Xem trận khai mạc World Cup 2018 ở quán cà phê có bị VTV hay FIFA cấm không?

THỨ NĂM, 14/06/2018 16:17:00

Việc theo dõi World Cup 2018 tại các địa điểm công cộng sẽ là lựa chọn được rất nhiều khán giả ưu tiên. Tuy nhiên liệu hành vi phát sóng các trận đấu tại các quán cà phê bóng đá có phải là hành vi vi phạm bản quyền World Cup 2018 hay không?

Xem trận khai mạc World Cup 2018 ở quán cà phê có bị VTV hay FIFA cấm không?

Ảnh: VTV

Theo đó, trong cuộc trao đổi với Zing.vn, Trưởng ban Thư ký biên tập - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) ông Nguyễn Hà Nam cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền với VTV, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng.

Việc các quán cà phê, fanzone trình chiếu World Cup không hề ảnh hưởng gì đến VTV mà là việc FIFA có cho phép hay không. VTV cũng không có quyền cho phép các quán cà phê, fanzone hay địa điểm công cộng khác được quyền chiếu World Cup.

“Với bất kỳ hình thức nào chiếu ở nơi công cộng cũng cần phải xin phép FIFA. VTV cũng không có quyền cấp phép. Chúng tôi đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép, để mọi người có thể liên hệ một cách dễ dàng”, ông Nam cho biết.

Xem trận khai mạc World Cup 2018 ở quán cà phê có bị VTV hay FIFA cấm không?

Ảnh: Cafebiz

Cụ thể về quy định của FIFA, theo tìm hiểu của VnBongda, trong văn bản FIFA REGULATIONS FOR PUBLIC VIEWING EVENTS (Quy định về tổ chức sự kiện theo dõi công cộng), quán cà phê nằm trong hạng mục được FIFA cho phép tổ chức trình chiếu các trận đấu tại World Cup với điều kiện thỏa mãn được các quy định của tổ chức này.

Cụ thể, các địa điểm được xác định là nơi tổ chức theo dõi công công bao gồm: quán bar, nhà hàng, sân vận động, quảng trường, văn phòng, địa điểm xây dựng, giàn khoan dầu, tàu thủy, tàu hỏa, xe bus, đơn vị vũ trang, cơ sở giáo dục và bệnh viện.

Những địa điểm này sẽ không phải xin giấy phép khi tổ chức theo dõi với mục đích phi thương mại. Cụ thể không bao gồm các hoạt động: thu phí vào cửa với người tham gia (trực tiếp hay gián tiếp), có sự tài trợ hoặc các quyền thương mại khác liên quan đến sự kiện, hay thu về lợi ích thương mại theo bất kì cách nào khác từ hoạt động tổ chức theo dõi.

Tại các sự kiện này, đơn vị tổ chức sẽ được phép bán thực phẩm, đồ uống hoặc các hàng hóa hay dịch vụ khác với điều kiện các sản phẩm đó không phải là tài trợ của một đơn vị thứ ba.

Tuy nhiên, khi quy mô của sự kiện lớn hơn 5.000 người tham gia, dù là hoạt động phi thương mại nhưng đơn vị tổ chức vẫn sẽ phải xin phép và được sự chấp thuận của FIFA.

Đối với các hoạt động có tính chất thương mại, việc xin giấy phép là bắt buộc và các đơn vị sẽ phải cung cấp cho FIFA văn bản thông tin chi tiết về các hoạt động nhượng quyền sẽ diễn ra và chỉ được tiến hành khi có sự chấp thuận từ FIFA.

Xem trận khai mạc World Cup 2018 ở quán cà phê có bị VTV hay FIFA cấm không?
Thông báo trên trang chủ FIFA về việc trình chiếu World Cup tại nơi công cộng

Âu Bằng/Theo MASK Online