Khai mạc World Cup 2018: Sẽ sớm có nhiều bàn thắng

THỨ NĂM, 14/06/2018 06:30:00

Chủ nhà Nga chính là đội có vị thứ hiện thời ở bảng xếp hạng FIFA thấp nhất trong số 32 đội dự VCK World Cup 2018. Saudi Arabia lại là đội có vị thứ... thấp nhì. Có thể chờ đợi điều gì nơi trận khai mạc có đẳng cấp đáng gọi là thấp nhất trong lịch sử World Cup?

Khai mạc World Cup 2018: Sẽ sớm có nhiều bàn thắng

Nga cần chiến thắng trước đội bóng được đánh giá yếu nhất giải (Ảnh: SI)

Chắc chắn, đấy không thể là giá trị chuyên môn. Ngược lại, về mặt cảm xúc thì trận "khai tiệc World Cup" dĩ nhiên luôn đáng chờ xem. May ra, trận Nga - Saudi Arabia sẽ để lại những điều đáng nhớ nhờ chi tiết này. Xét trên phương diện giải trí, cái hay của môn bóng đá không nhất thiết cứ phải đi liền với giá trị chuyên môn. Hào hứng, sôi động, có nhiều bàn thắng - thế là quá đủ. Thêm chút kịch tính, sẽ càng tuyệt vời.

Nếu không thể thắng được đối thủ yếu nhất, đội chủ nhà Nga sẽ đối diện nguy cơ bị loại ngay sau trận đấu duy nhất trong ngày khai mạc World Cup. Vì cả hai đội còn lại trong bảng đều được đánh giá cao hơn - cho dù đấy chỉ là đánh giá sơ lược ban đầu đi nữa. Đội chủ nhà mà không qua được vòng bảng thì đấy cũng chẳng phải là chuyện hy hữu (Nam Phi tại World Cup 2010 đã là như vậy).

Khai mạc World Cup 2018: Sẽ sớm có nhiều bàn thắng
Nam Phi là nước chủ nhà World Cup đầu tiên bị loại ở vòng bảng

Cho nên, đội chủ nhà Nga tất sẽ chơi thiên về công. Mặt khác, họ cũng khó hy vọng vào điều gì khác hơn là tận dụng triệt để khí thế của trận ra quân để tìm cho được một chiến thắng. Bốn năm trước, dưới sự dẫn dắt của HLV Fabio Capello với mức lương cao nhất thế giới, Nga bị loại ngay sau vòng bảng mà không hề thắng trận nào, dù mọi đối thủ đều không mạnh (Bỉ, Algeria, Hàn Quốc). Thắng được một trận đã là thành công bước đầu của đội tuyển Nga tại World Cup này. Vượt qua vòng bảng, đấy sẽ là thành tích lịch sử của bóng đá Nga.

Chỗ khó khăn đối với đội bóng của HLV Stanislav Cherchesov không phải là đối thủ của họ ở đẳng cấp nào, mà là Saudi Arabia chơi như thế nào. Đại diện châu Á dĩ nhiên không có ưu điểm chuyên môn đáng kể nào. Vấn đề là bóng đá Saudi Arabia có rất nhiều tiền. Đây là ưu thế quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với khâu chuẩn bị trước giải. Chẳng biết thực hưu ra sao, nhưng huyền thoại bóng đá Ả Rập Al Jaber cho biết: Saudi Arabia đã chuẩn bị rất lớn cho lần xuất hiện trở lại ở World Cup kỳ này. Ai cũng biết, trận địa World Cup bây giờ không thể sánh với đấu trường CLB (như Champions League) về chất lượng chuyên môn. Thế nên, tầm quan trọng của một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ càng tăng cao.

Khai mạc World Cup 2018: Sẽ sớm có nhiều bàn thắng
Ả Rập Saudi là đội bóng có thứ hạng FIFA thấp nhì tại World Cup 2018 (Ảnh: NBC)

Tất nhiên, "chuẩn bị kỹ" câu nói của Al Jaber. Đấy chưa chắc là thông tin. Vả lại, vì tư cách đội chủ nhà, cũng khó tin rằng người Nga lại không chuẩn bị ở mức kỹ lưỡng nhất có thể. Ưu thế (theo Al Jaber) của Saudi Arabia do vậy cũng không thật sự đáng tin. Nga vẫn là đội có xác suất chiến thắng cao hơn, vì tầm quan trọng đến mức sống còn của một chiến thắng trong trận đấu này. Việc Nga vẫn chưa thể vươn mình trở thành cường quốc bóng đá chỉ dẫn đến nhận định: họ khó có một chiến thắng dễ dàng.

Đấy sẽ là chiến thắng muộn mằn, chỉ ngã ngũ vào cuối trận, hay đấy sẽ là chiến thắng mà đôi bên đều ghi bàn? Khả năng sau dễ xảy ra hơn, vì Saudi Arabia tất nhiên cũng muốn thắng, muốn dốc hết "vốn liếng" vào cuộc đụng độ với đội đang có vị thứ thấp nhất.

Trận khai mạc World Cup sẽ trở thành một màn trình diễn hấp dẫn nhờ những chi tiết vừa nêu. Hấp dẫn thôi, chứ đấy không thể là trận đấu hay về mặt đẳng cấp chuyên môn, đơn giản vì đôi bên đều... quá yếu. Dù sao đi nữa, cứ sôi động và có nhiều bàn thắng là quá tốt rồi!

Bảo Chương/Theo MASK Online