Ủy viên ban trọng tài: Trọng tài Việt Nam không thua kém gì trọng tài nước ngoài

Chủ nhật, 13/05/2018 11:43:00

Chia sẻ với phóng viên VnBongda, Ủy viên BTT Bùi Như Đức cho rằng trọng tài ngoại chỉ khác trọng tài Việt Nam ở việc họ không phải chịu áp lực gì và dư luận cũng đã có những đối xử chưa công bằng với trọng tài trong nước.

Ủy viên ban trọng tài: Trọng tài Việt Nam không thua kém gì trọng tài nước ngoài

Trọng tài Ngô Duy Lân nhận phải phản ứng dữ dội từ nhiều phía vì những quyết định của mình trong trận đấu giữa HAGL vs Hà Nội vừa qua (Ảnh: ĐKN)

Theo đó, Ủy viên BTT Bùi Như Đức không đưa ra đánh giá về các quyết định của trọng tài, cũng như không nắm được chi tiết báo cáo trận đấu HAGL vs Hà Nội của giám sát, tuy nhiên ông cho rằng trong một trận đấu, việc trọng tài mắc phải một số sai sót là khó tránh khỏi.

“Báo cáo phải nhận sau 1,2 tiếng, quy định là như vậy. Nội dung báo cáo thì chỉ có VPF, phòng Điều hành trọng tài, Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi và Phó Ban Dương Văn Hiền nắm được, còn nếu có vấn đề gì thì Ban trọng tài mới báo để cùng có hướng xử lý chung.

Về nguyên tắc, tôi không có quyền được phê phán, góp ý, kể cả là khen. Đương nhiên trọng tài trong một trận đấu thì cũng phải sót một lỗi này, lỗi kia, hoặc làm xót thẻ, chuyện đó là chuyện khó tránh khỏi. Còn chuyện đúng sai tôi xin không trả lời, tất cả đều đã có trên băng hình, mọi người đều được xem cả. Cũng phải thông cảm là sẽ có một nhóm ủng hộ và một nhóm không ủng hộ, bóng đá là như vậy”, ông Đức nhận định.

Tình huống Thành Lương phải nhận thẻ đỏ và khiến cho HLV Chu Đình Nghiêm "nổi khùng"  (Video: BĐTV)

Khi được phóng viên VnBongda đặt câu hỏi về việc có nên mời các trọng tài nước ngoài về bắt chính giống như đã làm ở những mùa giải trước, ông Bùi Như Đức bày tỏ sự không đồng tình với ý kiến này. Đặc biệt, ông cho rằng trình độ của trọng tài Việt Nam không thua kém gì và chúng ta có đủ người tốt để sử dụng. Trong khi trọng tài nước ngoài cũng không phải là luôn luôn bắt đúng, nhưng sai sót cũng được bỏ qua, còn đối với trọng tài Việt Nam thì dư luận lại có phản ứng hoàn toàn khác.

“Riêng tôi đã trả lời từ mấy năm rồi, tôi hoàn toàn không đồng ý. Chỉ có thể học cách làm, đào tạo, quản lý của họ thôi, còn tôi không chấp nhận chuyện trọng tài ngoại vào Việt Nam thổi.

Trọng tài Việt Nam không thua kém gì nước ngoài. Họ qua đây họ làm cũng sai, chứ đâu phải đúng hết đâu. Nhưng cái sai của họ thì lại được tôn trọng, còn cái sai của trọng tài Việt Nam thì không. Cái đó là điều không chấp nhận được. Chúng ta cứ nhầm tưởng rằng người nước ngoài họ giỏi hết. Không có đâu. Họ cũng là con người như mình, mình cũng có những điều luật, những khóa học và tất cả những thứ khác thì mình cũng như người ta thôi. Cái quan trọng nhất là họ qua đây họ không chịu áp lực gì hết. Vậy thôi.

Trọng tài Việt Nam vẫn đủ người tốt để sử dụng, người ta học 17 điều luật thì mình cũng học, cũng như người ta thôi. Cũng học phương pháp, các văn bản của FIFA, AFC mình cũng đều có hết, đâu có thua người ta cái gì đâu. Có trận đấu trên sân Thanh Hóa, trọng tài Thái Lan từng sai khi không bắt quả phạt đền rõ mười mươi," Ủy viên BTT Bùi Như Đức chia sẻ.

Ủy viên ban trọng tài: Trọng tài Việt Nam không thua kém gì trọng tài nước ngoài

Ở một ví dụ khác, trọng tài người Thái Lan Pummarin Khamruen bị bắt vì liên quan đến dàn xếp tỷ số tại Thai League. Ông chính là người từng được mời sang Việt Nam bắt chính trận đấu giữa Hà Nội và Quảng Nam tại vòng 25 V.League 2017 (Ảnh chụp màn hình)

Phong Miêu/Theo MASK Online