Tây Ban Nha cần Hierro hơn Lopetegui

Thứ sáu, 15/06/2018 06:10:00

Trong lần gặp nhau gần đây nhất ở một giải đấu lớn, BĐN và TBN hòa không bàn thắng, trong suốt 120 phút (bán kết Euro 2012). Trước đó, TBN thắng BĐN 1-0 trên đường chinh phục World Cup 2010. Trong 4 lần đụng độ ở Euro hoặc World Cup, cặp derby Iberia chỉ

Tây Ban Nha cần Hierro hơn Lopetegui

Trận đấu gần nhất TBN vs BĐN kết thúc 120 phút mà không có bàn thắng nào được ghi (Ảnh: zimbio)

Luôn căng thẳng, quyết liệt - đấy là điều tất nhiên rồi. Đáng chú ý hơn: nhìn chung thì TBN hoặc BĐN đều chưa bao giờ vượt trội lẫn nhau trong những cuộc đụng độ ở giải đấu lớn. Người ta thường tỏ ra khâm phục đẳng cấp kỹ thuật của TBN trong thời kỳ đỉnh cao tiki-taka. Kỳ thực, cũng có những nhà chuyên môn khẳng định: BĐN mới là đội nhỉnh hơn về kỹ thuật khi hai đội này gặp nhau tại Euro 2012!

Trên nguyên tắc, những cặp đấu như vậy thường được quyết định bởi vấn đề tinh thần, bản lĩnh hơn là những màn so đọ kỹ thuật, thậm chí hơn cả chiến thuật.

Julen Lopetegui chưa bao giờ được ghi nhận là một chiến thuật gia xuất sắc. Dưới sự dẫn dắt của HLV này, Porto trắng tay trong hai mùa bóng liên tiếp, dù đấy luôn là đội bóng mạnh nhất BĐN trong kỷ nguyên hiện đại. Ngoài Porto, Lopetegui chẳng hề có kinh nghiệm nào khác trong bóng đá đỉnh cao. Vậy, TBN hy vọng điều gì nơi HLV này?

Có thể câu chuyện "chỉ được báo trước 5 phút" là cái cớ quá đẹp để LĐBĐ TBN nhanh tay sa thải Lopetegui - HLV đã ký hợp đồng dẫn dắt Real Madrid từ mùa tới. Giả sử mọi chuyện tốt đẹp, chẳng ai lại sa thải HLV ngay trước World Cup vì một lý do như vậy. Còn sự thật, vì lý do gì mà TBN phải mượn cớ sa thải Lopetegui, chỉ có những người trong cuộc mới biết. Điều quan trọng nhất bây giờ là La Roja đã có một nhân vật rất phù hợp với nhiệm vụ tạm thay Lopetegui. Đó là Fernando Hierro.

Tây Ban Nha cần Hierro hơn Lopetegui
Fernando Hierro là người phù hợp nhất với TBN hiện tại (Ảnh: Goal)

Thời "Galacticos 1.0", Hierro cầm đầu cả một "dây quyền lực" ở Real Madrid - giải ngân hà đầu tiên trong thế giới bóng đá. Cỡ Zinedine Zidane, Luis Figo hoặc Ronaldo đều phải nể Hierro một phép. Tài năng kể cũng bình thường, nhưng Hierro thuộc mẫu cầu thủ hễ nói thì đồng đội phải nghe. Hồi TBN thua Thụy Sĩ 0-1 ngay trận ra quân ở World Cup 2010, Hierro (trong cương vị giám đốc thể thao của LĐBĐ TBN) chính là người đã triệu tập toàn đội và "thuyết giảng". Sau đó, TBN thắng liên tiếp 6 trận, chỉ thủng lưới đúng 1 bàn, và lần đầu lên ngôi vô địch World Cup.

Ai là HLV của TBN khi ấy? Chính là Vicente Del Bosque - HLV của Hierro ở Real Madrid. Người ta từng nói: Del Bosque chẳng cần huấn luyện để "Galacticos 1.0" vô địch Champions League. Tập hợp của những Zidane, Figo, Raul không cần ai huấn luyện. Họ chỉ cần một "HLV ngay trên sân", và đấy chính là Hierro.

Ngày xưa, Brazil thay HLV ngay trước World Cup 1970 và họ thành công vang dội, đoạt vĩnh viễn cúp Jules Rimet. Liên Xô thay HLV ngay trước World Cup 1986 và ai cũng phải nhớ đến đội bóng trong tay HLV Valery Lobanovsky. Bấy nhiêu là đủ: thay HLV ngay trước một giải đấu lớn chưa chắc đã là thảm họa. HLV đã ký hợp đồng với một CLB khi còn đang chuẩn bị dẫn dắt ĐTQG ở một giải lớn cũng chẳng phải là chuyện lạ. Thế đâu là bài học về một thành công đến từ nhân vật "có uy" với các cầu thủ?

Tây Ban Nha cần Hierro hơn Lopetegui
Brazil vô địch World Cup 1970 cũng trong hoàn cảnh thay HLV trước giải (Ảnh: These Football Times)

Franz Beckenbauer tự đứng ra họp báo, rồi chính ông chọn đội hình cho trận kế tiếp, khi Tây Đức thua Đông Đức ở World Cup 1974 và HLV Helmut Schoen suy sụp tinh thần. Cuối cùng, Beckenbauer và đồng đội tiến luôn đến ngôi vô địch. Ngay trận chung kết lớn gần đây nhất, Euro 2016, BĐN cũng đã thành công với Cristiano Ronaldo "diễn vai" HLV ngoài đường biên. Hierro, giờ đã là HLV danh chính ngôn thuận, cũng sẽ làm được như thế với TBN tại World Cup này.

Khánh Ngọc/Theo MASK Online

World Cup

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

BẤT NGỜ: Anh có thể thay Qatar đăng cai World Cup 2022

FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi quốc gia này nhận những cáo buộc đã có những hành động để chơi xấu trong chiến dịch chạy đua đăng cai World Cup 2022 là Mỹ và Australia.