Đội tuyển Brazil dự World Cup với mối nguy tiềm ẩn từ chính sách xoay vòng băng thủ quân

THỨ TƯ, 06/06/2018 22:33:00

Brazil được coi là ứng cử viên số 1 cho danh hiệu vô địch World Cup 2018 nhưng ở đội tuyển này đang tồn tại một vấn đề đáng-lo-ngại, thứ có thể ngăn cản Selecao vươn tới đỉnh cao tại giải đấu sắp khởi tranh ở Nga.

Đội tuyển Brazil dự World Cup với mối nguy tiềm ẩn từ chính sách xoay vòng băng thủ quân

Gabriel Jesus - thủ quân thứ 15 của Brazil thời HLV Tite (Ảnh: Twimg)

Vấn đề lớn nhất của Brazil không nằm ở chất lượng đội hình, càng không phải chuyện siêu sao Neymar chỉ mới tái xuất sau hơn 3 tháng chấn thương mà là ở chính sách… xoay vòng băng thủ quân mà HLV Tite đang áp dụng.

Gabriel Jesus, 21 tuổi, mới có 19 trận cấp quốc tế và gần 5 năm trước còn là một chú nhóc... đi quét sơn tường cổ động cho chiến dịch World Cup 2014 tại Brazil, chính là cầu thủ mới nhất đeo băng đội trưởng Brazil. Trong trận giao hữu thắng Croatia 2-0 ở Anfield vài ngày trước.

Trong số các tuyển thủ Brazil dự World Cup 2018, trung vệ Thiago Silva là người có thâm niên đeo băng thủ quân Selecao nhất. Anh chính là đội trưởng Brazil tại kì World Cup 4 năm trước.

Nhưng khi Dunga lên thay Felipe Scolari, HLV này đã tước băng thủ quân của Silva để trao cho Neymar. Màn trình diễn thảm hại sau đó của Brazil ở Copa America và những lượt đấu đầu tiên của vòng loại World Cup 2018 khiến Dunga phải trả giá bằng việc mất ghế HLV trưởng.

Tite thay Dunga và Brazil tái sinh ở vòng loại, sớm giành vé tới Nga với thứ bóng đá đẹp mắt nhưng hiệu quả cùng một phong độ ổn định cao xuyên suốt 2 năm qua. Nhưng tấm băng thủ quân của Selecao, thời Tite, lại hoàn toàn đối nghịch: vô cùng thiếu ổn định.

Tite, như bao HLV khác, chắc chắn không muốn phải xoay vòng băng thủ quân đội bóng. Nhưng vấn đề là ở chỗ, Neymar, người mà ông cũng như đại đa số các fan bón đá tin rằng xứng đáng với vai trò đội trưởng Brazil nhất, lại từ chối trọng trách này.

Và thế là, Jesus trở thành thủ quân… thứ 15 của tuyển Brazil chỉ trong 2 năm Tite làm HLV trưởng. Điều có lẽ chưa từng có trong lịch sử bất kì đội tuyển bóng đá quốc gia nào.

Trong trận giao hữu với Áo vào tối Chủ Nhật tới, không ngạc nhiên sẽ là một cái tên khác thay Jesus làm đội trưởng Selecao. Mọi chuyện vẫn đang ổn với chính sách xoay vòng băng thủ quân của Tite. Nhưng chẳng ai dám chắc khi nào nó sẽ... hết ổn, nhất là khi Brazil rơi vào nghịch cảnh như 4 năm trước.

Và tại World Cup 2018, cụ thể trong trận ra quân gặp Thụy Sĩ, ai sẽ là thủ quân của Brazil? Quả là một câu hỏi lớn không lời đáp!

Lịch thi đấu vòng bảng của Brazil

18/06, 1h00    Brazil – Thụy Sĩ

22/06, 19h00  Brazil – Costa Rica

28/06, 01h00  Brazil – Serbia

TẦM HOAN/ Theo MASK Online