Bồ Đào Nha - Morocco (19h00 ngày 20/06): Đấy là Bồ Đào Nha hay là Ronaldo

Thứ tư, 20/06/2018 09:15:00

Tính đến trước giải năm nay, Cristiano Ronaldo chỉ ghi được 3 bàn trong 13 trận đấu trên sân cỏ World Cup. Bây giờ, anh đã có 3 bàn chỉ trong trận ra quân của BĐN. Và bỗng nhiên, Ronaldo đi vào lịch sử với tư cách một trong 4 cầu thủ hiếm hoi từng ghi bàn

Bồ Đào Nha - Morocco (19h00 ngày 20/06): Đấy là Bồ Đào Nha hay là Ronaldo

Ronaldo đang có khởi đầu tuyệt hay ở World Cup 2018 (Ảnh: Skysports)

Ronaldo hòa TBN 3-3 thay vì BĐN hòa TBN 3-3! Đã có ý kiến như thế, và thoạt nghe thì không đến nỗi vô lý. Xin nhắc lại: chỉ là "thoạt nghe" thôi. Chúng ta sẽ bàn kỹ hơn về điều này.

Derby Iberia xưa nay luôn là cặp đấu căng thẳng, ngang phân, khó khăn đến mức chỉ có 4 bàn được ghi trong 4 cuộc đụng độ ở Euro hoặc World Cup. Chỉ cần ghi được 1 bàn là đủ để thắng trong trận đấu này. Bây giờ, TBN ghi đến 3 bàn, trong một trận đấu mà họ giữ bóng nhiều gấp đôi đối phương, chuyền chính xác 92%. Thế mà 3 bàn vẫn chưa đủ để chiến thắng. Vì BĐN có Cristiano Ronaldo.

Vấn đề đặt ra: vì sao Ronaldo vẫn cứ thành công trong khi cả thế giới đều biết: đá với BĐN tức là đá với Ronaldo?

Trước khi bàn tiếp, hãy nhìn vào Lionel Messi và đội Argentina (và ở đây, chúng ta hoàn toàn không rơi vào việc so sánh rất tẻ nhạt, nhàm chán, theo kiểu "Ronaldo gọi nhưng Messi không trả lời"). Messi thế nào thì ai cũng biết. Nhưng tóm lại, anh không thể ghi bàn vào lưới Iceland, dù đã tung đến 11 cú sút về phía khung thành đối phương. Hơn nửa số đội (17/32) tại World Cup này không thể sút bóng nhiều hơn cá nhân Messi ở loạt trận ra quân, gồm cả... BĐN của Ronaldo. Trong tuyệt đại đa số trường hợp, Messi sút bóng một cách vô vọng. Một phần nguyên nhân nằm ở cách thủ của Iceland. Kiên cường đã đành, nhưng họ biết cách cô lập Messi, hoặc đẩy anh vào tình thế có ráng tung cú dứt điểm cũng chẳng để làm gì. Đấy là những nỗ lực cá nhân, kém hiệu quả.

Argentina không chỉ có Messi - đấy là điều quá rõ ràng. Họ còn có Sergio Aguero, Angel Di Maria, Gonzalo Higuain, và nhiều ngôi sao khác. Cả 4 hậu vệ trong đội hình Argentina ở trận gặp Iceland đều có cơ hội tung cú dứt điểm trước khung thành Iceland. Với BĐN, câu chuyện ngược hẳn. Ngoài Ronaldo, chỉ có 3 cầu thủ khác trong đội hình chính tham gia bắn phá khung thành TBN: trung vệ Pepe, tiền vệ trái Bruno Fernandes và tiền đạo Goncalo Guedes, mỗi người sút đúng 1 quả.

Rõ ràng, BĐN đã xây dựng được cách chơi để toàn đội phục vụ cho Ronaldo. Cạnh đó, TBN không giống như Iceland. TBN đã không "trị" được Ronaldo như cái cách mà Iceland vô hiệu hóa Messi. Phải chăng HLV Fernando Hierro của TBN không nghĩ rằng một cánh én Ronaldo vẫn có thể làm nên mùa xuân cho BĐN?

Chính cách chơi của BĐN đã tạo điều kiện cho Ronaldo tỏa sáng theo hơi hướng cá nhân. Và khi CR7 thể hiện mình một cách rực rỡ với cú hat-trick ngay trận đầu tiên, hãy khoan nói BĐN chỉ là "đội bóng một người". BĐN biết cách làm cho Ronaldo tỏa sáng, chứ không phải BĐN chỉ có mỗi Ronaldo. Siêu phẩm sút phạt ư? Vâng, đấy là dấu ấn riêng của Ronaldo, có thể không đến từ bài bản đồng đội nào. Nhưng, thử nghĩ xem: các đội khác liệu có để chịu để cho một cầu thủ toàn quyền sút phạt, dù anh ta đã sút đến 45 quả phạt ở các giải lớn mà chưa bao giờ ghi bàn?

Đội BĐN hiện nay (hoặc HLV Fernando Santos) rất biết cách sử dụng Ronaldo. Dù đấy là bằng cách chơi đồng đội, bằng thái độ, hay bằng bất cứ cách nào khác đi nữa, thì cũng chỉ là chi tiết cụ thể. Chỗ khác biệt này giải thích vì sao Ronaldo trong các đội BĐN trước đây đều không thành công lắm ở World Cup, hoặc Messi không thành công lắm trong đội Argentina.
 

Bảo Chương/Theo MASK Online

World Cup

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi quốc gia này nhận những cáo buộc đã có những hành động để chơi xấu trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 là Mỹ và Australia.