcastle United 10 -8 3
20 Huddersfield Town 10 -17 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 PSG 11 33 33
2 Lille 11 12 25
3 Montpellier 11 10 22
4 Lyon 11 5 20
5 Marseille 11 4 19
6 Saint Etienne 11 -1 17
7 Strasbourg 11 4 16
8 Bordeaux 11 -1 14
9 Stade Reims 11 -3 14
10 Nice 11 -6 14
11 Toulouse 11 -9 13
12 Angers SCO 11 -2 12
13 Nantes 11 -3 12
14 Stade Rennais 11 -4 12
15 Caen 11 -4 11
16 Nimes 11 -5 11
17 Dijon 11 -5 11
18 Amiens 11 -8 10
19 AS Monaco 11 -5 7
20 Guingamp 11 -12 7
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 10 16 21
2 Alaves 10 5 20
3 Sevilla 10 9 19
4 Atletico Madrid 10 7 19
5 Espanyol 10 6 18
6 Valladolid 10 2 16
7 Levante 10 1 16
8 Getafe 10 2 15
9 Real Madrid 10 0 14
10 Celta Vigo 10 4 13
11 Girona 10 -2 13
12 Real Sociedad 10 -1 12
13 Real Betis 10 -4 12
14 Valencia 10 -1 11
15 Eibar 10 -7 11
16 Athletic Bilbao 10 -4 10
17 Villarreal 10 -2 9
18 Leganes 10 -7 8
19 Rayo Vallecano 10 -10 6
20 SD Huesca 10 -14 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Borussia Dortmund 9 19 21
2 Bayern Munich 9 7 19
3 Monchengladbach 9 8 17
4 Werder Bremen 9 3 17
5 RB Leipzig 9 7 16
6 Hertha Berlin 9 5 16
7 Eintr. Frankfurt 9 7 14
8 Hoffenheim 9 5 13
9 Augsburg 9 2 12
10 Wolfsburg 9 0 12
11 Freiburg 9 -2 12
12 Bayer Leverkusen 9 -2 11
13 Mainz 05 9 -5 9
14 Nurnberg 9 -11 9
15 Schalke 04 9 -6 7
16 Hannover 96 9 -7 6
17 Fortuna Dusseldorf 9 -15 5
18 VfB Stuttgart 9 -15 5
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Hà Nội FC 26 42 64
2 Thanh Hóa 26 14 46
3 Sanna Khánh Hòa BVN 26 6 43
4 Sông Lam Nghệ An 26 6 42
5 Quảng Ninh 26 1 35
6 Hải Phòng 26 0 34
7 Bình Dương 26 3 33
8 Sài Gòn FC 26 -4 31
9 Đà Nẵng 26 -11 31
10 Hoàng Anh Gia Lai 26 -12 31
11 Quảng Nam 26 -8 31
12 TP Hồ Chí Minh 26 -8 27
13 Nam Định 26 -12 24
14 Cần Thơ 26 -17 21
A B C D
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 UAE 3 7 6
2 U19 Qatar 3 4 6
3 U19 Indonesia 3 2 6
4 U19 Đài Loan 3 -13 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Nhật Bản 3 10 9
2 U19 Thái Lan 3 -1 4
3 U19 Triều Tiên 3 -3 3
4 U19 Iraq 3 -6 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Hàn Quốc 3 4 7
2 U19 Australia 3 1 5
3 U19 Jordan 3 -1 4
4 U19 Việt Nam 3 -4 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 U19 Ả Rập Xê Út 3 4 9
2 U19 Tajikistan 3 -1 4
3 U19 Trung Quốc 3 0 3
4 U19 Malaysia 3 -3 1
A B C D E F G H
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Borussia Dortmund 3 8 9
2 Atletico Madrid 3 -1 6
3 Club Brugge 3 -3 1
4 AS Monaco 3 -4 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Barcelona 3 8 9
2 Inter Milan 3 0 6
3 Tottenham Hotspur 3 -3 1
4 PSV Eindhoven 3 -5 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Liverpool 3 4 6
2 Napoli 3 1 5
3 PSG 3 4 4
4 Crvena Zvezda 3 -9 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Porto 3 3 7
2 Schalke 04 3 1 5
3 Galatasaray 3 2 4
4 Lokomotiv Moscow 3 -6 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Ajax Amsterdam 3 4 7
2 Bayern Munich 3 4 7
3 Benfica 3 -2 3
4 AEK Athens 3 -6 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Manchester City 3 3 6
2 Lyon 3 1 5
3 Hoffenheim 3 -1 2
4 Shakhtar Donetsk 3 -3 2
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 AS Roma 3 5 6
2 Real Madrid 3 3 6
3 CSKA Moscow 3 -2 4
4 Viktoria Plzen 3 -6 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Juventus 3 6 9
2 Manchester United 3 2 4
3 Valencia 3 -2 2
4 Young Boys 3 -6 1
A B C D E F G H I J K L
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Zurich 3 3 9
2 Bayer Leverkusen 3 2 6
3 Ludogorets Razgrad 3 -2 1
4 AEK Larnaca 3 -3 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Red Bull Salzburg 3 6 9
2 RB Leipzig 3 3 6
3 Celtic 3 -3 3
4 Rosenborg 3 -6 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Zenit St Petersburg 3 2 7
2 Slavia Praha 3 1 6
3 Kobenhavn 3 0 4
4 Bordeaux 3 -3 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Dinamo Zagreb 3 6 9
2 Fenerbahce 3 -1 4
3 Spartak Trnava 3 -2 3
4 Anderlecht 3 -3 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Arsenal 3 6 9
2 Sporting Lisbon 3 2 6
3 Vorskla Poltava 3 -2 3
4 Qarabag 3 -6 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Real Betis 3 4 7
2 AC Milan 3 2 6
3 Olympiakos Piraeus 3 0 4
4 F91 Dudelange 3 -6 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Villarreal 3 5 5
2 Glasgow Rangers 3 2 5
3 Rapid Wien 3 -5 3
4 Spartak Moscow 3 -2 2
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Eintr. Frankfurt 3 6 9
2 Lazio 3 0 6
3 Marseille 3 -3 1
4 Apollon Limassol FC 3 -3 1
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Genk 3 2 6
2 Sarpsborg 08 FF 3 0 4
3 Malmo 3 0 4
4 Besiktas 3 -2 3
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Sevilla 3 9 6
2 Krasnodar 3 1 6
3 Standard Liege 3 -2 6
4 Akhisar Bld.Geng 3 -8 0
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Astana 3 2 5
2 Dynamo Kyiv 3 1 5
3 Stade Rennais 3 -2 3
4 Baumit Jablonec 3 -1 2
XH Đội bóng (CLB) Trận HS Điểm
1 Chelsea 3 4 9
2 PAOK Saloniki 3 0 3
3 Fehervar Videoton 3 -1 3
4 BATE Borisov 3 -3 3