Đức thất bại thảm hại tại World Cup 2018 là do Mesut Oezil lười nhác: Tất cả sai rồi!

THỨ SÁU, 29/06/2018 14:34:00

Mesut Oezil lười nhác và thiếu nỗ lực chiến đấu là nguyên nhân khiến Đức thua Hàn Quốc 0-2, chính thức trở thành cựu Vương World Cup? Một quan niệm hoàn toàn sai lầm!

Đức thất bại thảm hại tại World Cup 2018 là do Mesut Oezil lười nhác: Tất cả sai rồi!

Ozil có thể u sầu chứ không bao giờ là kẻ lười biếng (Ảnh: Metro)

Bạn từng nghĩ Bò tót nổi điên vì tấm vải màu Đỏ? Sai rồi, Bò tót mù màu và nó chỉ tức giận bởi tay đấu sĩ vờn qua vờn lại tấm vải đó trước mắt nó mà thôi. Bạn từng nghĩ hút chất độc bằng miệng từ vết thương do rắn cắn sẽ giải quyết được vấn đề? Sai rồi, đấy là việc đầu tiên không nên làm. Bạn từng nghĩ uống rượu là cách tốt nhất sưởi ấm cơ thể trong tiết trời giá buốt? Sai rồi, rượu vào cơ thể sẽ khiến mạch máu nở rộng, nhiệt độ cơ thể vì thế càng dễ thoát ra ngoài. Bạn chỉ lạnh hơn chứ không thể ấm hơn.

Bạn từng nghĩ có cả một đạo quân ẩn trong Con ngựa gỗ khổng lồ ở trận chiến thành Troy. Sai: đấy chỉ là một giai thoại được thêu dệt. Bạn từng tin là “Máy phát hiện nói dối” sẽ lật tẩy mọi tay lừa đảo. Điều này cũng sai nốt. Cơ chế vận hành của “Máy phát hiện nói dối” là đánh giá lời nói của một người dựa trên những thông số về nhịp tim, huyết áp, độ giãn nở đồng tử… Hiểu 1 cách đơn giản, nó sẽ chỉ có tác dụng với người tâm lý không vững nhưng lại thường “bó tay” trước những tay thần kinh thép.

Và nếu bạn, một CĐV bóng đá, chỉ theo dõi trận đấu bằng mắt thường, luôn tin rằng Mesut Oezil, nhạc trưởng của đội tuyển Đức và CLB Arsenal bao năm qua, là một kẻ lười chạy, thì bạn sai… lại càng sai. Oezil, chưa từng hay đúng hơn là không bao giờ là một cầu thủ lười nhác trên sân bóng, trong những trận đấu mà anh ta góp mặt. Ngược lại là đẳng khác.

Đức thất bại thảm hại tại World Cup 2018 là do Mesut Oezil lười nhác: Tất cả sai rồi!
Oezil đang bị coi là "cừu đen" trong thất bại của tuyển Đức tại World Cup 2018 (Ảnh: Metro)

Trận Đức thua Hàn Quốc 0-2 và chính thức bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2018, Oezil là cái tên bị “ném đá” nhiều nhất. Từ chính các CĐV nhà ngay trên sân Kazan Arena và tất nhiên từ hàng ngàn, hàng triệu những “HLV Online” trên các trang mạng. Luôn là Oezil, chỉ có thể là Oezil.  Kẻ phải sắm vai “cừu đen” mỗi khi Đức (hoặc Arsenal) đón nhận kết quả không như ý.

Hãy để những thông số chuyên môn lên tiếng về sự bất công và những quan niệm hoàn toàn sai lầm mà Oezil đang là nạn nhân. Ozil lười nhác? Câu trả lời: anh chạy 10,23 km cả trận, là 1 trong 6 cầu thủ Đức có quãng đường di chuyển nhiều nhất, vượt mức bình quân của gần 2/3 số đội tuyển tại World Cup 2018.

Ozil làm hỏng thế công của tuyển Đức? Câu trả lời: anh tung ra 7 đường chuyền kiến tạo (kỉ lục sau 48 trận vòng bảng) nhưng không đồng đội nào tận dụng được để ghi bàn. Oezil thiếu tính chiến đấu? Câu trả lời: anh cắt và đoạt bóng thành công 5 lần, nhiều gấp rưỡi mức bình quân của chính mình tại Đức và Arsenal 5 năm qua.

Đức thua vì Oezil quá tệ? Câu trả lời: Oezil là cầu thủ Đức được Whoscored chấm điểm phong độ cao nhất (7.6), cũng là cầu thủ hay thứ 4 trên sân sau bộ ba Hàn Quốc: thủ môn Hyun Woo, trung vệ Young Gwon và hậu vệ cánh Lee Young.

Đức thất bại thảm hại tại World Cup 2018 là do Mesut Oezil lười nhác: Tất cả sai rồi!
Oezil lười chạy? Sai quá sai! (Ảnh: Metro)

Arsene Wenger, thày cũ của Oezil từng nhận xét thế này về cậu học trò người Đức: “Oezil nỗ lực và cống hiến cho tập thể nhiều hơn là người ta nghĩ cậu ấy thực sự như thế. Dù đúng là có đôi khi, ngôn ngữ cơ thể của Oezil đã… báo hại cậu ấy”.

Đúng! Ánh mắt lơ đãng, vẻ mặt sầu muộn, thần thái dị biệt và ngôn ngữ cơ thể tạo cảm giác về một kẻ đứng bên lề chuyển động của trận đấu khiến đa số nhìn sai về Oezil. Trong khi trên thực tế, ngoài óc sáng tạo và kĩ năng chuyền bóng thượng hạng, Oezil chạy chẳng kém cầu thủ nào, nỗ lực cũng không thua ai.

Premier League 2016/17, Oezil là cầu thủ chạy nhiều thứ 2 Arsenal, có số lần tăng tốc trong Top 4 “Pháo thủ”. Vậy nhưng anh vẫn bị chê lười mỗi khi Arsenal thất bại. Tức không chỉ trận Đức thua Hàn Quốc ở World Cup mà Oezil, từ nhiều năm qua, vẫn luôn bị thiên hạ đánh giá theo một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đức đã chính thức trở thành cựu vương World Cup và Oezil đang trong tâm bão chỉ trích. Nhưng với Oezil: “Thích hay ghét, đánh giá thế nào là chuyện thiên hạ. Tôi trước sau vẫn là tôi. Và tôi chẳng việc gì phải thay đổi phong cách cũng như ngôn ngữ cơ thể của mình”.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online