Ăn mừng liên quan chính trị, Shaqiri và Xhaka có nguy cơ bị cấm thi đấu ở World Cup

Chủ nhật, 24/06/2018 07:51:37

Xherdan Shaqiri và Granit Xhaka sẽ phải nhận những hình phạt từ FIFA sau màn ăn mừng trong trận thắng 2-1 trước Serbia vì liên quan đến vấn đề nhạy cảm.

Ăn mừng liên quan chính trị, Shaqiri và Xhaka có nguy cơ bị cấm thi đấu ở World Cup

Thụy sĩ có khả năng mất bộ đôi trụ cột này ở những trận đấu kế tiếp tại World Cup (ảnh: Getty)

FIFA vừa đưa ra thông báo sẽ điều tra và thực hiện án kỉ luật tới các cầu thủ Thụy Sĩ, cụ thể là Shaqiri và Xhaka sau màn ăn mừng bàn thắng trong trận đấu với Serbia.

Liền đoàn bóng đá Serbia đã gửi đơn kiện lên FIFA và cho rằng hành vi ăn mừng của 2 cầu thủ này liên quan đến chính trị.

2 cầu thủ này đã làm động tác mô phỏng hình đại bàng 2 đầu sau khi ghi bàn, biểu tượng của đất nước Albania, nơi có những mâu thuẫn chính trị với Serbia trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, phía Serbia cũng tố cáo việc Shaqiri mang đôi vớ có hình lá cờ của Kosovo, mặc dù điều này đã bị FIFA bỏ qua.

Chính LĐBĐ Serbia cũng bị xử phạt do đã để các cổ động viên có những hành động quá khích và những thông điệp mang tính chính trị. HLV trưởng đội tuyển Serbia, ông Mladen Krstajic cũng bị điều tra bởi những phát biểu sau trận đấu với Thụy Sĩ.

FIFA hiện chưa đưa ra kết luận về hành vi của Xhaka và Shaqiri. Trích theo điều luật 54 thì hai cầu thủ của Thụy Sĩ có thể vi phạm tội "kích động công chúng".

Nếu án phạt được đưa ra, cả 2 sẽ bị cấm thi đấu 2 trận ở World Cup, đồng nghĩa với việc Xhaka và Shaqiri sẽ không thể thi đấu cho Thụy Sĩ trong trận đấu cuối cùng của vòng bảng và trận đấu kế tiếp ở vòng 16 đội nếu họ vượt qua vòng bảng.

Trước đó, FIFA cũng đã phạt liên đoàn bóng đá Ba Lan 7,500 bảng do việc để các cổ động viên treo những băng rôn mang thông điệp chính trị trong trận đấu giữa Ba Lan và Senegal.

Trọng Nguyễn/Theo MASK Online

World Cup

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi quốc gia này nhận những cáo buộc đã có những hành động để chơi xấu trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 là Mỹ và Australia.