ĐT Anh và bóng ma của danh vọng

Thứ sáu, 13/07/2018 08:00:00

Bạn có thể giành được tất cả, khi không có gì để mất. Và ngược lại, khi bắt đầu có gì đó để mất, bạn cũng sẽ có thể mất tất cả. Ở một khía cạnh nào đó, đây chính xác là những gì hằn lên thất bại đau đớn của ĐT Anh. 

ĐT Anh và bóng ma của danh vọng

Ảnh: Getty

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa… Gareth Southgate cùng các học trò còn có thể đòi hỏi điều kiện nào lý tưởng hơn nữa? Hay đúng hơn, tình tiết giảm nhẹ nào và sự xá miễn nào nữa, cho kết cục tức tưởi mà Mario Mandzukic ấn vào tay họ? 

Lấy sức nhàn đợi sức mỏi, chiếc cối xay thể lực xứ sương mù đã vận hành không thể trôi chảy hơn, ngay sau tiếng còi khai cuộc. Kể cả cho dù Trippier không bất ngờ nâng mình lên được tầm vóc của David Beckham thời oanh liệt, thì sự sung mãn vượt trội về thể lực, tốc độ và sự táo tợn – những tài sản độc quyền của tuổi trẻ - vẫn có thể vắt kiệt nhuệ khí, hút cạn cảm hứng và tàn phá sự mượt mà trong những pha phối hợp của Croatia. 

Đó chỉ là giả thiết. Và hiện thực còn đẹp đẽ gấp bội. Vượt lên trước chỉ sau 5 phút, “Tam sư” biến 40 phút còn lại của hiệp một thành một cuộc tra tấn cả thể xác lẫn tinh thần. Modric, Rakitic hay Perisic không còn là chính mình nữa. Họ cũng cuống quýt, cũng vội vàng, cũng chệch choạc, cũng đánh mất sự chuẩn xác và sắc bén…như bất cứ đội bóng nào có thể. Croatia không phải là các siêu anh hùng. 

Song, cuối cùng, vẫn trỗi lên một bản hùng ca. Cuối cùng, vẫn hiện hữu một cuộc lật đổ. Và nguyên nhân thành công của một cuộc lật đổ bao giờ chẳng xuất phát từ cả hai phía, đặc biệt là bên đang nắm quyền thống trị.

ĐT Anh và bóng ma của danh vọng

Tình thế xoay chuyển đến chóng mặt sau khoảnh khắc hàng phòng ngự ĐT Anh để xổng Perisic một cách đầy khó hiểu (Ảnh: AP)

Croatia đã giành giật lại được cơ may, đầu tiên là bởi những chàng trai trẻ Anh quốc đã tỏ ra đầy tinh thần hợp tác. Chúng ta không nói đến những cơ hội nhân đôi cách biệt bị bỏ lỡ, bởi điều đó còn phụ thuộc vào may mắn. Cũng khó để quy kết là họ thiếu tôn trọng đối thủ, dù không phải không có những biểu hiện bất cẩn bắt đầu xuất hiện. 

Song, điều căn bản là nhịp độ cuộc chơi đã thay đổi, sau giờ giải lao. Với 15 phút “ngắt mạch” ấy, Croatia đã có được quá nhiều: cơ hội xốc lại tinh thần cho chính mình, và sự thư giãn quá mức ở đối thủ. Vế sau thậm chí còn có vai trò quan trọng gấp đôi vế trước. 

Hãy thử tưởng tượng, nếu ngay lúc ấy, cái nhịp độ điên dại của hiệp một lại tiếp diễn? Lại những bóng áo trắng lớp lớp quay cuồng khắp sân, gây sức ép ở mọi điểm nóng, nối bóng từ đầu này đến đầu kia sân, tiếp tục thổi tốc những cơn cuồng phong ở hai biên, tận dụng tối đa ưu thế về tốc độ của Sterling cũng như những pha lao người tranh chấp mang tính cảm tử của Harry Kane…

ĐT Anh và bóng ma của danh vọng

Người Anh đã "có vốn", và họ quyết định là mình không cần phải kiếm thêm lời (Ảnh: Reuters)

Chút nhiên liệu vừa được tái tạo gấp gáp cho cỗ xe Balkan, khi lại phải thốc ga liên tục, sẽ có thể cầm cự được bao lâu? 15 phút, hay 20 phút? Và khi những màn xuyên phá, những đường bóng dài cứ thế nối nhau nhắm thẳng vào vòng cấm, những vết nứt gãy trong phòng tuyến liệu có thể luôn luôn được san lấp kịp thời? Sau hết, trong cảnh lại tiếp tục phải khiêu vũ với nhịp điệu do người khác lĩnh xướng ấy, còn cơ hội nào cho một liều doping tinh thần, để thay thế cho sự suy kiệt không thể bù đắp về năng lượng vật chất? 

Vấn đề là, Southgate không lựa chọn cho học trò việc khoét sâu đến tận cùng vào điểm yếu ấy của đối thủ. “Tam Sư” không đi tìm bàn thắng định đoạt trận đấu bằng mọi giá nữa. Họ đã “có vốn”. Họ đang đứng trước một cơ hội lịch sử. Khẩu hiệu “It’s coming home!” rình rang không thúc họ tiến lên, mà kéo họ lùi lại. Và danh vọng bắt đầu giương lên những cạm bẫy vô hình. 

Perisic và Madzukic chỉ đơn giản là cụ thể hóa những cạm bẫy ấy vào hiện thực, trên bảng điện tử, bằng sự quật cường bất khuất, như một sự trừng phạt thích đáng. Phần khó nhất - cắt đứt sức căng tâm lý, và chặn đứng cả một guồng quay hủy diệt đang vận hành ở vận tốc cực đại - thì người Anh đã làm hộ họ rồi.

ĐT Anh và bóng ma của danh vọng

Giá như Kane không bỏ lỡ cơ hội! Giá như Anh không trùng xuống ở hiệp 2! Giá như...

(Ảnh: Reuters)

Đông Phong/Theo MASK Online

World Cup

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi quốc gia này nhận những cáo buộc đã có những hành động để chơi xấu trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 là Mỹ và Australia.