VAR sẽ thay luôn trọng tài quyết định các tình huống “việt vị nhạy cảm” ở World Cup 2018

THỨ TƯ, 13/06/2018 15:08:00

World Cup 2018 sẽ là giải đấu lớn đầu tiên áp dụng VAR (công nghệ video hỗ trợ trọng tài). Thực tế này cho đến thời điểm hiện tại vẫn tạo ra những tranh cãi trái chiều.

VAR sẽ thay luôn trọng tài quyết định các tình huống “việt vị nhạy cảm” ở World Cup 2018

Ông Collina trong một bài phát biểu về sự hữu ích của VAR trước World Cup (Ảnh FcNaija)

Với nhiều người, VAR sẽ giúp các trọng tài giảm thiểu những quyết định sai lầm, từ đó giúp trận đấu diễn ra công bằng hơn. Phe phản đối thì cho rằng, VAR sẽ khiến World Cup mất đi ít nhiều sự hấp dẫn, làm gián đoạn diễn biến trận đấu, chưa kể VAR không phải lúc nào cũng... đúng.

Không ít nhân vật có tiếng tăm trong làng túc cầu, như Frank Lampard chẳng hạn, cho rằng VAR trong bóng đá là chuyện tất yếu nhưng áp dụng ngay từ World Cup 2018 thì có lẽ là hơi sớm.

Được biết, mỗi trận đấu của World Cup 2018 sẽ được trang bị 4 hệ thống VAR được phụ trách bởi 4 chuyên viên công nghệ, 4 kĩ thuật viên phụ trách màn hình và các góc quay cùng sự hỗ trợ của 1 đại diện FIFA trên sân.

Đoạn trình chiếu các tình huống được ghi lại và phân tích bởi VAR sẽ phát trên những màn hình khổng lồ ngay bên trong SVĐ, tạo điều kiện cho các CĐV trên sân có thể quan sát được một cách rõ ràng.

Những pha đánh nguội, phạm lỗi ác ý lọt khỏi tầm kiểm soát của đội ngũ trọng tài hay các tình huống có liên quan tới phạt phạt đền (ngã vờ hoặc xứng đáng được penalty nhưng trọng tài không phát hiện ra) chắc chắn sẽ khó lọt khỏi “con mắt” của VAR.

Nhưng các pha có việt vị hay không có lẽ mới là thứ mà giới hâm mộ cùng thành viên các đội tuyển dự World Cup 2018 quan tâm hơn cả. Bởi việt vị là tình huống thường xuyên xảy ra trong chiều dài suốt 90 phút của trận đấu.

Về điều này, người đứng đầu Ủy ban trọng tài FIFA - ông Pierluigi Collina mới đây cho biết: “Ở các tình huống nhạy cảm, rất khó có thể phân định việt vị hay không bằng mắt thường, các trọng tài biên được khuyến cáo là sẽ không phất cờ. Nếu bạn thấy một trọng tài biên không phất cờ trong 1 pha bóng có-vẻ-như-đã-việt-vị thì không phải là cậu ta phạm sai lầm. Hoàn toàn không, bởi đấy là chính là sự tôn trọng cao nhất với luật chơi dưới sự hỗ trợ của VAR”

Theo Collina thì việc trọng tài “không phất cờ” trong các tình huống việt vị hay không kiểu này giúp cho trận đấu được liền mạnh, tạo điều kiện cho pha bóng tấn công có thể tạo ra bàn thắng không bị phá hỏng bởi quyết định thổi việt vị. Còn tình huống đó có hợp lệ hay không, VAR sẽ đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online